3 cách làm chả trứng đơn giản mà ngon xuất sắc, ăn cùng cơm trắng đích thị là tuyệt phẩm

2021-10-11 10:00
- Cách làm chả trứng cũng khá đơn giản, bạn có thể làm chả trứng bằng nồi hấp, lò nướng hay nồi chiên không dầu tuỳ ý.

Chả trứng là một trong những món ăn ngon của người Sài Gòn, mang hương vị đậm đà rất vừa miệng, nhất là khi ăn cùng cơm trắng.

Cách làm chả trứng cũng khá đơn giản, bạn có thể làm chả trứng bằng nồi hấp, lò nướng hay nồi chiên không dầu tuỳ ý. Dưới đây là 3 cách làm chả trứng đơn giản mà thơm ngon để bạn tham khảo:

Cách làm chả trứng hấp

Nguyên liệu chả trứng hấp:

400gam thịt heo xay to

4 quả trứng vịt

1/2 chén nấm mèo

50 gam miến đậu xanh (bún tàu)

1 củ hành tây

1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành tím băm

1/2 muỗng canh tiêu xay

3 trái ớt cắt lát xéo dày, hành lá cắt nhỏ.

3 cách làm chả trứng đơn giản mà ngon xuất sắc, ăn cùng cơm trắng đích thị là tuyệt phẩm

Chả trứng hấp

Các bước làm chả trứng hấp:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn ngâm miến trong nước khoảng 10 - 15 phút cho mềm rồi rửa lại và cắt khúc tầm 5cm.

Nấm mèo bạn cũng cho vào nước ngâm cho nở, sau đó rửa sạch, vắt ráo nước và băm nhỏ.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.

Hành tím rửa sạch rồi băm nhỏ.

Ớt đem rửa sạch rồi cắt lát chéo.

Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

Tách trứng thành 2 phần, 1 phần gồm lòng trắng 4 quả trứng và 2 lòng đỏ, 1 phần gồm 2 lòng đỏ.

Bước 2: Chế biến

Đầu tiên, bạn cho thịt xay, miến, hành tây, nấm mèo, hành tím, hành lá và các loại gia vị cùng phần lòng trắng trứng và 2 lòng đỏ vào thố. Sau đó, bạn trộn thật đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Bạn chuẩn bị nồi hấp rồi đặt thố hỗn hợp trên vào và hấp trong khoảng 30 phút. Để kiểm tra trứng chín hay chưa, bạn có thể dùng tăm xiên vào thố, nếu thấy chả không trào lên theo đầu tăm thì tức là nó đã chín rồi.

Khi trứng đã chín, bạn phết hỗn hợp 2 lòng đỏ trứng lên mặt, đồng thời thêm vài lát ớt lên bề mặt thố rồi tiếp tục hấp thêm khoảng 5 phút nữa tới khi mặt trứng vàng đẹp là được.

Cách làm chả trứng nướng

Nguyên liệu chả trứng nướng:

- Thịt vai xay 200g

- Trứng gà 3 quả

- Sữa tươi 1 thìa

- Mộc nhĩ 15g ngâm nở

- Hành phi giòn 1 thìa

- Miến dong 20g

- Mùi tây 5 lá

- Hành lá

- Gia vị: tiêu, bột ngọt

3 cách làm chả trứng đơn giản mà ngon xuất sắc, ăn cùng cơm trắng đích thị là tuyệt phẩm

Chả trứng nướng

Các bước làm chả trứng nướng:

- Mộc nhĩ, miến dong ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ.

- Hành lá, mùi tây rửa sạch thái nhỏ.

Bạn đập trứng vào bát thịt xay rồi bỏ thêm miến, mộc nhĩ, hành lá, mùi tây đã thái nhỏ, gia vị vào và trộn đều. Sau đó, bạn lấy cái khuôn đã lót giấy chống dính, rồi đổ hỗn hợp trên vào khay, dàn đều và ấn nhẹ cho phẳng mặt.

Bạn quậy đều một lòng đỏ trứng với một thìa sữa. Sau đó quét lên bề mặt hỗn hợp rồi đem nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ C, trong 30 phút. Nếu không có lò nướng, bạn có thể chiên trên chảo chống dính.

Sau khi chả trứng chín, bạn bỏ ra đĩa, cắt miếng, bày biện cho đẹp mắt là xong.

Cách làm chả trứng bằng nồi chiên không dầu 

Nguyên liệu chả trứng:

Thịt heo bằm: 300gr ướp gia vị bột nêm + tiêu 20 phút cho ngấm.

Trứng gà 6 quả (có thể dùng trứng vịt tùy khẩu vị) lấy 2 quả trứng tách lòng đỏ để riêng nêm gia vị đánh đều.

Miến, mộc nhĩ: ngâm rửa sạch thái nhỏ.

Cà rốt ½ củ nạo sợi thái nhỏ.

Hành tây: 1/2 củ thái nhỏ hạt lựu.

Hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Đường, bột canh, bột nêm, tiêu.

3 cách làm chả trứng đơn giản mà ngon xuất sắc, ăn cùng cơm trắng đích thị là tuyệt phẩm

Cách làm chả trứng bằng nồi chiên không dầu

Các bước làm chả trứng bằng nồi chiên không dầu:

Bạn trộn các nguyên liệu gồm thịt xay đã ướp, trứng, miến, mộc nhĩ, cà rốt, hành tây thật đều, nêm đầy đủ gia vị sao cho vừa ăn.

Múc hỗn hợp trên vào 1 bát tô bọc giấy bạc và để vào trong giỏ chiên. Chú ý chỉ múc ¾ bát, không đổ quá đầy, sau đó bọc giấy bạc lại.

Lần 1, bạn set nhiệt độ là 200 độ trong vòng 20 phút.

Lần 2, bạn giở giấy bạc ra rồi đổ khéo lòng đỏ trứng đã chuẩn bị lên mặt và cho vào nướng thêm 180 độ trong 10 phút nữa để trứng chín tới.

Dùng tăm xiên để biết độ chín của trứng, tùy khẩu vị ăn trứng chín già, trứng chín tới, trứng chín đào để bạn set nhiệt độ lần 2 cho phù hợp.

Nước chấm: pha nước 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng đường + 1 muỗng nước ấm + ½ muỗng dấm ăn (hoặc chanh, quất).

Khuấy đều cho tan đường, sau đó cho tỏi ớt vào là hoàn thành xong món ăn.

Hy vọng 3 cách làm chả trứng trên đây có thể giúp bạn có thêm lựa chọn cho mỗi bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint