Học Tăng Thanh Hà cách nấu bún bò giò heo đậm đà, ngon miệng mà không ngấy ngán

NT 2022-10-31 08:44
- Những món khô khiến bạn chán ngán thì món nước như bún bò giò heo là lựa chọn hợp lý. Tham khảo cách nấu bún bò giò heo ngon nhất ai cũng mê qua bài viết sau đây nhé!

Dù đã tạm gác lại sự nghiệp diễn xuất để kết hôn với chồng doanh nhân và toàn tâm toàn ý chăm sóc gia đình nhỏ của mình nhưng cuộc sống riêng của Tăng Thanh Hà vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn của dân tình. Bà mẹ ba con được biết tới là người phụ nữ đảm đang, đam mê bếp núc.

Hà Tăng bún bò giò heo

Tăng Thanh Hà

Hà Tăng bún bò giò heo

Bà xã Louis Nguyễn không chỉ nấu những món bình dân hay làm được nhiều loại bánh mà cô còn thường xuyên tìm hiểu và học hỏi công thức các món mới. Mới đây, Hà Tăng tiếp tục trổ tài bếp núc đỉnh cao với món bún bò giò heo.

Món bún bò giò heo là một món ăn được nhiều người yêu thích vì có hương vị khá thơm ngon. Món ăn có mùi thơm nức mũi, màu sắc bắt mắt, phần nước dùng có vị cay đặc trưng, thơm mùi ruốc sả, ngọt từ xương. Phần thịt và móng giò mềm giòn chứ không bị nhũn. Linh hồn của món ăn này chính là nước dùng. Nước được ninh từ xương ống bò nên vị ngọt đậm đà, được cho thêm sả cùng với mắm ruốc vào để có mùi thơm hấp dẫn.

Để nấu bún bò giò heo ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu và việc đảm bảo gia vị phải đầy đủ vô cùng quan trọng. Thịt bò ăn kèm nên dùng phần bò bắp để mềm và ngọt nhất. 

Cách làm bún bò giò heo

Hà Tăng bún bò giò heo

Nguyên liệu:

  • Xương bò: 1kg
  • Thịt bắp hoa: 600g (hoặc chọn phần nạm bò có dính cả gân)
  • Giò heo: 1 cái
  • Mắm ruốc Huế: 4 thìa
  • Chả cua Huế: 300g
  • Tiết bò hoặc lợn: 1/2 bát con
  • Sả: 7 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành tây: 2 củ
  • Dứa: 1/2 quả
  • Dầu màu điều: 2 thìa
  • Rau ăn kèm: rau muống chẻ, hoa chuối bào, húng quế, giá đỗ
  • Bún tươi sợi to: 1,5kg
  • Hành muối chua ăn kèm
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…

Các bước làm:

Hà Tăng bún bò giò heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương bò chặt nhỏ thành từng khúc. Hãy lọc bỏ hết phần mỡ dính vào xương để nước dùng không bị đục và tanh. Dùng muối trắng và rượu trắng rửa để bớt mùi gây của xương. Rửa lại xương thật sạch rồi để ráo nước.

– Cho xương vào khay nướng, nướng ở 180 độ C trong thời gian 15 phút. Việc nướng xương sẽ làm chảy bớt phần mỡ hôi, xương có mùi thơm hơn và khi ninh nước dùng có màu nâu đậm đà hơn. Nếu không có lò nướng thì bạn cho xương vào nồi nước chần nhanh 4-5 phút rồi rửa lại thật sạch với nước lạnh.

– Phần giò heo chặt thành từng khoanh tròn, rửa với muối hạt cho sạch. Tiếp đó, cho giò heo vào chần nhanh để loại bỏ hết chất bẩn cũng như mùi hôi rồi rửa lại cho thật sạch.

– Thịt bắp bò rửa sạch. Dùng dây chỉ quấn xung quanh cho chắc để khi luộc được ngon hơn.

– Gừng nướng sơ trên bếp lửa để mùi thơm hơn.

– Hành tây 1 củ lột vỏ, cắt làm đôi. Còn củ kia bào thật mỏng, ngâm vào bát nước đá lạnh cho giòn và giảm bớt mùi hăng, phần này để cho vào bát bún thành phẩm ăn kèm.

– Dứa cắt thành khúc lớn.

– Sả bóc bớt bẹ già. Lấy 3 cây băm nhỏ để riêng, phần còn lại đập dập rồi cắt khúc.

– Rau muống đem chẻ. Hoa chuối bào rồi ngâm vào chậu nước chanh hoặc giấm cho trắng. Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước dùng bún bò

– Cho xương bò, giò heo, thịt bắp bò cùng 4 lít nước vào nồi. Thêm gừng nướng, hành tây, dứa, sả đập dập cùng 2 thìa bột nêm, 1 thìa đường phèn rồi đặt lên bếp ninh. Đến khi nồi nước sôi bùng, bạn dùng muôi hớt bọt để nước được trong. Hạ mức lửa nhỏ nhất để sôi liu riu. Bí quyết để nước dùng được trong là mở hé vung chứ không được đậy nắp kín nhé. Không được để nồi nước sôi lục bục bởi đây cũng là nguyên nhân khiến nước dùng bị đục. Trong quá trình ninh, thường xuyên hớt bỏ bọt để nước dùng trong.

– Nồi nước sôi khoảng 1 giờ thì vớt phần giò heo ra, cho vào bát nước lạnh để giò heo được giòn và không bị thâm. Phần bắp bò cũng vớt ra, cho vào bát nước lạnh ngâm 15 phút để thịt săn chắc hơn. Vớt bắp bò cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nào ăn thì mới lấy ra. Tiếp tục ninh xương thêm 2-3 giờ nữa để nước dùng được ngọt đậm đà hơn.

Bước 3: Luộc tiết heo

Pha tiết heo và nước lã theo tỉ lệ 1:1. Đầu tiên, cho thêm 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe tiêu xay vào bát nước lã khuấy cho tan hết. Thêm tiết heo vào, dùng đũa khuấy theo một chiều để tiết tan đều vào nước. Để yên cho tiết đông lại rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ.

Đun nồi nước sôi thì thả tiết heo đã cắt vào. Thời gian luộc tiết từ 7-10 phút tùy thuộc vào độ dày của miếng tiết. Tắt bếp, ủ tiết trong nồi thêm 5 phút nữa rồi vớt ra bát.

Bước 4: Hoàn thành nồi nước dùng bún bò

– Phần mắm ruốc cho vào giấy bạc hoặc lá chuối, đùm kín rồi đem nướng sơ trên lửa giúp dậy mùi thơm hơn. Cho mắm ruốc vào bát nước, khuấy cho tan hết rồi để lắng phần cặn, chắt lấy phần nước trong bỏ phần cặn.

– Cho ít dầu ăn vào chảo làm nóng rồi cho sả băm, hành băm vào phi thơm. Thêm dầu màu điều vào để tạo màu đẹp mắt rồi đổ nào nồi nước dùng xương.

– Lọc nước dùng vào một cái nồi khác, bỏ hết xương và bã ở dưới. Thêm bát nước mắm ruốc vừa lọc ở trên vào đun sôi. Lúc này, bạn cho thêm nước lọc vào ước chừng đủ nước dùng cho cả nhà. Nêm thêm muối, bột nêm vừa khẩu vị.

– Phần chả cua dùng thìa xúc từng viên, có thể dùng tay để vo hơi tròn một chút cho đẹp mắt. Thả chả cua vào nồi nước dùng đang sôi. Khi nào viên chả nổi lên mặt nước là chín.

Bước 5: Thưởng thức bún bò giò heo

– Thịt bắp bò lấy trong tủ lạnh ra, thái thành từng lát mỏng.

– Chia bún vào từng bát. Nên đun nồi nước, chần qua bún để có độ nóng cũng như giảm bớt độ chua của bún.

– Thêm giò heo, thịt bắp bò, tiết heo, chút rau sống lên trên. Chan nước dùng nóng hổi lên đầy bát rồi thưởng thức.

– Khi ăn cho thêm sa tế, ớt chưng và ăn kèm hành tây cùng các loại rau sống.

NT

Ảnh: Tổng hợp

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Phối đồ với tông màu cam nổi bần bật và thời thượng như Khánh Linh, Thùy Tiên