Thưởng thức các món ngon từ nội tạng heo

Emdep.vn - Nội tạng heo, món ăn quen thuộc khoái khẩu của nhiều người Việt Nam. Làm thế nào để chế biến những món ăn thật ngon từ nguyên liệu này là thách thức không nhỏ đối với nhiều bà nội trợ.

Thưởng thức các món ngon từ nội tạng heo

1. Món dồi :

+ Ruột già heo: 500 gram

+ Tiết heo: 500 gram

+ Mỡ heo: 20 gram

+ Rau răm, húng quế, hành hoa

+ Lạc rang: 30 gram

+ Gia vị: muối, tiêu, nước mắm

+ Lạt hoặc chỉ để buộc

+ Tăm để xiên

Cách làm:

- Ruột heo rửa sạch, dùng muối bóp cho hết nhớt, sạch mùi hôi, xả lại với nước nhiều lần cho thật sạch. Mỡ heo xắt nhỏ. Lạc rang chín, đập giập. Rau rửa sạch, thái nhỏ.

- Trộn các nguyên liệu: Mỡ, lạc, rau với tiết, nêm muối cho đều. Buộc một đầu ruột vào rồi dùng phễu nhồi nhân vào lòng heo. Chú ý khi nhồi được một đoạn thì dùng tay tuốt nhân xuống dưới cho đều. Lưu ý không nên nhồi căng quá vì khi luộc dễ bị vỡ. Khi nhồi hết toàn bộ nhân thì dùng lạt hoặc chỉ buộc thật chặt.

Thưởng thức các món ngon từ nội tạng heo
 

2. Luộc dồi heo và các nguyên liệu khác

+ Ruột non heo: 500 gram

+ Dạ dày: 1 cái

+ Dạ trường: 1 cái

+ Gan heo

+ Phèn chua: 1 chút

+ Rau sống ăn kèm

+ Chanh tươi

Cách làm:

- Lòng non heo, dạ trường xát muối cho hết nhớt và chất bẩn. Dạ dày heo lộn trái, bóp với 1 bát dấm trắng cho hết mùi hôi, xả lại với nước thật sạch. Bắc nồi nước lên bếp, khi chờ nước sôi thì bạn chuẩn bị một bát nước pha phèn chua để ngâm lòng, dạ dày sau khi luộc.

- Khi nước sôi, bạn thả lòng vào đến khi chín tới thì cho vào bát nước phèn chua, làm tương tự với dạ dày, dạ trường nhé! Với gan thì sau khi chín không cần ngâm nước phèn chua.

- Trong khi chờ các món kia chín thì mình bắc nước để luộc dồi nhé! Với dồi thì mình sẽ cho vào khi nước chưa sôi. Khi nước sôi thì dùng tăm nhọn xăm vào dồi để tránh bị vỡ. Luộc dồi khoảng 20-25 phút là được. Nước luộc dồi mình sẽ dùng để nấu cháo!

- Khi dồi chín thì vớt ra, cắt thành khoanh, bày cùng rau sống và lòng non, dạ dày, dạ trường luộc.

 

Dồi, lòng và dạ dày ăn kèm rau sống và mắm tiêu chanh.

 

* Nấu cháo lòng

+ Gạo nếp: 200gr

+ Gạo tẻ: 200gr

+ Gừng: 1 nhánh

+ Tiết heo: 70gr

+ Ruột non heo: 200gr

+ Dạ dày: 300gr

+ Dồi: 400gr

+ Gan heo: 100gr

+ Các loại rau thơm

Cách làm:

- Gạo nếp ngâm qua đêm, để ráo. Để món cháo sánh thì mình trộn gạo nếp với gạo tẻ. Sau khi vớt lòng ra thì đổ gạo vào nồi nước luộc. Gừng băm nhỏ.

- Khi cháo chín mềm, gạo nở thì nêm lại gia vị, múc ra bát, ăn cùng lòng, dạ dày, gan luộc, dồi và rau thơm.

Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon nhé!
Lê Nguyệt Anh
Xem thêm:

 

 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm