'Vét tủ' chỉ còn mỗi thịt xay và trứng, nấu món gì ngon miệng, tốn cơm?

Bồ Đào 2023-02-24 12:11
- Vừa rẻ lại vừa ngon miệng, những món ăn từ trứng và thịt xay đích thị là lựa chọn tuyệt vời cho mâm cơm ngày cuối tháng.

Thịt băm bọc trứng chiên

Nguyên liệu:

500gr thịt heo băm, 8 quả trứng gà, 100gr bột mì, 100gr bột chiên xù, 2 củ hành khô, 3 tép tỏi, rau mùi và các loại gia vị khác.

'Vét tủ' chỉ còn mỗi thịt xay và trứng, nấu món gì ngon miệng, tốn cơm?

Thịt băm bọc trứng chiên

Cách làm:

Đầu tiên thái nhỏ hành khô, tỏi, rau mùi rồi trộn đều với thịt heo đã được xay nhuyễn. Ướp vào đó thêm hai thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt tiêu đen xay rồi để ngấm gia vị trong vòng 15 phút.

Kế tiếp luộc trứng trong 7 phút rồi vớt ra và bóc vỏ. Chia đều phần thịt thành 6 phần, cẩn thận bọc thịt bao quanh từng quả trứng. Sau đó, lần lượt lăn thịt bọc trứng qua các lớp bột mì, trứng sống đánh tan, bột chiên xù để đảm bảo có độ giòn tan.

Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C, cho các miếng thịt bọc trứng vào và để chiên tự động trong 12 – 16 phút đến khi chín vàng. Trong thời gian chiên có thể mở ra và lật mặt thịt để đảm bảo có độ chín đều. Lấy thịt nướng chín, cắt ra làm đôi và rắc thêm chút rau mùi cắt nhỏ lên bên trên.

Món thịt băm bọc trứng chiên ăn sẽ ngon hơn khi chấm kèm với hỗn hợp sốt mù tạt vàng và mayonnaise.

Chả trứng

Nguyên liệu:

  • 4 quả trứng vịt, 150g thịt xay
  • 2 bó bún tàu nhỏ (miến)
  • 25g nấm mèo khô (mộc nhĩ), vài củ hành tím, ớt tươi
  • 3g tiêu, 5g đường, 10ml nước mắm, 5ml dầu điều
  • Dụng cụ: Bát lớn, cây đánh trứng, nồi, màng bọc thực phẩm,…

'Vét tủ' chỉ còn mỗi thịt xay và trứng, nấu món gì ngon miệng, tốn cơm?

Chả trứng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm bún tàu và nấm mèo vào bát nước ấm cho nở ra.

Băm nhuyễn nấm mèo, cắt bún thành từng khúc khoảng 0,5cm.

Bóc vỏ hành tím, đập dập, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt xay vào một bát lớn, lần lượt cho hành tím, tiêu, đường, nước mắm vào trộn chung.

Ướp thịt trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Làm trứng trộn thịt

Đập 2 quả trứng vào bát, đánh tan rồi cho vào bát thịt. Dùng đũa khuấy nhẹ và đều tay để thịt băm tơi ra, giúp món chả trứng bùi và ngon hơn. 

Cho nấm mèo và bún vào bát thịt rồi trộn đều.

Bước 4: Hấp trứng

Lấy một tô mới, thoa dầu xung quanh để chống dính.

Đổ hỗn hợp vừa trộn vào rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.

Hấp cách thủy 15 – 20 phút.

2 quả trứng còn lại tách lấy lòng đỏ cho vào bát cùng 5ml dầu điều, khuấy đều.

Phết phần lòng đỏ này lên mặt chả để tạo màu sắc bắt mắt. 

Vẫn mở nắp và hấp tiếp 5 – 7 phút đến khi mặt chả trứng khô, sờ vào không dính tay là thành công. 

Nếu bạn thích ăn cay, có thể cắt thêm vài lát ớt để bên trên bề mặt chả.

Giờ thì chỉ việc lấy trứng ra, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn là đã có thể thưởng thức rồi.

Trứng đúc thịt băm

Nguyên liệu: 

  • Thịt nạc vai xay nhỏ: 250gr
  • Trứng gà: 4 quả
  • Hành khô: 1 củ
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Muối: 1 thìa cafe
  • Dầu ăn

'Vét tủ' chỉ còn mỗi thịt xay và trứng, nấu món gì ngon miệng, tốn cơm?

Trứng đúc thịt băm

Cách làm trứng đúc thịt:

- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

- Trứng đập ra bát đánh tan, sau đó cho thịt xay cùng hành khô băm nhỏ, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe muối và 1 thìa cafe dầu ăn vào đánh đều.

- Đặt chảo lên bếp để lửa nhỏ vừa, cho vào chảo một thìa canh dầu ăn đun nóng, tiếp théo đổ hỗn hợp trứng vào chảo dàn đều, đậy nắp chảo lại và rán đều một mặt.

- Sau đó lật mặt trứng lại rán tiếp mặt thứ hai cho vàng đều, thời gian khoảng 10 phút mỗi mặt.

- Bạn cũng có thể cho trứng vào một cái khay tròn, nông rồi cho vào lò vi sóng để chế độ nướng trong khoảng 15 phút.

- Trứng chín lấy ra đĩa, dùng dao cắt thành những miếng nhỏ dùng với cơm, nếu nhạt có thể chấm thêm với nước mắm nguyên chất hoặc tương ớt cũng rất ngon.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 điểm du ngoạn thú vị không thể bỏ qua khi đến Ninh Bình