3 cách làm củ cải ngâm giòn ngon ngon đậm đà, càng ăn càng mê

Bồ Đào 2022-09-13 10:00
- Củ cải ngâm là món ăn kích thích vị giác, rất thích hợp để ăn kèm với rất nhiều món ăn khác. Cùng Emdep.vn vào bếp học 3 cách làm củ cải ngâm ngon miệng ngay thôi!

Củ cải ngâm chua ngọt

Nguyên liệu: 

  • 1 củ cải trắng
  • 2 quả cam
  • ½ quả chanh
  • 90g đường trắng
  • 4g muối

3 cách làm củ cải ngâm giòn ngon ngon đậm đà, càng ăn càng mê

Củ cải ngâm chua ngọt

Cách làm:

Củ cải gọt vỏ thái lát mỏng. Cho củ cải vào thố, thêm muối vào trộn đều. Ướp củ cải trong nửa giờ.

Cam vắt lấy nước cốt, sau đó thêm đường trắng vào khuấy tan đường.

Củ cải sau khi ướp muối thì rửa sạch lại và vắt nhẹ cho ráo nước. Cho củ cải vào bát nước cam và để trong tủ lạnh qua đêm là dùng được.

Củ cải ngâm chua ngọt vị cam sau khi ngâm có màu vàng rất đẹp mắt. Món ăn giòn, mát rất có tác dụng chống ngán cho bữa ăn nhiều dầu mỡ.

Củ cải ngâm nước mắm

Nguyên liệu:

  • 1kg củ cải trắng
  • 350ml nước mắm
  • 350g đường cát trắng
  • 1 củ tỏi, 3 trái ớt tươi
  • Muối trắng

3 cách làm củ cải ngâm giòn ngon ngon đậm đà, càng ăn càng mê

Củ cải ngâm nước mắm

Các bước làm củ cải ngâm nước mắm:

Bước 1: Sơ chế củ cải

Củ cải rửa sạch, gọt vỏ.

Cắt nhỏ, ngâm nước muối, vớt ra, để ráo.

Phơi nắng cho củ cải héo bớt trong 1 ngày hoặc nếu có lò sấy, bạn sấy ở 120 độ trong 3 tiếng. 

Bước 2: Làm nước mắm ngâm

Phần nước mắm làm món ngâm này đòi hỏi đúng chuẩn, không quá mặn, quá nhạt thì món ăn mới đảm bảo ngon. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị:

500g đường

500ml nước mắm

Thực hiện bằng cách:

Đổ đường và nước mắm vào nồi, khuấy đều.

Cho nồi đường và nước mắm lên bếp đun sôi, trong quá trình đun cần khuấy nhẹ để hỗn hợp tan hết, tắt bếp.

Để nước mắm nguội. 

Bước 3: Ngâm nước mắm với củ cải

Chuẩn bị một hũ thủy tinh đủ để đựng củ cải. 

Tỏi và ớt thái lát mỏng

Xếp củ cải vào trong hũ thủy tinh, cứ một lớp củ cải mỏng thì xếp xen kẽ 1 lớp tỏi và ớt cắt lát vào. Tiếp tục thực hiện xếp các lớp cho đến khi hết. 

Rót hỗn hợp nước mắm đường vào hũ thủy tinh đến khi ngập củ cải. 

Đậy nắp hũ thủy tinh và ngâm khoảng 2 ngày ở nhiệt độ phòng. 

Củ cải ngâm nước tương

Nguyên liệu:

  • 1 củ cải trắng to
  • 10 gram muối trắng
  • 50 ml giấm gạo (hoặc dùng giấm táo để hương vị thơm ngon hơn)
  • 55 gram đường kính trắng
  • 55 ml nước tương đậu nành
  • 5 trái ớt sừng đã bỏ cuống, thái nhỏ
  • 1 hũ ngâm đã được làm sạch, phơi khô, có nắp đậy

3 cách làm củ cải ngâm giòn ngon ngon đậm đà, càng ăn càng mê

Củ cải ngâm nước tương

Cách làm củ cải không cần phơi khô ngâm nước tương giấm:

Cắt bỏ đầu củ cải trắng, rồi đem gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài.

Thái dọc củ cải thành các khúc nhỏ dài khoảng 5 cm, dày 0,5 cm.

Cho củ cải trắng vào tô sạch, thêm muối trắng vào tô, xóc thật đều lên.

Ngâm củ cải với muối ít nhất 1 giờ, để ở nơi thoáng mát. Sau thời gian này, bạn sẽ thấy tô rau củ có nhiều nước hơn – đây chính là phần nước được muối hút ra từ trong củ cải trắng.

Xả củ cải dưới vòi nước lạnh, rồi dùng tay vắt nhẹ cho kiệt hết nước muối đi. Điều này giúp củ cải trắng khô héo hơn và giữ được độ giòn ngon hiệu quả mà không cần phải đem ra ngoài trời phơi nắng (giống cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng ).Sau khi sơ chế, cho củ cải trắng đã ráo nước vào một tô sạch khác.

Thêm giấm, nước tương, đường trắng vào tô củ cải, tiếp tục xóc đều. Thêm ớt tươi xắt nhỏ vào trộn với nguyên liệu, điều chỉnh gia vị cho phù hợp với sở thích của cả gia đình.

Lấy bọc nilon bao kín tô củ cải lại, để qua một bên. Khoảng 1 tiếng sau là bạn có thể mở màng nilon và dọn củ cải ngâm chua ngọt lên bàn cơm thưởng thức ngay được rồi.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tập 5 bài gập bụng này trong 2 tuần mỡ bụng một đi không trở lại