'Rớt nước miếng' với 10 món ngon này từ sấu để giải nhiệt hè nóng nực
Tin liên quan
Vị chua chua, thanh thanh của sấu không chỉ có sức hút "khổng lồ" với các tín đồ ăn vặt mà còn làm xiêu lòng nhiều mẹ đảm với sự biến tấu mới lạ trong các món ăn thuần túy. Hãy cùng Emdep làm ngay 10 món ngon từ sấu sau đây để giải nhiệt mùa hè bạn nhé!
1. Sấu dầm chua ngọt:
Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm:
+ 1kg thịt vịt (khoảng 1 nửa con vịt)
+ 2 củ sả
+ 2 quả ớt hiểm
+ 1 nhánh gừng
+ 7 - 10 quả sấu (tùy theo sở thích ăn chua của gia đình)
+ Một ít rau mùi tàu.
+ Gia vị: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt.
Cách làm vịt om sấu:
Bước 1: Sả rửa sạch đập dập rồi cắt lát chéo. Sấu rửa sạch. Ớt thái lát. Gừng băm nhỏ. Rau mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
5. Canh sườn nấu sấu:
Nguyên liệu làm món canh sườn nấu sấu:
- 1 kg sườn non (nên chọn sườn tươi, non, vì phần sườn này khi măm rất giòn, thịt mềm rất ngon)
- 8 quả sấu (hoặc nhiều, ít hơn tùy khẩu vị)
- 2 quả cà chua
- 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê dầu mè
- Hạt tiêu, hành lá, mùi tàu
Cách làm món canh sườn nấu sấu:
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Sườn rửa sạch, chặt nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Sấu cạo vỏ, dùng dao sắc nhỏ lạng 1 vòng quanh quả sấu.
- Bước 2: Chần sườn qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước. Để sườn có vị đậm đà hơn, các bạn ướp sườn với 1 thìa hạt nêm, ướp khoảng 30 phút, miếng sườn sẽ đậm đà thơm ngon hơn.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho vào trong chảo 1/2 thìa cà phê dầu mè. Dầu nóng cho đầu hành lá vào phi thơm, tiếp đến cho sườn vào đảo đều đến khi miếng sườn săn lại thì trút sườn sang nồi khác, cho nước sôi vào ngập sườn, thêm sấu, đun sôi. Tong quá trình đun sôi, bạn nên vớt bọt cho nước dùng được trong hơn. Sau khi sôi khoảng 5 phút, các bạn vặn lửa nhỏ đun khoảng 30 phút - 1 tiếng.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho vào trong chảo 1 thìa con dầu ăn, trút cà chua vào, xào cà chua cho mềm. Khi cà chua đã mềm, đổ cà chua vào nồi sườn, đun thêm khoảng 1 - 3 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng, bạn tắt bếp, rắc thêm chút hành lá, mùi tàu và hạt tiêu là có ngay bát canh sườn nấu sấu chua ngon tuyệt.
6. Bún thịt luộc sấu kho:
Nguyên liệu làm bún thịt luộc sấu kho:
- 300g thịt ba chỉ (hoặc loại thịt nào có cả nạc và mỡ)
- 500g bún tươi
- 8 – 10 quả sấu
- 1 củ hành khô, 3 tép tỏi
- 1-2 quả ớt, nước mắm, đường, dầu ăn.
Cách làm bún thịt luộc sấu kho:
- Sấu rửa sạch để ráo nước. Thịt rửa sạch, cho vào nồi luộc chín.
- Trong lúc luộc thịt tranh thủ chần bún với nước sôi. Xà lách, diếp cá và húng quế nhặt sạch, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Làm nóng nồi với 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím băm, tỏi tỏi băm và ớt trái vào phi thơm. Pha 60ml nước mắm với 2 muỗng canh đường rồi cho vào nồi.
- Thêm sấu và 30ml nước lọc, đun khoảng 10 phút cho sấu mềm thì tắt bếp.
- Lấy sấu kho ra chén, cắt lát thịt vừa ăn. Ăn bún kèm thịt, sấu kho và rau sống.
7. Ô mai sấu xào gừng:
Nguyên liệu:
– Sấu xanh: 1kg.
– Đường kính: 0,9kg.
– Gừng tươi: 200gr.
– Muối: 3 thìa cà phê.
– Nước vôi trong: 2 lít.
Cách làm ô mai sấu xào gừng:
– Sấu cạo sạch vỏ, cạo đến đâu ngâm vào nước muối đến đó cho sấu không bị thâm.
– Khía sấu thành hình múi. Dùng dao nặng đập dập quả sấu đã khía. Sau đó, bạn cho vào nước vôi trong ngâm khoảng 30 phút. Sấu sau khi đã ngâm xong mang rửa sạch dưới vòi nước cho hết mùi vôi.
– Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
– Cho sấu + gừng vào bát to, đổ đường vào ướp. Ngâm cho tới khi đường tan hết.
– Đổ phần sấu đã ướp đường vào nồi hoặc chảo có đế dày, cho thêm 1 thìa cafe muối rồi đun nhỏ lửa. Tiếp tục đun cho tới khi đường keo lại và sấu chuyển sang màu hổ phách là được.
Ô mai sấu xào gừng thơm phức, dẻo ngon cộng với vị chua ngọt đặc trưng của sấu và vị cay của gừng là món ăn tuyệt vời nhâm nhi những lúc rảnh rỗi. Cách làm ô mai sấu xào gừng đơn giản, không khó. Nguyên liệu cũng như cách thực hiện rất dễ, các bạn nên học cách làm để trổ tài thực hiện.
8. Tôm xào sấu chua:
Nguyên liệu món tôm xào sấu chua:
– Qủa sấu: 9 quả.
– Tôm sú: 0,5kg.
– Ớt chuông: 2 quả (1 quả xanh, 1 quả vàng).
– Gia vị: Ớt tươi và tỏi băm nhuyễn, đường, hạt nêm, đầu hào và dầu ăn.
Cách làm tôm xào sấu chua:
– Sấu cạo vỏ rồi thát lát.
– Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ đen chừa lại phần đuôi.
– Ớt chuông làm sạch cắt miếng vuông.
– Phi thơm ớt và tỏi sau đó cho sấu vào xào vừa chín tới.
– Cho lần lượt phần tôm và ớt chuông vào xào cùng. Khi tất cả đã tái chín, nêm nếm gia vị và cho thêm 2 muỗng cà phê dầu hào vào. Tắt bếp ngay là được món tôm xào sấu chua tuyệt ngon.
9. Cá lóc kho sấu:
Nguyên liệu món cá lóc kho sấu:
+ 400g phi lê cá lóc.
+ 7 - 8 quả sấu.
+ Gia vị: 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa hành tím băm, 1/2 thìa ớt băm, 1/2 thìa tiêu xay, 1 thìa dầu ăn.
Cách làm món cá lóc kho sấu:
Bước 1: Sơ chế cá lóc, sấu tươi
– Phi-lê cá lóc mua về rửa sạch và dùng dao thái thành miếng dày.
– Sấu tươi gọt sạch vỏ, và dùng dao khía vài đường trên thân quả.
Bước 2: Nấu nước hàng kho cá
– Đầu tiên phi thơm hành tím băm nhỏ cùng với gia vị gồm: dầu ăn, một chút nước mắm, đường trắng và hạt nêm vào nấu cùng. Sau đó cho thêm sấu chua vào nầu, dùng đũa đảo đều tay đến khi tạo thành hỗn hợp sánh mịn nhẹ.
Bước 3: Tiến hành kho cá lóc với sấu chua
– Đầu tiên, cho cá vào kho cùng với hỗn hợp nước hàng ở trên với lửa nhỏ liu riu đến khi cá chín.
– Cuối cùng, bạn cho thêm chút hạt tiêu và ớt tươi vào nồi và dùng đũa trộn đều rồi tắt bếp. Món cá lóc kho sấu đã sẵn sàng!
10. Canh sấu thịt băm rau nhút:
Nguyên liệu canh sấu thịt băm rau nhút:
– Thịt băm: 150g
– Cà chua: 2 quả
– Sấu: 3 - 4 quả
– Rau rút: 1 mớ
– Hành hoa: 2 nhánh
– Hành khô: 1 củ
– Dầu ăn, bột nêm, bột canh, mì chính.
Cách nấu canh sấu thịt băm rau rút:
– Rau rút nhặt rồi rửa sạch để ráo nước.
– Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi đun nóng cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm, cho thịt vào đảo đều nêm thêm chút bột canh rồi xào săn lại.
– Cà chua rửa sạch bổ múi cau, sấu gọt vỏ rồi cho vào chảo thịt băm xào vừa lửa. Thêm tô nước vào đun sôi, sau đó nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.
– Cho phần rau rút vào đun thêm 2 phút để phần rau rút chín vừa thì tắt bếp. Cuối cùng cho hành hoa cắt khúc, nêm nếm cho vừa miệng rồi múc ra bát và thưởng thức.
Bora (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất