3 cách nấu canh đầu cá hồi ngon ngậy mà không bị tanh, hễ cứ lên mâm là vơi sạch

Bồ Đào 2022-10-31 11:15
- Đầu cá hồi là nguyên liệu bổ dưỡng, thơm ngon song lại có giá thành rẻ hơn nhiều so với phần thịt cá hồi. Dưới đây là 3 cách nấu canh đầu cá hồi ngon ngọt để bạn có thêm sự lựa chọn thông thái cho bữa ăn gia đình.

Canh đầu cá hồi nấu chua

Nguyên liệu canh chua đầu cá hồi:

  • 500gr đầu cá hồi
  • 3 quả cà chua, 1 quả ớt sừng, 1/3 quả dứa, 5 quả sấu, hành lá, thìa là, hành tím.
  • Dầu ăn, muối, nước mắm, đường, bột nêm, bột ngọt, tỏi, chanh.

3 công thức nấu canh đầu cá hồi ngon ngậy mà không tanh, cứ lên mâm là vơi sạch

Canh đầu cá hồi nấu chua

Cách nấu canh chua đầu cá hồi:

Đầu cá hồi rửa sạch với nước cốt chanh pha với muối để khử tanh rồi rửa lại bằng nước lạnh, loại bỏ kỹ phần mang cá, sau đó chặt làm đôi.

Làm sốt cà chua: Cho dầu ăn vào phi thơm cùng hành tím cắt lát và một chút tỏi băm, thêm 2 quả cà chua thái hạt lựu, một muỗng bột nêm vào đảo đến khi cà chua nhuyễn đều.

Chần đầu cá qua nước sôi, sau đó cho vào nồi, đổ nước sôi cho vừa đủ. Thêm 1 muỗng muối, 4 muỗng đường, 3 muỗng bột ngọt và 2 muỗng nước mắm rồi cho 5 quả sấu, 1 quả ớt sừng, 1/3 quả dứa vào.

Nấu khoảng 15 phút thì cho sốt cà chua và 1 quả cà chua cắt múi cau vào, đun thêm 3 phút thì tắt bếp. Dầm sấu, nêm thêm nước mắm hoặc đường cho vừa ăn. Thêm hành lá và thìa là bên trên rồi múc canh ra bát.

Canh đầu cá hồi nấu kim chi

Nguyên liệu:

  • 800g đầu cá hồi
  • 350-400g kim chi cải thảo
  • 5 cọng ngò ôm
  • 35g tỏi, ớt
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, muối, sốt kim chi, dầu ăn

3 công thức nấu canh đầu cá hồi ngon ngậy mà không tanh, cứ lên mâm là vơi sạch

Canh đầu cá hồi kim chi

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá hồi mua về bạn rửa sạch. Cắt thành từng miếng vừa ăn, hoặc để nguyên cũng được không sao nhé! Cạo vảy ở đầu và ức cá. Bạn ngâm cá với muối khoảng 5 phút để cá sạch hơn và đánh bay mùi tanh. Sau đó rửa lại thật sạch rồi để ráo nước.

Tỏi băm nhuyễn, ngò om cắt nhuyễn. Kim chi bạn cắt thành từng khúc khoảng 3cm.

Bước 2: Ướp cá

Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn sau đó bạn cho toàn bộ phần tỏi băm vào phi, tỏi vàng thì bạn vớt tỏi ra. Chừa lại phần dầu tỏi để lát mình còn dùng nữa nhé!

Bạn ướp cá với nửa muỗng canh dầu tỏi trong chảo, 1 muỗng canh tỏi phi, 1 muỗng canh nước mắm. Ướp trong vòng 10 phút.

Bước 3: Nấu canh

Bạn mở chảo có dầu tỏi lên, đợi dầu nóng lại thì cho toàn bộ phần kim chi vào đảo thật nhanh. Cho vào 1.3l nước, 1.5 muỗng canh hạt nêm, 2.5 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước sốt kim chi chi, ½ muỗng cà phê muối.

Khi canh sôi lên thì bạn cho cá vào nấu, canh sôi lên thì đợi khoảng 3-4 phút thì có thể tắt bếp rồi. Vì cá nấu lâu quá sẽ bị nát. Cuối cùng bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm cho dậy mùi thơm. Rắc phần ngò ôm, tỏi phi lên nữa là xong rồi đấy.

Canh đầu cá hồi nấu măng

Nguyên liệu:

  • 2 đầu cá hồi, tổng cân nặng khoảng 1kg
  • Măng chua: 200g
  • Cà chua: 2 trái
  • Thơm: 1⁄4 trái
  • Một ít hành lá, thì là, ngò gai
  • 5-6 trái me xanh hoặc một muỗng đầy me chín
  • Các gia vị khác gồm: Trái ớt, tỏi băm, dầu ăn, nước mắm, tiêu xay, muối, đường, bột ngọt, bột nêm.

3 công thức nấu canh đầu cá hồi ngon ngậy mà không tanh, cứ lên mâm là vơi sạch

Canh đầu cá hồi nấu măng

Cách làm:

Sơ chế đầu cá hồi

Để đầu cá hồi không tanh, khi sơ chế cá hồi, bạn cần xối nước vào bên ngoài và cả bên trong đầu cá hồi. Sau đó rửa lại thêm từ 2-4 lần với nước muối loãng, chặt từng khúc nhỏ và để ráo nước trước khi ướp.

Ướp cá và sơ chế các nguyên liệu còn lại

Cho đầu cá hồi vào tô, ướp với muối, đường, nước mắm, tiêu xay, 2 trái ớt đập dập.

Măng chua xối lại với nước lạnh nhiều lần, sau đó vắt ráo nước.

Me dằm trong nước ấm, sau đó lọc lấy nước cốt.

Cà chua: 2 quả cắt kiểu múi cau, 1 quả băm nhuyễn

Thơm, hành lá, thì là, ngò gai cắt nhỏ

Cách nấu đầu cá hồi nấu măng

Bắc chảo lên bếp cho nóng, phi hành tím, cho cá vào xào sơ, sau đó gắp ra đĩa. Xào sơ thơm, cà chua, măng chua.

Bắc một nồi nước, cho tất cả cà chua, thơm, me vào. Khi nước sôi, cho đầu cá hồi vào, nêm nếm cho vừa ăn.

Sau cùng, cho các hành là, thì là, ngò gai cắt nhỏ vào, đảo nhẹ nồi canh rồi tắt bếp.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 bộ phận này của phụ nữ càng lớn thì phúc khí càng vượng, phúc lộc càng dày