'Rớt nước miếng' với 10 món ngon này từ sấu để giải nhiệt hè nóng nực

Emdep.vn - Sấu chính là "thức quà trời ban" vào mùa hè với những ly nước sấu mát lạnh và vô vàn món mặn chua ngọt hấp dẫn, giúp cả nhà "đưa cơm" trong tiết trời nóng nực.

Vị chua chua, thanh thanh của sấu không chỉ có sức hút "khổng lồ" với các tín đồ ăn vặt mà còn làm xiêu lòng nhiều mẹ đảm với sự biến tấu mới lạ trong các món ăn thuần túy. Hãy cùng Emdep làm ngay 10 món ngon từ sấu sau đây để giải nhiệt mùa hè bạn nhé!

1. Sấu dầm chua ngt:

Nguyên liệu sấu dầm chua ngọt:
+ Sấu: 1kg
+ Đường cát trắng: 1kg
+ Gừng tươi
+ Nước muối (1 lít nước pha 15g muối)
+ Nước vôi trong (1 lít nước pha với 10g vôi rồi gạn lấy nước trong)
Mẹo nhỏ: Nên chọn sấu đều tay, không non quá, không già quá, không bị dập nát, sâu bệnh,… Đối với gừng, nên chọn gừng già.
Cách làm sấu dầm chua ngọt:
Có một điểm đáng lưu ý trong cách chế biến là cho sấu “ăn đường” từ từ, chia làm 3 lần chứ không ngâm hết lượng đường trong công thức cho 1 lần. Nếu ngâm quá nhiều đường một lúc sẽ khiến quả sấu bị quắt lại, trông không đẹp mắt và dĩ nhiên là sẽ không giòn được.
- Sấu cắt núm, gọt vỏ, rửa sạch rồi ngâm với nước muối 15 - 20 phút để quả sấu bớt vị chát ở lớp ngoài.
- Vớt sấu ra khỏi nước muối, dùng dao khía quả sấu thành 4 - 5 khía, ngâm vào nước vôi trong ít nhất là 8 - 10h đồng hồ để nước vôi trung hòa bớt lượng axit trong quả và tạo độ giòn cho quả.
- Vớt sấu ra khỏi nước vôi, rửa lại thật sạch, để ráo nước.
- Đun 1 nồi nước đường gồm có 0,5kg đường + 0,5 lít nước + 1-2 củ gừng tươi (rửa sạch, thái sợi hoặc đập dập), đun sôi, để nguội.
- Đun 1 nồi nước sôi, dùng 1 cái vá để trần sấu qua nước sôi. Lưu ý: làm với số lượng vài quả một lần, trần qua nước sôi rồi vớt ra ngay, nếu không sấu sẽ bị mềm. Bước này đòi hỏi bạn phải nhanh tay, phải đảm bảo nồi nước lúc nào cũng sôi ùng ục. Sấu sau khi trần qua nước sôi thì thả ngay vào nồi nước đường đã đun sôi và để nguội.
- Trút sấu ngâm nước đường vào hũ thủy tinh đã được tiệt trùng (tiệt trùng hũ thủy tinh bằng cách rửa sạch và luộc qua nước sôi hoặc cho vào lò vi sóng quay 1 lúc).
- Sau 2 ngày, bổ sung thêm 250g đường vào lọ sấu ngâm bằng cách lấy 1 ít nước trong lọ sấu ra 1 cái nồi nhỏ, thêm 250g đường vào, đun sôi, để nguội, rồi đổ lại vào lọ sấu. Ngâm thêm 5 ngày.
- Bổ sung thêm 250g đường còn lại vào hũ sấu, cách làm như trên.
Vậy là hũ sấu ngâm đường đã hoàn thành. Sau 10 ngày, bạn sẽ có món nước sấu thơm ngon, quả sấu ngâm giòn giòn thơm vị gừng, có vị chua mát, ăn thật đã miệng.
 
2. Nước sấu:
Nguyên liệu làm nước sấu:
+ Bình đựng có dung tích 2 lít
+ 1kg quả sấu tươi (không nên dùng sấu già sẽ không giòn, cũng không nên dùng sấu non nhanh lên men bị hỏng nhanh)
+ 800 gam đường đỏ (đường dùng để nấu chè)
+ 3g muối
+ 1 lít nước
Cách làm làm nước sấu:
Bước 1: Sấu gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Nếu bạn muốn sau khi ngâm sau 2-3 ngày dùng được luôn thì khắc xoáy ốc. Cách khác là đập dập sấu cho nứt.
Bước 2: Ngâm sấu với nước muối nhạt tầm 5-7 phút, tránh ngâm quá lâu. Trong lúc đun một nồi nước sôi để chuẩn bị chần sấu. Sấu ngâm với nước muối xong, vớt lên để ráo nước. Bắc nồi nước đã đun sôi ra ngoài. Nhanh tay đổ sấu vào nồi, dùng muỗng thủng đảo đều sấu trong nồi trong khoảng thời gian từ 10 - 15s thấy vỏ hơi chuyển sang màu vàng thì vớt sấu ra đĩa để nguội. Phải để sấu ráo nước để tránh sấu bị mềm.
Khắc xoáy ốc để sấu trông đẹp mắt hơn.
Đun nước đường, khuấy đều để đường tan rồi cho gừng đã đập dập vào.
Bước 3: Cho đường và nước vào nồi, đem đun, khuấy đều tay để đường tan, sau đó cho gừng đã đập dập vào. Sau khi nồi nước đường sôi, tiếp tục đun tầm 5 - 7 phút nữa. Tắt bếp, để nước đường nguội.
Bước 4: Xếp sấu đã được để nguội vào trong lọ, sau đó đổ nước đường đã nguội vào. Nếu là sấu khắc xoáy ốc thì sau 2 ngày ngâm để ở nhiệt độ phòng là sử dùng được. Bảo quản bằng cách cho vào tủ lạnh để được từ 1-2 tuần. Nếu là sấu đem đập dập thì phải để ngoài ít nhất 8 - 9 ngày đến khi thấy quả sấu hơi nhăn mặt mới sử dụng được. Để tủ lạnh dùng được từ 1 - 2 tháng.
 
3. Sấu ngâm mắm ớt:
cách làm sấu ngâm mắm ớt

Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm: 

+ Sấu xanh, già quả (không quá già): 300gram
+ Nước sôi để nguội: 50ml
+ Nước mắm ngon: 300ml
+ Ớt chỉ thiên: 6-8 quả (ai không ăn được cay có thể cho 3-4 quả tùy vào khẩu vị)
+ 2 Củ tỏi bóc vỏ
+ Lọ thủy tinh, đường, muối sạch
Lưu ý: Chọn sấu không quá già, cũng không quá non thì sấu ngâm mới ngon và giòn.
Cách làm sấu ngâm mắm: 
- Rửa sạch vỏ, sau đó cạo sạch lớp vỏ chát bên ngoài (Đây chính là "chìa khóa" cho hũ sấu ngâm mắm giòn tan). Dùng dao sắc sạch khía sấu 3-4 cái để cho nước mắm ngấm nhanh và sâu hơn.
- Bạn hãy thả ngay sấu cạo sạch vỏ vào luôn chậu nước có pha ít muối để sấu không bị thâm. Để cho quả sấu bớt chua hãy ngâm sấu trong nước muối 60 phút.
sấu ngâm mắm ớt
- Khi sấu đã bớt chua thì đổ ra rổ sạch, và tráng qua vài lần bằng nước sạch. Bạn đun 1 siêu nước sôi đổ qua rổ để chần qua sấu và đợi cho sấu ráo sạch nước.
- Vệ sinh sạch sẽ lọ thủy tinh bằng nước sôi và lau bằng khăn khô cho hết sạch nước để sấu ngâm giấm sau này không bị đóng váng.
- Lọ thủy tinh thì bạn cũng đem tráng qua nước sôi và để khô hoặc dùng khăn lau khô. Đây chính là bí quyết giúp sấu không bị nổi váng đấy.
- Bạn đổ 300ml nước mắm vào một cái nồi sạch, Cho 100ml nước lạnh vào nồi sạch, thêm 1 vài thìa đường rồi đổ 300ml nước mắm xong thì đun sôi. Với cách làm sấu ngâm mắm ớt này, nên cho thêm chút đường để món sấu ngâm giấm ớt không quá chua hay không bị mặn chát.
- Rửa sạch ớt chỉ thiên, cắt bỏ cuống, thái lát. Tỏi bóc vỏ thái lát hoặc để nguyên tép.
- Cách xếp sấu vào trong lọ cho đẹp: xếp tỏi, ớt xen kẽ với sấu để đảm bảo các quả sấu đều ngấm vị cay. Tiếp theo, đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào, đậy kín nắp. Khoảng 3 ngày sau khi các gia vị ngấm đủ vào sấu là có thể ăn được.
2 cách làm sấu ngâm mắm ớt chuẩn ngon bạn nên biết
Sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt. Nếu quả sấu ăn giòn, nước ngâm không bị váng thì các bạn đã làm đúng cách rồi đấy!
 
4. Vịt om sấu:
Mách bạn làm món vịt om sấu theo cách đơn giản nhất
Nguyên liệu làm vịt om sấu:
+ 1kg thịt vịt (khoảng 1 nửa con vịt)
+ 2 củ sả
+ 2 quả ớt hiểm
+ 1 nhánh gừng
+ 7 - 10 quả sấu (tùy theo sở thích ăn chua của gia đình)
+ Một ít rau mùi tàu.
+ Gia vị: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt. 
Cách làm vịt om sấu:
Bước 1: Sả rửa sạch đập dập rồi cắt lát chéo. Sấu rửa sạch. Ớt thái lát. Gừng băm nhỏ. Rau mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Thịt vịt rửa sạch sau đó chặt miếng vừa ăn cho vào nồi. Thêm sả, ớt, gừng và một ít bột canh, hạt nêm, bột ngọt vào trộn đều. Ướp thịt vịt khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Cho nồi thịt vịt lên bếp xào cho thịt vịt săn lại, bạn đừng thêm dầu ăn vì thịt vịt sẽ ra nhiều mỡ. Khi thịt vịt săn lại thì bạn cho thêm sấu vào đảo chung.
Bước 4: Bạn thêm lượng nước vừa ăn vào nồi thịt vịt đun cho đến khi thịt vịt chín mềm, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Thêm chút rau mùi tàu lên trên là xong.

 

5. Canh sườn nấu sấu:

cach lam mon canh suon nau sau chua diu mat cho bua com ngay he hinh anh 1

Nguyên liệu làm món canh sườn nấu sấu:

- 1 kg sườn non (nên chọn sườn tươi, non, vì phần sườn này khi măm rất giòn, thịt mềm rất ngon)

- 8 quả sấu (hoặc nhiều, ít hơn tùy khẩu vị)

- 2 quả cà chua

- 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê dầu mè

- Hạt tiêu, hành lá, mùi tàu

Cách làm món canh sườn nấu sấu:

- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Sườn rửa sạch, chặt nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Sấu cạo vỏ, dùng dao sắc nhỏ lạng 1 vòng quanh quả sấu.

- Bước 2: Chần sườn qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước. Để sườn có vị đậm đà hơn, các bạn ướp sườn với 1 thìa hạt nêm, ướp khoảng 30 phút, miếng sườn sẽ đậm đà thơm ngon hơn.

- Bước 3: Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho vào trong chảo 1/2 thìa cà phê dầu mè. Dầu nóng cho đầu hành lá vào phi thơm, tiếp đến cho sườn vào đảo đều đến khi miếng sườn săn lại thì trút sườn sang nồi khác, cho nước sôi vào ngập sườn, thêm sấu, đun sôi. Tong quá trình đun sôi, bạn nên vớt bọt cho nước dùng được trong hơn. Sau khi sôi khoảng 5 phút, các bạn vặn lửa nhỏ đun khoảng 30 phút - 1 tiếng.

- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho vào trong chảo 1 thìa con dầu ăn, trút cà chua vào, xào cà chua cho mềm. Khi cà chua đã mềm, đổ cà chua vào nồi sườn, đun thêm khoảng 1 - 3 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. cach lam mon canh suon nau sau chua diu mat cho bua com ngay he hinh anh 4

Cuối cùng, bạn tắt bếp, rắc thêm chút hành lá, mùi tàu và hạt tiêu là có ngay bát canh sườn nấu sấu chua ngon tuyệt.

 

6. Bún thịt luộc sấu kho:

Nguyên liệu làm bún thịt luộc sấu kho:

- 300g thịt ba chỉ (hoặc loại thịt nào có cả nạc và mỡ)

- 500g bún tươi

- 8 – 10 quả sấu

- 1 củ hành khô, 3 tép tỏi

- 1-2 quả ớt, nước mắm, đường, dầu ăn.

'Rớt nước miếng' với 10 món ngon này từ sấu giải nhiệt hè nóng nực

 Cách làm bún thịt luộc sấu kho:

- Sấu rửa sạch để ráo nước. Thịt rửa sạch, cho vào nồi luộc chín.

- Trong lúc luộc thịt tranh thủ chần bún với nước sôi. Xà lách, diếp cá và húng quế nhặt sạch, rửa sạch rồi để ráo nước.

- Làm nóng nồi với 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím băm, tỏi tỏi băm và ớt trái vào phi thơm. Pha 60ml nước mắm với 2 muỗng canh đường rồi cho vào nồi.

- Thêm sấu và 30ml nước lọc, đun khoảng 10 phút cho sấu mềm thì tắt bếp.

- Lấy sấu kho ra chén, cắt lát thịt vừa ăn. Ăn bún kèm thịt, sấu kho và rau sống.

 

7. Ô mai sấu xào gừng:

Nguyên liệu:

– Sấu xanh: 1kg.

– Đường kính: 0,9kg.

– Gừng tươi: 200gr.

– Muối: 3 thìa cà phê.

– Nước vôi trong: 2 lít.

Ô mai sấu xào gừng

Cách làm ô mai sấu xào gừng:

– Sấu cạo sạch vỏ, cạo đến đâu ngâm vào nước muối đến đó cho sấu không bị thâm.

– Khía sấu thành hình múi. Dùng dao nặng đập dập quả sấu đã khía. Sau đó, bạn cho vào nước vôi trong ngâm khoảng 30 phút. Sấu sau khi đã ngâm xong mang rửa sạch dưới vòi nước cho hết mùi vôi.

– Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

– Cho sấu + gừng vào bát to, đổ đường vào ướp. Ngâm cho tới khi đường tan hết.

– Đổ phần sấu đã ướp đường vào nồi hoặc chảo có đế dày, cho thêm 1 thìa cafe muối rồi đun nhỏ lửa. Tiếp tục đun cho tới khi đường keo lại và sấu chuyển sang màu hổ phách là được.

Ô mai sấu xào gừng thơm phức, dẻo ngon cộng với vị chua ngọt đặc trưng của sấu và vị cay của gừng là món ăn tuyệt vời nhâm nhi những lúc rảnh rỗi. Cách làm ô mai sấu xào gừng đơn giản, không khó. Nguyên liệu cũng như cách thực hiện rất dễ, các bạn nên học cách làm để trổ tài thực hiện.

 

8. Tôm xào sấu chua:

Nguyên liệu món tôm xào sấu chua:

– Qủa sấu: 9 quả.

– Tôm sú: 0,5kg.

– Ớt chuông: 2 quả (1 quả xanh, 1 quả vàng).

– Gia vị: Ớt tươi và tỏi băm nhuyễn, đường, hạt nêm, đầu hào và dầu ăn.

Tôm xào sấu chua

Cách làm tôm xào sấu chua:

– Sấu cạo vỏ rồi thát lát.

– Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ đen chừa lại phần đuôi.

– Ớt chuông làm sạch cắt miếng vuông.

– Phi thơm ớt và tỏi sau đó cho sấu vào xào vừa chín tới.

– Cho lần lượt phần tôm và ớt chuông vào xào cùng. Khi tất cả đã tái chín, nêm nếm gia vị và cho thêm 2 muỗng cà phê dầu hào vào. Tắt bếp ngay là được món tôm xào sấu chua tuyệt ngon.

 

9. Cá lóc kho sấu:

Nguyên liệu món cá lóc kho sấu:

+ 400g phi lê cá lóc.
+ 7 - 8 quả sấu.
+ Gia vị: 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa hành tím băm, 1/2 thìa ớt băm, 1/2 thìa tiêu xay, 1 thìa dầu ăn.

'Rớt nước miếng' với 10 món ngon này từ sấu giải nhiệt hè nóng nực

Cách làm món cá lóc kho sấu:

Bước 1: Sơ chế cá lóc, sấu tươi

– Phi-lê cá lóc mua về rửa sạch và dùng dao thái thành miếng dày.

– Sấu tươi gọt sạch vỏ, và dùng dao khía vài đường trên thân quả.

Bước 2: Nấu nước hàng kho cá

– Đầu tiên phi thơm hành tím băm nhỏ cùng với gia vị gồm: dầu ăn, một chút nước mắm, đường trắng và hạt nêm vào nấu cùng. Sau đó cho thêm sấu chua vào nầu, dùng đũa đảo đều tay đến khi tạo thành hỗn hợp sánh mịn nhẹ.

Bước 3: Tiến hành kho cá lóc với sấu chua

– Đầu tiên, cho cá vào kho cùng với hỗn hợp nước hàng ở trên với lửa nhỏ liu riu đến khi cá chín.

– Cuối cùng, bạn cho thêm chút hạt tiêu và ớt tươi vào nồi và dùng đũa trộn đều rồi tắt bếp. Món cá lóc kho sấu đã sẵn sàng!

 

10. Canh sấu thịt băm rau nhút:

Nguyên liệu canh sấu thịt băm rau nhút:

– Thịt băm: 150g

– Cà chua: 2 quả

– Sấu: 3 - 4 quả

– Rau rút: 1 mớ

– Hành hoa: 2 nhánh

– Hành khô: 1 củ

– Dầu ăn, bột nêm, bột canh, mì chính.

'Rớt nước miếng' với 10 món ngon này từ sấu giải nhiệt hè nóng nực

Cách nấu canh sấu thịt băm rau rút:

– Rau rút nhặt rồi rửa sạch để ráo nước.

– Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi đun nóng cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm, cho thịt vào đảo đều nêm thêm chút bột canh rồi xào săn lại.

– Cà chua rửa sạch bổ múi cau, sấu gọt vỏ rồi cho vào chảo thịt băm xào vừa lửa. Thêm tô nước vào đun sôi, sau đó nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.

– Cho phần rau rút vào đun thêm 2 phút để phần rau rút chín vừa thì tắt bếp. Cuối cùng cho hành hoa cắt khúc, nêm nếm cho vừa miệng rồi múc ra bát và thưởng thức.

Bora (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Tags : Từ khóa



Xem thêm