Mẹ đảm 9x bỏ việc ngân hàng về nhà nội trợ, đưa món bánh bao ăn sáng lên một trình độ nghệ thuật mới

Phương Nga 2022-02-25 10:20
- Ở nhà nội trợ thì có hèn kém không? Hãy cứ nhìn những chiếc bánh bao nghệ thuật của người phụ nữ nội trợ này để thấy làm nghề gì cũng cần trình độ, nhất là chuyện bếp núc.

Sau nhiều năm gắn bó với công việc làm văn phòng, chị Lan Hương (1992, Hà Nội) quyết định rời ghế nhân viên ngân hàng để trở về nhà dành trọn vẹn thời gian chăm sóc chồng con.

Mẹ đảm khéo léo biến tấu bánh bao thành loạt hình ngộ nghĩnh khiến dân mạng đứng ngồi không yên

Mẻ đảm 9X nghỉ việc ngân hàng ở nhà làm nội trợ, theo đuổi đam mê làm bánh.

Chị Hương chia sẻ với Emdep.vn: ''Mình từng là nhân viên ngân hàng nhưng do mình rất mê nấu ăn và làm bánh, phần vì có con nhỏ và chồng làm trong đơn vị quân đội không thường xuyên ở nhà nên mình quyết định nghỉ để ở nhà tiện chăm con cũng như tiếp tục đam mê nấu ăn''.

Vốn có sẵn trong người tình yêu với chuyện bếp núc, chị Lan Hương cũng sắm sửa đầy đủ từ những thứ nhỏ nhất cho “góc riêng” là khu bếp của mình. Mới đây, một bài viết được chị Hương đăng trên hội nhóm dành cho những người yêu bếp đã khiến nhiều rất nhiều người tâm phục khẩu phục. Những chiếc bánh bao hình tròn nhàm chán nay được chị “đổi gió” với những hình thù khác lạ, ngộ nghĩnh.

Mẹ đảm khéo léo biến tấu bánh bao thành loạt hình ngộ nghĩnh khiến dân mạng đứng ngồi không yên

Những chiếc bánh bao có hình chú gà con ngộ nghĩnh.

Nhắc đến ý tưởng này, chị Lan Hương chia sẻ: “Chắc có lẽ bánh bao đã là món khá quen thuộc với mọi người từ người già đến trẻ nhỏ, nhưng đó mới dừng lại ở sự thưởng thức vị, với đồ ăn ta thêm chút thẩm mỹ dù sao cũng nhìn ngon miệng hơn”.

Mẹ đảm luôn nhận mình là người ẩu và không được khéo tay, tuy nhiên nhìn những thành phẩm bánh bao của chị có vẻ như lời nhận định khá khiêm tốn. Lựa chọn công việc tự do cũng giúp chị có thêm thời gian để rèn đôi tay của mình lên một trình độ mới mà vẫn chu toàn chăm sóc cho bản thân lẫn chồng con.

Thay vì 8 tiếng vật lộn trên công ty, chị lại có khoảng thời gian rảnh rỗi, kiếm việc làm và những chiếc bánh bao tạo hình ra đời. Gian bếp đã biến chị Lan Hương từ một người ẩu và không ngồi yên được một chỗ đến nay đã chịu ngồi hàng tiếng để tỉ mẩn điêu khắc đủ loại hình dáng cho các đĩa bánh bao có một không hai.

Mẹ đảm khéo léo biến tấu bánh bao thành loạt hình ngộ nghĩnh khiến dân mạng đứng ngồi không yên

Bánh bao đào tiên đẹp mắt y như đào thật.

Để làm được những chiếc bánh thơm ngon, thu hút từ cái nhìn đầu tiên mẹ đảm cũng không ngần ngại chia sẻ công thức làm. Đặc biệt, loại bánh được cho là kỳ công nhất là bánh bao tạo hình với nhân socola.

Cách làm bánh bao tạo hình nhân socola

Nguyên liệu vỏ bánh:

  • 280g bột mì
  • 150g sữa tươi không đường
  • 5g-15g nước cốt dừa
  • 30g đường
  • 7g dầu ăn
  • 3g men nở
  • 10g sữa bột

Nguyên liệu nhân bánh: 

  • 100g socola chip
  • 5g bơ lạt
  • 20g sữa tươi
  • 3g bột béo

Cách làm:

Phần vỏ bánh:

Cho sữa tươi, đường, men nở, dầu ăn vào chung rồi khuấy đều cho tan sau đó cho bột mì và sữa bột vào hỗn hợp. (Lưu ý nên cho sữa vào sau bột sẽ mịn hơn).

Mẹ đảm khéo léo biến tấu bánh bao thành loạt hình ngộ nghĩnh khiến dân mạng đứng ngồi không yên

Bánh bao nhân socola dễ thương.

Chị Phương cho biết bột làm bánh bao không nên nhào quá lâu vì sẽ rất dễ khiến bột bị chai và khó tạo hình. Vì thế, theo chị thời gian tối đa dành cho quá trình nhào chỉ nên diễn ra trong vòng 15 phút.

Không chỉ cần nhào đều tay,  trong quá trình đó chị Lan Phương còn cẩn thận kiểm tra nếu thấy bột khô sẽ nhanh tay cho thêm sữa hoặc nước, nếu ướt sẽ dùng thêm bột.

Chị Lan Phương tiết lộ thêm: “Thực ra phần này mỗi người nấu sẽ tự cảm nhận và có liều lượng đủ, bởi vì lượng nước còn phụ thuộc thời tiết khô hay ẩm và bột cũ hay mới để căn chỉnh”.

Phần nhân bánh:

Chị Hương hòa tan bột béo vào sữa, đun ấm lên rồi cho bơ lạt vào khuấy đến khi tan bơ, sau đó cho socola vào đun cùng cho chảy ra và quyện các nguyên liệu vào với nhau. Sau đó, chị bắt đầu đổ socola vào khuôn đá thành từng miếng nhỏ khoảng 15g cho vào ngăn mát giúp nhân cứng lại để bánh khi tạo hình không bị chảy nhân.

Mẹ đảm khéo léo biến tấu bánh bao thành loạt hình ngộ nghĩnh khiến dân mạng đứng ngồi không yên

Nhìn chiếc hộp này ít ai nghĩ đây là bánh bao.

Sau đó, chị Phương bắt đầu cán bột nhiều lần cho hết bọt khí, mịn bột và xắn tay bắt đầu tạo hình, quá trình này cần diễn ra càng nhanh càng tốt để bột không bị nở. Đây cũng là công đoạn thử thách lòng kiên nhẫn của người làm, đòi hỏi sự tỉ mỉ, trau chuốt trong từng chi tiết.

Để cho ra được những mẻ bánh ngon và đáng yêu, không ít lần chị Lan Hương thất bại trong hành trình tìm ra công thức. Không nản chí, chị tiếp tục học hỏi thêm từ những người làm bánh chuyên nghiệp, qua mạng xã hội và các hội nhóm ẩm thực.

Vào mỗi dịp đặc biệt, những chiếc bánh bao sẽ được chị Lan Phương tạo hình theo những cách khác nhau sao cho phù hợp. Nhìn ngắm đĩa bánh bao dành cho dịp Tết không ít người mắt chữ A miệng chữ O trầm trồ, thán phục.

"Đĩa bánh dâng cúng lễ trong những dịp đặc biệt như Tết, ngày rằm mùng 1 là thành phẩm tạo hình đầu tiên mình làm gồm có: thỏi vàng, túi tiền, đào tiên. Sau lần đó dần dần mình tạo thêm nhiều mẫu khác bắt mắt hơn về các hình thù ngộ nghĩnh khác nữa", mẹ bé Đậu cho hay.

Mẹ đảm khéo léo biến tấu bánh bao thành loạt hình ngộ nghĩnh khiến dân mạng đứng ngồi không yên

Mẹ đảm khéo léo biến tấu bánh bao thành loạt hình ngộ nghĩnh khiến dân mạng đứng ngồi không yên

Bánh bao cúng ngày Tết và thần tại của gia đình chị Hương.

Theo chị Lan Hương, mỗi món ăn đều có một giá trị riêng của nó, hãy biết sáng tạo và làm nó đẹp lên theo cách riêng của mình. Khuôn mẫu đôi khi không phải là thứ phải tuyệt đối tuân thủ mà để cải biến theo góc nhìn mới, cảm xúc mới để món ăn không chỉ là thứ no bụng mà còn làm tràn đầy mỹ cảm trên mỗi mâm cơm nhà sum vầy.

Phương Nga

Ảnh: NVCC