Tăng Thanh Hà trổ tài làm bánh tằm bì ăn kèm thịt quay và nem nướng

2021-10-18 14:00
- Tăng Thanh Hà làm bánh tằm bì, một món ăn quen thuộc với người miền Tây và ăn kèm thịt heo quay, nem nướng, nước cốt dừa, rau thơm và nước mắm.

Tối nay ăn gì: Bánh tằm bì của Tăng Thanh Hà

Từ ngày làm dâu gia đình nhà hào môn, Tăng Thanh Hà dần rút lui khỏi làng giải trí để có thời gian chăm lo cho tổ ấm nhỏ cùng công việc kinh doanh của gia đình. Cô tìm thấy niềm vui trong các công việc bếp núc, nấu các bữa ăn ngon. Mới đây cô đã tự tay vào bếp làm món bánh tằm bì. Đây là một trong các món ăn truyền thống ở miền Tây và được nhiều người rất yêu thích.

Tăng Thanh Hà trổ tài làm bánh tằm bì ăn kèm thịt quay và nem nướng

Hà Tăng

Bánh tằm bì được biết đến như một trong những đặc sản rất phổ biến và được ưa chuộng ở miền Tây.  Khi nhìn thấy bánh tằm bì lần đầu, nhiều người sẽ nghĩ đây là một biến tấu của bánh canh vì sự giống nhau của chúng nhưng trên thực tế, bánh tằm bì lại có một hương vị riêng rất lạ. Bánh là sự hòa quyện của vị mặn, ngọt, béo cùng đủ thứ ăn kèm.

ccffrrr

Bánh tằm bì rất phổ biến và được ưa chuộng ở miền Tây.

Ăn bánh tằm bì không thể thiếu nước cốt dừa. Không chỉ vậy, nước mắm cũng góp phần không nhỏ làm cho món bánh tằm bì ngon hơn. Hà Tăng ăn kèm bánh tằm bì với thịt heo quay giòn bì và nem nướng cùng đậu phộng rang, mỡ hành, cà rốt, dưa leo xắt nhỏ và rau thơm.

Cách làm bánh tằm bì ngon như của Hà Tăng.

Nguyên liệu làm bánh tằm bì:

Phần bánh tằm

Bột gạo: 500 gram

Bột năng: 150 gram

Muối: 2 thìa cafe

Phần nước cốt dừa

Dừa nạo: 200 gram

Bột năng: 50 gram

Đường kính: 100 gram

Phần bì thịt

Tăng Thanh Hà trổ tài làm bánh tằm bì ăn kèm thịt quay và nem nướng

Thịt nạc vai: 200 gram

Bì thái sợi: 100 gram

Bột thính gạo: 50 gram

Phần nước mắm

Tỏi băm nhỏ: 3 tép

Ớt cắt lát: 1 trái

Nước cốt chanh: 1 thìa

Nước mắm, đường, bột ngọt…

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm 100ml nước cốt dừa, các loại rau thơm, rau xà lách, giá đỗ, dưa leo

Các bước làm bánh tằm bì:

Cho bột gạo, bột năng với một chút muối vào trong âu cùng 30ml nước, nhào đều để có được một khối dẻo mịn.

Chia bột thành các phần nhỏ có trọng lượng bằng nhau, viên tròn lại, dùng cây cán bột cán dẹt rồi khéo léo cắt thành các sợi mì mỏng, vo tròn lại.

Đun sôi một nồi nước rồi cho sợi bánh tằm vào luộc chín, vớt ra để ráo nước. Sau đó, rưới một ít dẩu ăn lên bánh để các sợi không bị dính vào nhau.

Cách làm nước cốt dừa:

Cho dừa nạo ra tô, thêm 200ml nước sôi vào. Đợi một lúc rồi tiến hành vắt láy phần nước cốt đổ vào nồi với 100 gram đường, vừa đun vừa khuấy đều tay để đường tan hết.

Khi thấy nước dừa sôi lăn tăn thì hòa tan một chút bột năng với nước, cho vào nồi nước cốt nấu chung. Tiếp tục khuấy đều tay để hỗn hợp sánh lại là được.

Cách làm nước mắm chua ngọt:

Đun ấm nước dừa tươi, thêm một chút đường vào, khuấy đều. Sau đó, thêm nước mắm vào hỗn hợp nước dừa, nêm nếm sao cho hợp với khẩu vị của bạn.

Đợi hỗn hợp nước mắm nguội, cho tỏi ớt băm nhuyễn vào cùng nước cốt chanh, khuấy lên và nêm lại một lần nữa để có được bát nước mắm chua ngọt ưng ý nhất.

Cách làm bì thịt:

Rửa sạch thịt heo, luộc chính và thái sợi. Tiếp theo, trộn bì heo với thính gạo.

Nhặt rau thơm, rửa với nước cho sạch, để ráo. Bạn có thể ngâm rau thơm với nước muối loãng khoảng 30 phút để đảm vảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gọt vỏ dưa leo, thái miếng hoặc sợi. Giá cũng rửa sạch, để ráo nước.

Cho bánh tằm bì ra đĩa cùng dưa leo, giá đỗ, rau thơm và thịt bì thính. Khi thưởng thức bạn rưới nước cốt dừa lên trên, thêm một chút nước mắm chua ngọt nữa là đã hoàn thành cách làm bánh tằm bì thơm ngon, hấp dẫn không thể chối từ. Bánh tằm bì mềm, dẻo mịn, bì lợn thơm ngon, nước cốt dừa béo ngọt đậm đà. Phần nước chấm ăn kèm có vị chua chua ngọt ngọt vừa phải giúp món ăn thêm phần trọn vẹn, cuốn hút.

Cách làm bánh tằm bì trên đây khá đơn giản nhưng mang đến cho bạn một sự cuốn hút vị giác đến khó ngờ. Chúc bạn thành công!

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Instagram

# Đừng bỏ lỡ

qc-mypoint