3 câu hỏi phỏng vấn dễ bị "hố" nhất

Emdep.vn - Nếu bạn đảm nhiệm một vị trí có tính khác biệt so với công việc trước đó, bạn có thể hỏi ngược lại nhà tuyển dụng rằng: “Tôi có thể làm gì để đảm nhiệm tốt vị trí này?”
Phỏng vấn việc làm thường bị mặc định coi là điều nghiêm túc, căng thẳng, đáng sợ và không thể đoán trước được. Nhiều người tự động viên mình "Không được ở chỗ này thì làm ở chỗ khác", "phỏng vấn là ăn may"... nhưng mọi thứ xảy ra đều có lý do và nhà tuyển dụng có lý do chính đáng để từ chối hay mời gọi bạn. Các câu hỏi phỏng vấn tưởng chừng dễ, nhưng nếu bạn chủ quan không chuẩn bị kỹ ở nhà, bạn có thể thất bại. Và đây là những câu hỏi như thế.

Câu hỏi 1: Bạn có thể cho biết đôi điều về bản thân bạn không?

Câu hỏi này được hỏi ngay sau khi bạn ngồi xuống và hoàn thành các thủ tục chào hỏi với người phỏng vấn. Đây là câu hỏi cơ bản nhất và gần như mặc định hỏi ứng viên. Trong khi một số nhà tuyển dụng không chú ý nhiều đến câu hỏi này vì họ đã biết rõ thông tin của ứng viên qua CV, nhiều công ty lại coi đây là một câu hỏi quan trọng để đánh giá khả năng giao tiếp, sự tự tin, tính cách của người làm. 
Hãy chuẩn bị trả lời câu hỏi này thật kỹ càng, bằng cách:
- Phân chia câu trả lời thành các phần nhỏ: giới thiệu về cá nhân và giới thiệu về kinh nghiệm làm việc
- Trả lời rõ ràng, có biểu cảm, có ngữ điệu, giao tiếp bằng bộ dạng và cử chỉ
- Nhấn mạnh vào những điểm mạnh và lợi thế của bạn tương ứng với vị trí ứng tuyển
- Tránh liệt kê hết toàn bộ quá trình thay đổi công việc
- Đừng tập trung vào quá nhiều các chi tiết cá nhân
- Đừng tỏ ra quá căng thẳng. Hãy thư giãn và tạo phong thái tự tin, chuyên nghiệp
3 câu hỏi phỏng vấn tưởng dễ mà khó

Câu hỏi 2: Đâu là điểm yếu lớn nhất của bạn?

Nhà tuyển dụng muốn biết hết tất cả điểm yếu và điểm mạnh của bạn để lựa chọn ứng viên phù hợp cho vị trí họ đang cần. Đừng bao giờ nghĩ rằng điểm yếu của bạn đồng nghĩa với một điểm trừ. Nói một cách khách quan, thành thật với nhà tuyển dụng tốt cho cả đôi bên. Khi cho nhà tuyển dụng biết điểm yếu thực sự của bạn, bạn có thể đánh giá hơn mức phù hợp của bạn với công việc. Nhà tuyển dụng do đó cũng đánh giá sự thành thật của bạn cao hơn. Nếu điểm yếu của bạn có thể khắc phục và bạn có nhiều điểm mạnh khác, bạn có thể vẫn trúng tuyển. 
Tuy nhiên, bạn không nên do dự khi trả lời câu hỏi này. Hãy chuẩn bị câu trả lời trước khi đi phỏng vấn, bao gồm một câu trả lời trọng tâm ngắn gọn, kèm theo cả những câu giải thích để đảo ngược tình thế và biến điểm yếu thành điểm mạnh của mình.  
3 câu hỏi phỏng vấn dễ bị 'hố' nhất

Câu hỏi 3: Nếu được đảm nhiệm vị trí này, bạn sẽ làm gì trong 1 tháng/2 tháng/3 tháng đầu tiên?

Đây quả thực là một câu trả lời có tính chuyên môn cao. Bạn sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái hoảng hốt và không biết bắt đầu từ đâu. Cũng với câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá tầm nhìn, chiến lược và tham vọng của bạn.
Vậy, bạn cần chuẩn bị trả lời câu hỏi này như thế nào. Về cơ bản, bạn nên vạch rõ những điểm sau đây:
- Đề ra những mục tiêu nhóm, mục tiêu cá nhân cụ thể trong từng giai đoạn
- Đề ra các chiến lược có tính thực thi
- Đưa ra các con số cụ thể để làm việc bám sát mục tiêu
Ngoài ra, nếu bạn đảm nhiệm một vị trí có tính khác biệt so với công việc trước đó, bạn có thể hỏi ngược lại nhà tuyển dụng rằng “Tôi có thể làm gì để đảm nhiệm tốt vị trí này?”

Thay lời kết

Dù là câu hỏi dễ hay khó, phổ biến hay hiếm gặp, nhà tuyển dụng vẫn có thể đánh giá được bạn. Hãy tự tin, trang bị các kiến thức phỏng vấn, và cân bằng tâm lý, bằng những cách này, bạn sẽ dễ dàng vượt qua nỗi sợ hãi phỏng vấn và có những cuộc phỏng vấn tốt. Chúc bạn thành công.
Nguyễn MaiNguồn: YS
Xem thêm:
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm