Cơm nhà tối nay: "Gam màu nóng" cho bữa cơm tối ngày đông

Trần Phương Anh 2014-11-12 08:42
- Hà Nội đang đón những ngày lạnh giá đầu tiên của mùa đông. Bữa cơm tối cũng vì thế mà cần hơn sự ấm áp, không chỉ từ làn khói nóng của món ăn, mà màu sắc cũng góp phần gắn kết mọi người gần nhau hơn.
Thực đơn ngon cơm hôm nay: 

Món 1: Măng tây xào
Món 2: Canh bí đỏ hầm xương
Món 3: Đậu phụ cay
Tráng miệng: Chuối tiêu và cốm làng Vòng

1. Măng tây xào 

Món ăn được lòng hầu hết các thành viên trong gia đình mình, không chỉ vì từng ngọn măng giòn, ngọt, mà măng tây còn được biết đến với nhiều công dụng khác rất tốt cho sức khỏe như: giảm béo, cung cấp chất xơ, ngăn ngừa bệnh ung thư... Cách chế biến cũng không khó, từng đọt măng rửa sạch, thái khúc vừa ăn, xào vừa chín tới măng sẽ xanh và ngọt, mình thường nêm thêm một chút dầu hào để tăng vị ngon của măng tây.


Mùa đông mà, vậy nên các thành viên trong gia đình cần phải nạp thêm năng lượng để có đủ sức khỏe "chống lại" cái rét đang đến gần. Nhiều khi bạn bé nhất nhà mình chỉ cần chén bí đỏ với xương là đã xong bữa. Bí ngọt, mềm vừa phải, xương ninh nhừ, nước dùng nóng hổi, đầy đủ vị ngọt từ bí, từ tủy xương tiết ra, món ăn này vô cùng thích hợp cho mùa lạnh.


3. Đậu phụ cay

Không hẳn là món đậu phụ cay Tứ Xuyên lừng danh của Trung Quốc, mình nấu nướng và gia giảm theo khẩu vị của gia đình mình để em bé nhà mình cũng có thể ăn được. Tuy nhiên, nếu ai đã từng ăn món này trên đất Trung Quốc do chính người Trung Quốc nấu thì chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị cay nồng tê tê đầu lưỡi của ớt khô, các gia vị được nêm nếm rất vừa miệng, dậy mùi nước tương, dầu hào, mùi ớt, mùi sa tế... Ăn một lần đủ để nhớ mãi.

Mình làm đơn giản hơn nhiều, đậu phụ non xắt thành miếng vừa ăn, thịt xay hoặc băm nhỏ. Xào thịt với một chút hành khô phi thơm, thêm dầu hào, nước tương, chút xíu sa tế cho vừa miệng, thêm một chút nước dùng, sau đó thả đậu phụ non vào, để đậu phụ sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa, đảo nhẹ tránh vỡ đậu, trước lúc tắt bếp thêm ít hành hoa thái nhỏ.


4. Tráng miệng với món chuối tiêu và cốm làng Vòng

Tranh thủ cốm đang vào cuối vụ và để chiều lòng con gái, vốn rất thích món chuối cốm. Mình thường mua cốm mộc, không vẩy màu nên màu cốm hơi ngả vàng chứ không xanh. Ăn kèm với chuối tiêu chín thì còn gì bằng phải không.


Chi tiêu:
- Măng tây: 30.000VNĐ/200gr
- Bí đỏ: 7.000VNĐ/500gr
- Xương: 45.000VNĐ/300gr
- Đậu phụ non: 13.000VNĐ
- Thịt xay: 15.000VNĐ/100gr
- Cốm: 200.000VNĐ/1kg
Tổng: 320.000 VNĐ
Nàng chủ bếp Trần Phương Anh
logo smaill
qc-epoint
loading...
qc-epoint