2 cách làm bánh bao ngon tại nhà khai vị cho bữa sáng

Tiểu Phi 2022-01-28 08:46
- Với 2 cách làm bánh bao dưới đây, bạn dễ dàng thực hiện, không mất quá nhiều thời gian, hương vị lại thơm ngon không thua kém ngoài tiệm.

Bánh bao là món ăn sáng phổ biến ở các gia đình Việt vì không những thơm ngon mà còn tiện lợi. Tuy nhiên, để phù hợp với khẩu vị nhiều chị em nội trợ đã chọn cách tự làm món ăn này. Dưới đây,báo phụ nữ Emdep.vn chia sẻ bạn 2 cách làm bánh bao tại nhà vô cùng đơn giản, dễ làm.

Cách làm bánh bao bằng bột mì

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột mì đa dụng: 225 g
  • Bột nở: 3 muỗng cà phê
  • Bột bắp: 1 muỗng canh 
  • Thịt heo xay: 300 g
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Sữa tươi không đường: 140 ml 
  • Nấm đông cô: 6 cái 
  • Hành tây: 1 củ 
  • Hành tím: 1 củ 
  • Tỏi: 1 củ 
  • Trứng gà: 4 quả 
  • Dầu hào: 1 muỗng canh 
  • Giấm: 1 ít 
  • Dầu ăn: 1 ít 
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, dầu hào,…

 

Nguyên liệu chuẩn bị cách làm bánh bao bằng bột mì

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước làm bánh bao bằng bột mì

Bước 1: Trộn bột

Cho bột mì đa dụng, bộ nở, muối trộn đều, sau đó chia thành 4 phần và rây từng phần vào tô khác. Tiếp đến, bạn cho đường vào hỗn hợp và trộn đều. Bạn tiếp tục cho sữa tươi không đường, dầu ăn vào trộn tiếp để hỗn hợp được kết dính.

Trộn bột cách làm bánh bao bằng bột mì

Trộn bột

Bước 2: Nhào bột và ủ bột

Bạn nhào bột đến khi tạo thành một khối dẻo mịn, khi chạm tay vào không dính. Sau đó, dùng màn bọc thực phẩm ủ khối bột từ 30-35 phút để bột nở gấp đôi.

Nhào bột cách làm bánh bao bằng bột mì

Nhào bột và ủ bột

Bước 3: Sơ chế nhân bánh

Ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 20-30 phút, cắt bỏ chân nấm sau đó cắt hạt lựu

Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành tây rửa sạch, cắt hạt lựu.

Trứng luộc chín và cắt đôi theo bề ngang.

Sơ chế nhân bánh cách làm bánh bao bằng bột mì

Sơ chế nhân bánh

Bước 4: Trộn nhân bánh bao

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng sau đó cho hành tím băm, tỏi băm vào phi thơm đến khi vàng và vớt ra chén, để lại dầu. Tiếp tục bạn cho nấm đông cô, hành tây vào xào với lửa vừa.

Chuẩn bị 1 tô lớn, cho thịt heo xay, hành tỏi phi, nấm đông cô, bột bắp vào trộn đều. Bạn nêm nếm gia vị vưới hạt nêm, đường, tiêu, dầu hào và trộn đều hỗn hợp.

Trộn nhân bánh bao cách làm bánh bao bằng bột mì

Trộn nhân bánh bao

Bước 5: Chia bột và bọc nhân

Nhân bánh bạn chia 8 phần bằng nhau, nắn dẹt lại, cho 1/2 quả trứng luộc vào giữa, vo tròn lại.

Bạn nhào sơ khối bột và chia thành 8 phần bằng nhau. Sau đó, vo tròn từng khối bột, cán bột sao cho mép ngoài mỏng hơn ở giữa.

Tiếp đến bạn cho nhân vào, gấp gọn các mép. Bạn xoay bánh trong lòng bàn tay trái, cùng lúc đó dùng ngón cái ấn nhẹ nhân bánh xuống. Tiếp đến, tay phải kéo, gấp chồng các mép bột lên nhau.

Cuối cùng, đặt bánh lên lớp giấy.

Bọc nhân cách làm bánh bao bằng bột mì

Chia bột và bọc nhân

Bước 6: Hấp bánh bao

Bắc một nồi nước to lên bếp, cho nước và 1 ít giấm vào đun sôi. Cho xửng hấp vào, xếp bánh bao lên trên và hấp với lửa vừa trong vòng 30 phút.

Hấp bánh bao cách làm bánh bao ngon

Hấp bánh bao

Bước 7: Thành phẩm

Bánh bao sau khi hấp thơm ngon, mềm mịn, nhân bánh đậm vị, trứng gà thơm béo rất hấp dẫn.

Thành phẩm cách làm bánh bao bằng bột mì

Thành phẩm

Cách làm bánh bao bằng bột pha sẳn

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột bánh bao: 1 kg
  • Thịt heo xay: 500 g
  • Trứng cút luộc, bóc vỏ
  • Nấm mèo: 6 tai
  • Ngò rí: 1 ít
  • Sữa tươi: 2 bịch
  • Hành tím băm: 1 ít
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, dầu hào, muối…

 

Nguyên liệu chuẩn bị cách làm bánh bao

Nguyên liệu chuẩn bị 

Các bước làm bánh bao bằng bột pha sẳn

Bước 1: Trộn bột

Lấy gói men trong gói bột pha với 50ml sữa tươi, khuấy đều.

Bột bạn cho vào âu, tạo một lỗ giữa tô bột và cho hỗ hợp sữa, men vào, sau đó cho phần sữa còn lại vào (khoảng 340 ml). Trộn sữa và bột thật kỹ.

Bước 2: Nhào bột và ủ bột

Cũng giống như trên, bạn nhào bột thành khối mịn (khoảng 15-20 phút). Sau đó, bạn cắt bột thành từng khối và cán mỏng (bước này cán bánh để bánh nở đều). Tiếp đến bạn dùng màng bọc thực phẩm ủ bột trong 45 phút.

Nhào bột cách làm bánh bao

Nhào bột và ủ bột 

Bước 3: Làm nhân bánh

Nấm mèo ngâm nước, rửa sạch băm nhuyễn.

Bạn chuẩn bị 1 tô lớn cho thịt heo xay, hành tím, nấm mèo vào trộn đều. Nêm nếm gia vị với hạt nêm, dầu hào, đường vào trộn đều.

Sau đó chia nhân ra những phần bằng nhau, cho trứng cút vào giữa và vo tròn.

Làm nhân cách làm bánh bao

Bước 4: Bọc nhân và hấp bánh

Khối bột bạn cũng chia đều bằng với phần nhân và bắt đầu bọc nhân như cách làm bánh bao bằng bột mì. Bạn cho bánh 1 lá ngò rí lên mặt bánh, đặt bánh lên giấy nến và hấp với lửa vừa trong vòng 30 phút.

Bọc nhân cách làm bánh bao

Bọc nhân bánh bao

Bước 5: Thành phẩm

Bánh bao bằng bột pha sẵn ngon và mềm mịn, nhân bánh béo ngậy không thua kém bánh bao làm bằng bột mì.

Cách làm bánh bao

Thành phẩm

Chúc bạn thành công với 2 cách làm bánh bao như trên nhé!

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm