Bữa sáng cuối tuần tươm tất với món cơm trứng thịt băm kiểu Nhật, cách làm vừa nhanh lại 'ngon hết nấc'

Ngọc Huyền 2022-08-13 07:00
- Cơm trứng thịt băm kiểu Nhật là món ăn hoàn hảo cho các thành viên trong gia đình trong bữa ăn nhẹ.

Cơm dẻo cùng thịt xay mặn ngọt, trứng bác và rau xanh tạo nên bát cơm trứng thịt băm thơm ngon, đậm đà.

Nguyên liệu làm cơm trứng thịt băm: (cho 2 người ăn)

Ngày bận rộn làm cơm trứng thịt băm kiểu Nhật vừa nhanh lại đủ chất

  • 226g thịt gà xay (nếu bạn không thể lấy thịt gà xay, bạn có thể băm thịt đùi (hoặc trộn với ức gà) bằng dao hoặc máy xay thực phẩm)
  • 1 củ gừng
  • 1 muỗng canh rượu sake
  • 1 muỗng canh rượu mirin
  • 2,5 muỗng canh đường
  • 2,5 muỗng canh xì dầu
  • 3 quả trứng to (50 g mỗi quả)
  • ¼ thìa cà phê muối kosher
  • 2 bát cơm
  • 2 muỗng canh đậu Hà Lan xanh nấu chín
  • Gừng sợi đỏ ngâm giấm

Cách làm cơm trứng thịt băm:

Bào gừng sao chủ được 1 thìa cà phê gừng xay.

Ngày bận rộn làm cơm trứng thịt băm kiểu Nhật vừa nhanh lại đủ chất

Lấy 1 cái chảo vừa, cho 226g thịt gà xay vào trộn với 1 củ gừng, 1 muỗng canh rượu sake,1 muỗng canh rượu mirin, 1,5 muỗng canh đường và 2,5 muỗng canh xì dầu.

Ngày bận rộn làm cơm trứng thịt băm kiểu Nhật vừa nhanh lại đủ chất

Dùng 3 đôi đũa, chia nhỏ thịt xay ra và trộn đều.

Ngày bận rộn làm cơm trứng thịt băm kiểu Nhật vừa nhanh lại đủ chất

Bắc chảo lên bếp và để lửa vừa - nhỏ. Nấu hỗn hợp thịt gà đã xay, khuấy liên tục cho đến khi thịt gà không còn màu hồng.

Ngày bận rộn làm cơm trứng thịt băm kiểu Nhật vừa nhanh lại đủ chất

Chẳng bao lâu, thịt gà sẽ ra nước. Tiếp tục nấu cho đến khi gần hết chất lỏng. Tắt bếp và để sang một bên.

Ngày bận rộn làm cơm trứng thịt băm kiểu Nhật vừa nhanh lại đủ chất

Cho trứng, đường và muối vào chảo vừa. Dùng 3 đôi đũa dài sạch, đánh hỗn hợp trứng cho đến khi đường tan hết.

Ngày bận rộn làm cơm trứng thịt băm kiểu Nhật vừa nhanh lại đủ chất

Đặt chảo ở lửa vừa và nhỏ và nấu hỗn hợp trứng. Thường xuyên khuấy để trứng chín không bám đáy hoặc thành chảo và giữ được màu vàng tươi của trứng.

Ngày bận rộn làm cơm trứng thịt băm kiểu Nhật vừa nhanh lại đủ chất

Khuấy đều để chia các phần lớn hơn thành các phần nhỏ hơn. Nấu trứng cho đến khi trứng không còn chảy nước và mềm, bông xốp. Khi trứng đã hoàn thành (đừng chín quá!), hãy đặt sang một bên.

Ngày bận rộn làm cơm trứng thịt băm kiểu Nhật vừa nhanh lại đủ chất

Cho cơm vào từng bát riêng. Cho thịt gà xay lên trên một nửa bát cơm và nửa còn lại là trứng bác. Đặt những viên đậu Hà Lan xanh ở giữa. Cho gừng sợi đỏ ngâm giấm lên trên nếu bạn muốn.

Ngày bận rộn làm cơm trứng thịt băm kiểu Nhật vừa nhanh lại đủ chất

Bạn có thể cho cơm trứng thịt băm còn thừa trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh đến 3-4 ngày và trong ngăn đá trong 1 tháng.

Chúc bạn thành công!

Ngọc Huyền – Theo justonecookbook

Trịnh Sảng sống chật vật ở Mỹ, bị kiện đòi bồi thường hàng trăm tỷ đồng