3 cách làm cá đuối nướng thơm ngon giòn chắc, dậy mùi thấm vị
Tin liên quan
Cá đuối nướng mỡ hành
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1kg cá đuối tươi
- 1 củ gừng, 1 quả ớt, 1 củ hành tím, 1 củ tỏi. Tất cả đem băm nhuyễn.
- Mỡ hành
- Đậu phộng rang (nguyên hạt hoặc giã nhuyễn)
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, sa tế, dầu ăn…
Cá đuối nướng mỡ hành
Cách tẩm ướp cá đuối nướng mỡ hành:
Bước 1: Sơ chế cá đuối khỏi tanh và khai (phần này chúng tôi đã nêu rất chi tiết ở mục 2 bài viết, kéo lên trên để theo dõi). Để cá nguyên con, lấy dao rạch vài đường trên thân cá để khi tẩm ướp cá mau ngấm gia vị.
Bước 2: Bạn ướp cá đuối với mỡ hành, gừng, ớt, tỏi, hành tím băm nhuyễn cùng với gia vị 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa muối, 1 thìa sa tế, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa mắm. Ướp trong khoảng nửa tiếng rồi đem nướng. Sau khi cá nướng chín thì bạn rắc ít đậu phộng rang lên trên và thưởng thức.
Cá đuối nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- 2kg cá đuối (con tầm trung)
- 130g tương ớt
- 100g ớt khô
- 100g ớt bột
- 3 trái ớt sừng
- Gia vị: Muối, dầu ăn.
Cá đuối nướng muối ớt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem cá đuối đi rửa thật sạch với nước để loại bỏ nhớt. Sau đó, bạn lấy kéo cắt bỏ phần bụng đi (cắt theo hình tròn), rồi từ phần bụng cắt dọc theo xương sống xuống tới đuôi. Xong thì bạn hãy loại bỏ phần ruột bên trong của cá như gan, ruột,... rồi đem rửa lại với nước sạch.
Để cá sạch và bớt tanh hơn, bạn hãy đem cá đuối chà xát với một ít muối nữa (bên trong lẫn bên ngoài) và rửa lại nước lần nữa là xong. Giờ thì bạn dùng dao khứa những đường ngang song song trên thân cá để ướp gia vị được thấm đều hơn.
Bước 2: Ướp gia vị
Bạn cho vào thau 2kg cá đuối cùng 130g tương ớt, 100g ớt khô, 100g ớt bột, 50g dầu ăn và 1 – 2 muỗng canh muối. Dầu ăn sẽ giúp cá đuối nướng không bị khô nè. Và còn tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm lại nguyên liệu cho phù hợp độ mặn và cay bạn muốn nhé. Sau đó, bạn trộn đều lên và để ướp ít nhất 30 phút.
Bước 3: Nướng cá
Bạn bắc bếp than lên, rồi đặt cá đuối lên vỉ nướng có lót sẵn lót chuối. Bạn nướng đến khi cá đuối có mùi thơm, chín vàng đều 2 mặt là được.
Bước 4: Làm hỗn hợp muối
Bạn hãy đâm nhuyễn 3 trái ớt sừng cùng 100g muối là đã có phần xốt muối ớt ăn kèm cá đuối rồi.
Cá đuối nướng nghệ
Nguyên liệu:
- 1 con cá đuối (khoảng 300gram)
- 1 củ nghệ tươi
- 1 quả chanh
- 1 thìa canh sả băm nhuyễn
- 5gram lá gừng
- 2 quả ớt
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt
Cá đuối nướng nghệ
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cá đuối nhờ người bán mổ bụng, bỏ nội tạng làm sạch hoặc mua về tự làm. Chà xát toàn thân cá đuối với muối, rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch chúng lại với nước, để ráo. Dùng dao khứa các đường dọc trên thân cá để khi ướp nhanh thấm gia vị.
Bước 2: Nghệ gọt vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn cho ra chén. Bỏ vào chén nghệ 1 thìa canh nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít ớt băm trộn đều.
Bước 3: Xoa đều gia vị lên toàn thân cá, ướp chúng khoảng 15 - 20 phút.
Bước 4: Xếp lá gừng lên vỉ nướng, quét lên bề mặt lá ít dầu ăn chống dính. Bỏ cá đuối lên kẹp vỉ nướng lại nướng chín 2 mặt cá trên than hồng trong khoảng 25 phút.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất