3 cách làm nem nướng thơm ngon 'khó cưỡng', dễ thực hiện tại nhà
Tin liên quan
Nem nướng không còn là món ăn quá xa lạ với chúng ta rồi đúng không nào! Hôm nay Emdep.vn muốn đem đến bạn 3 cách làm nem nướng thơm ngon, đơn giản nhé!
Nem nướng Nha Trang
Nguyên liệu làm nem
- Thịt heo vai hoặc mông xay nhuyễn: 500g
- Mỡ heo: 100g
- Các loại giá vị: bột nở, hạt tiêu, hành khô, nước mắm, bột năng, muối, đường…
- Nguyên liệu làm nước chấm
- Tôm tươi: 100g
- Thịt heo xay: 150g
- Gan heo: 150g
- Gạo nếp: 150g
- Hành băm, tỏi băm.
- Các loại gia vị cần thiết khác: tương đậu nành, tương cà, nước mắm, hành khô, muối, dầu, mì chính…
- Sau sống ăn kèm: dưa chuột, rau thơm, dứa, cà rốt…
- Bánh tráng và bún để cuốn nem
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, sử dụng phần mỡ heo rửa sạch sẽ, thái mỡ thành từng miếng hạt lựu, thái đều tay và không được để miếng mỡ quá to.
Hành khô đem bóc vỏ, rửa cho sạch rồi thái nhỏ.
Chuẩn bị que xiên nem nướng, có thể bằng tre hoặc que sả. Lưu ý, cần ngâm kỹ que xiên trước khi bọc thịt để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Bước 2: Đổ thịt heo xay, mỡ heo đã thái hạt lựu và hành khô vào cùng một tô. Tiếp đó thêm các gia vị đã chuẩn bị sẵn bao gồm: bột nở, bột nở, hạt tiêu, nước mắm, bột năng, muối, đường… Cho một lượng tùy với khẩu vị ăn của gia đình. Trộn tất cả thật đều tay. Để thịt thấm vị cũng như săn lại, tốt nhất bạn nên cho phần nhân đã làm vào núi nilong sạch, bọc cẩn thận và cất trong ngăn mát tủ lạnh qua một đêm.
Bước 3: Sử dụng phần nhân đã chuẩn bị sẵn bọc chặt tay lên các que xiên. Lưu ý các que xiên cần được bọc đều thịt, ấn chặt để thịt nem không bị bung trong khi nướng. Có thể thêm một lớp dầu ăn mỏng lên mặt phần thịt bọc để khi nướng thịt sẽ nhanh hơn, béo ngậy hơn.
Bước 4: Cuối cùng, cho nem vào lò nướng hoặc bếp than để nướng lên. Nếu có lò nướng, người làm chỉ cần để nem khoảng 15 phút, với nhiệt độ 160 độ C.
Nem nướng miền Tây
Nguyên liệu
- Thịt lợn: khoảng 600 gram
- 150 gram tôm
- Khoảng 1 xấp bánh tráng mỏng
- Đậu xanh nguyên vỏ cần chuẩn bị 100 gram
- Mè rang hoặc đậu phộng rang
- Tương xay: khoảng 100 gram 1 quả dừa tươi ½ quả dứa
- Ớt xay khoảng 3 quả
- Tỏi
- Gia vị: nước mắm, đường, dấm, muối, tiêu
- Rau ăn kèm: cải xanh, xà lách, xoài xanh, dưa leo, chuối chát (chuối sứ non), húng, quế, ngò rí,…
Cách thực hiện
Bước 1: Thịt lợn bạn chọn phần vừa mỡ vừa nạc để nem không bị khô. Bạn rửa sạch, băm nhỏ 100 gram để làm tương, còn lại bạn băm nhuyễn cùng với 100 gram tôm đã bóc vỏ. Sau đó cho vào cối đá quết thật đều tay để món nem nướng dai và thơm hơn.
Bước 2: Bạn vừa quết và tiếp tục cho thêm các gia vị muối, ớt băm, đường và tiêu vào rồi trộn đều lên và hãy để một lúc để cho gia vị được ngấm vào phần thịt này. Sau đó, tiếp tục quết khoảng 15 đến 20 phút. Lúc này gia vị thấm vào từng thớ thịt mà các thịt đã trở nên dẻo hơn.
Bước 3: Bạn đeo bao tay ni lông vào, vách một nắm thịt, nắn thành hình nem nướng và dùng đũa tre xiên qua. Bạn có thể sả cây để làm nem nướng nhé. Sả sẽ giúp món nem nướng của bạn thơm hơn đấy.
Bước 4: Nướng nem trên than hoa. Lưu ý, để món ăn này thơm ngon và không bị khô, bạn nên chuẩn bị một chén dầu sa tế và một chổi phết. Vừa nướng vừa phết dầu lên nem. Cách làm này còn giúp nem có màu sắc bắt mắt nữa đấy.
Bước 5: Ngâm mềm rồi hấp đậu xanh và nghiền nhuyễn. Tiếp tục bạn hãy cho tôm, thịt băm đã chuẩn bị vào với đậu xanh, thêm tương xay cùng tỏi băm trộn lẫn lên. Kế tiếp, bạn hãy đun sôi hỗn hợp này cho tới khi bạn thấy hỗn hợp sánh đặc lại là được.
Cuối cùng, thêm ớt băm, đường hoặc dấm vào để phù hợp với khẩu vị ăn của từng người nhé. Khi chấm, cho đậu phông rang giã nhỏ hoặc mè rang vào.
Nem nướng Hà Nội
Nguyên liệu
- Thịt nạc mông: 400 gam
- Bì lợn: 100 gam
- Tỏi
- Que tre
- Nước mắm, đường, bột năng, tiêu
Cách làm nem nướng Hà Nội
Tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Thịt: Rửa sạch,thái thành những miếng nhỏ sau đó cho vào tô bọc màng bọc thực phẩm để ngăn đá khoảng 2h.
Bì rửa sạch, luộc chín rồi vớt ra cho vào nước lạnh để bì giòn hơn. Sau đó vớt bì ra để ráo nước. Bì khô chúng ta mang thái mỏng, chiều dài khoảng 2cm.
Khi thịt đã thật lạnh chúng ta mang ra xay. Chú ý là không nên xay quá lâu ảnh hưởng tới chất lượng của thịt. Xay làm sao để thịt vẫn còn lạnh thì món nem mới thơm, dai còn ngược lại thì món nem sẽ bở.
Thịt xay xong cho tiếp vào tủ lạnh để 1h sau đó mang ra xay tiếp lần 2 khoảng 1 phút. Các bạn cho nước mắm, đường, bột năng, tỏi băm, tiêu và bì vào thịt rồi trộn đều.
Dùng lá chuối (hoặc màng gói thực phẩm) gói nem thành những miếng thon dài. Các bạn gói chặt tay, lăn qua lăn lại để nem được chắc.
Sau đó cho nem vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nem cứng lại bỏ lớp lá chuối đi rồi xiên qua que và bắt đầu nướng trên bếp than củi. Khi nướng các bạn lật liên tục để nem chín đều.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất