Cuối tuần trổ tài 5 món ngon mà rẻ này, cơm nhà thêm đậm đà, cả nhà ‘hít hà khen ngon’

Emdep.vn - Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mà giá thành rất ư "yêu thương chiếc hầu bao", cuối tuần hãy trổ tài làm ngay 5 món ăn dễ làm sau đây để cả nhà xới sạch nồi cơm bạn nhé!

1. Trứng hấp

Nguyên liệu làm chả trứng hấp gồm:

- 500gr thịt xay

- 7 cái nấm mèo tươi, nếu khô thì ngâm nước

- 3 tép tỏi băm nhỏ

- 1 muỗng cà phê tiêu

- 2 muỗng canh đường

- 1 trái ớt băm

- 1 củ hành tây

- 1 củ hành tím (hành khô băm nhỏ)

- 1 nhánh hành lá

- 1 muỗng canh nước mắm 

- 1/2 muỗng cà phê bột nêm 

- 4 trứng gà (lấy 1 lòng đỏ để riêng trong chén, đánh tan)

Cuối tuần trổ tài 5 món ngon mà rẻ này, cơm nhà thêm đậm đà, cả nhà ‘hít hà khen ngon’

Cách làm chả trứng hấp như sau: 

- Miến ngâm nước cho mềm, cắt khúc nhỏ. Nấm mèo thái chỉ. Hành lá thái nhỏ. Hành tây thái nhỏ.

- Thịt cùng các gia vị và trứng kèm nguyên liệu cho hết vào tô trộn đều. Thoa 1 chút dầu quanh khuôn, hay tô. Sau đó cho thịt trứng vào dàn đều.

- Nấu 1 nồi nước sôi. Cho khuôn thịt vào hấp 25 - 30 phút. Qua 30 phút, bạn mở nắp nồi đổ lòng đỏ trứng lên mặt thịt, rắc thêm hành tím thái mỏng, hành lá và ớt , đậy nắp lại hấp thêm 5 - 7 phút nữa là chả trứng chín.

Thành phẩm:

- Chả trứng cắt miếng xếp ra đĩa hay để nguyên trong tô đều được, thưởng thức khi nóng rất ngon. 

- Món chả trứng tuy làm rất đơn giản, nhanh gọn nhưng lại rất hấp dẫn trên mâm cơm gia đình.

 

2. Thịt kho trứng:

Nguyên liệu: 

- Thịt: 1,5 kg 

- Trứng vịt: 10-15 quả 

- Dừa tươi: 2 trái 

- Ớt sừng đỏ không cay: 2 trái 

- Gia vị. 

 Cách làm: 

- Thịt chọn thịt đùi hay ba rọi tuỳ theo sở thích, bạn cũng có thể kho thêm sườn cũng ngon. Khi chọn, tìm loại tươi ngon, miếng thịt chắc để khi kho không bị rời, nhìn không đẹp. 

- Thịt mua về cạo sạch lông ở da, cắt miếng to vừa. Rửa với chanh và muối cho sạch, để thật ráo. 

- Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống và hạt bên trong. Hành lấy 100 gr bỏ vỏ, tỏi 1 củ nhỏ bỏ vỏ. Cho ớt, hành và tỏi vào cối giã nhỏ và vắt lấy nước bỏ phần xát. 

Cuối tuần trổ tài 5 món ngon mà rẻ này, cơm nhà thêm đậm đà, cả nhà ‘hít hà khen ngon’

- Ướp thịt: 100 gr đường phèn hoặc đường cát, 2 thìa cà phê muối, hơn 1 thìa cà phê bột ngọt, 200 gr nước mắm (khoảng 1 chén ăn cơm), nước hành tỏi và ớt, 1 ít tiêu hạt đập dập. Trộn đều tất cả, ướp 2 - 4 tiếng và ướp trong nồi dùng để kho luôn. 

- Trứng rửa sạch cho nước vào luộc, cho ít muối. Trứng chín bóc vỏ. 

- Dừa tươi chọn quả có nước ngọt kho sẽ ngon và có màu đẹp, 2 trái dừa lấy nước khoảng gần 2 lít. Cho ít muối vào nước dừa cho có vị ngọt hơn và không bị chua. 

- Thịt sau khi đã ướp 2 - 4 tiếng cho lên bếp kho với lửa lớn vừa cho thịt săn và thấm gia vị hơn. Trong lúc đó, bạn cũng nấu nước dừa cho sôi. 

- Cho nước dừa vào nồi thịt đang kho, nấu với lửa lớn vừa cho sôi rồi hạ lửa vừa, nước trong nồi chỉ sôi nhẹ. Nấu khoảng 45 phút và thường xuyên hớt bọt, nêm lại cho vừa khẩu vị, cho trứng vào nấu thêm khoảng 20 phút nữa là tắt bếp. Để 3 - 5 tiếng rồi nấu với lửa vừa khoảng 1 tiếng để thịt mềm và lên màu đẹp. 

- Món thịt kho trứng có thể kho vào buổi tối rồi để qua đêm sáng hôm sau hâm lại (lửa nhỏ) 1 - 2 lần là thịt sẽ thơm ngon, mềm nhưng không nát và có màu rất đẹp.  

 

3. Canh cá viên nấu dọc mùng:

Nguyên liệu làm canh chua cá viên nấu dọc mùng: 

- 200 g thịt phi lê cá

- 1 bó nhỏ rau thì là

- 2 dọc lá dọc mùng

- 1 củ hành khô

- 2 quả cà chua

- Nước cốt cơm mẻ (nhiều hay ít tùy sở thích ăn chua)

- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, muối bột canh, dầu ăn

Cuối tuần trổ tài 5 món ngon mà rẻ này, cơm nhà thêm đậm đà, cả nhà ‘hít hà khen ngon’

Cách làm canh chua cá viên nấu dọc mùng: 

- Bạn tước bỏ xơ dọc mùng, rửa sạch rồi thái thành từng lát dày khoảng 0,3cm. Nếu loại dọc mùng hơi ngứa một chút thì bạn cho dọc mùng vào chậu và thêm ít muối hạt vò qua cho hết ngứa, sau đó rửa sạch để ráo nước.

- Cà chua rửa sạch thái múi cau; Thì là rửa sạch, lấy vài cây thái nhỏ. Phần còn lại thái khúc; Hành lá bóc vỏ thái nhỏ.

- Thịt cá rửa sạch thái nhỏ.

- Cho thịt cá cùng thì là thái nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

- Lấy thịt cá đã xay ra tô, thêm ít hạt nêm, hạt tiêu vào trộn đều rồi viên thành những viên tròn nhỏ.

- Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đun nóng, cho hành vào xào thơm, tiếp đó cho cà chua vào đảo chung cho đến khi cà chua mềm.

- Thêm lượng nước vừa ăn và nước cốt mẻ vào nồi đun sôi, nêm thêm ít muối bột canh và hạt nêm vào.

- Khi nước sôi thì cho từng viên cá vào nồi, đun cho đến khi viên cá chín nổi lên trên là được. 

- Thêm dọc mùng vào đun cho dọc mùng chín tới.

- Thêm rau thì là và nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Với món canh cá viên được nấu với nước cốt mẻ này sẽ xóa hết vị tanh của cá và đem lại cho gia đình bạn một món ăn thật ngon cơm.

 

4. Thịt lợn chua ngọt kiểu Hàn:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Thịt

- Thịt lợn thăn 500g, cắt thành từng miếng nhỏ

- Bạn có thể sử dụng thịt bò hoặc thịt gà thay thế, nên sử dụng phần nạc và mềm của thịt

Gia vị

- 1 thìa canh rượu gạo (hoặc bất kỳ loại rượu nấu ăn nào)

- 1 thìa cà phê bột gừng (hoặc gừng băm nhỏ) - 1 thìa cà phê nước tương - 1 thìa cà phê muối biển - Một ít hạt tiêu đen

Bột chiên

- 1 & 1/4 chén tinh bột khoai tây (hoặc tinh bột ngô)

- 1 & 1/4 cốc nước

- 2 lòng trắng trứng

Cuối tuần trổ tài 5 món ngon mà rẻ này, cơm nhà thêm đậm đà, cả nhà ‘hít hà khen ngon’

Trái cây và rau quả

- 100g dứa, cắt thành những miếng nhỏ

- 1/2 củ hành tây cắt thành từng miếng nhỏ

- 1/2 quả ớt xanh cắt thành từng miếng nhỏ

- 1/2 quả ớt đỏ cắt thành từng miếng nhỏ

- 1 quả dưa chuột, thái lát mỏng 

-  1/4 củ cà rốt thái lát mỏng

Nước sốt chua ngọt

- 200 ml nước

- Nước ép dứa 200 ml 

- 1/4 bát đường

- 3 thìa canh nước tương

- 2 thìa canh giấm táo

-  2 thìa canh tinh bột khoai tây

Cách làm: 

- Trộn bột khoai tây với nước trong một cái bát, đợi trong vòng 1 giờ để bột lắng xuống. Khi bột lắng xuống, rót bỏ nước, trộn bột cùng lòng trắng trứng.

- Trộn thịt lợn với gia vị.

- Nhúng thịt lợn vào bột khoai tây.

- Làm nóng chảo, chiên thịt lợn đến khi chín đều.

- Trong một chiếc chảo, đổ nước sốt chua ngọt vào nồi, thêm rau củ vào nước sốt, đun cho đến khi nước sốt sánh quyện.

- Trộn nước sốt với thịt đã chiên vàng. Vậy là món thịt lợn chua ngọt kiểu Hàn của bạn đã hoàn thành!

 

5. Chè đậu đỏ:

Chỉ với hai nguyên liệu đơn giản sau đây, bạn đã có bát chè đậu đỏ vừa ngon vừa bổ.  

Nguyên liệu:  

- 300g đậu đỏ.  

- 100g đường phèn.  

- 200g đường hoa mai.  

- 2 lít nước.  

Cuối tuần trổ tài 5 món ngon mà rẻ này, cơm nhà thêm đậm đà, cả nhà ‘hít hà khen ngon’

Cách làm:  

- Đậu đỏ cho vào thau nước để loại bỏ những hạt sâu, hạt lép nổi lên trên. Cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi cho vào nồi áp suất cùng với 2 lít nước. Nếu mua được đậu tốt, hạt đều thì chỉ cần cho ra rổ xả nước lạnh sơ qua cho sạch bụi.  

- Đậy kín nắp nồi áp suất lại rồi cho lên bếp đun lửa to vừa cho đến khi nồi bắt đầu xì hơi (khoảng 10-12 phút) thì hạ lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp (đối với trường hợp dùng bếp điện). Nếu dùng bếp gas thì đun khoảng 4 - 5 phút, sau đó để nguyên nồi trên bếp cho nồi xả hết hơi tự nhiên.  

- Mở nắp nồi ra, cho đường phèn vào chè, nấu thêm (không đậy nắp) cho chè sôi lại và cho đường hoa mai vào đợi tan hết là được.    

 

Bora (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm