Chuyện 100 ngàn và suất gà rán thiếu sót: Khi những "người lớn xấu xí" làm tổn thương con trẻ

Vân Chi 2024-05-30 08:00
- Người ta say sưa tranh cãi chuyện ai đúng, ai sai, còn 32 đứa trẻ ngơ ngác, trước drama của người lớn, trong suy nghĩ của chúng sẽ đọng lại hình ảnh gì?

Con phải ngồi nhìn bạn ăn gà rán vì mẹ không đóng 100 ngàn đồng tiền quỹ" là chia sẻ một phía trên mạng đã nhanh chóng lan truyền mạnh mẽ. Sau đó, các cuộc tranh luận và đổ lỗi giữa người lớn nổ ra.

Sở lên tiếng, Bộ vào cuộc xác minh, câu chuyện kết thúc với những lời giải thích "hiểu nhầm, rút kinh nghiệm". Như những sự việc gây bão khác, "chuyện 100 ngàn đồng và phần gà rán bị thiếu" này sẽ dần bị lãng quên, cho đến khi một vụ việc khác lại bùng lên.

Đến lúc này, câu chuyện ai nói dối, ai nói thật không còn quan trọng. Đúng sai để làm gì khi con cháu chúng ta phải chịu đựng? Nhưng 32 đứa trẻ ngơ ngác kia, trước drama liên hoan cuối năm, trong suy nghĩ của chúng sẽ còn đọng lại hình ảnh gì ngoài những "người lớn xấu xí"?

Chuyện 100 ngàn và suất gà rán thiếu sót: Khi những người lớn xấu xí làm tổn thương con trẻ

Một kết cục đáng lẽ có thể đã khác đi...

Nhiều người đặt câu hỏi liệu câu chuyện này có thể khác đi nếu người lớn hai bên "nhún nhường" hơn một chút. Một trăm ngàn đồng tiền quỹ mỗi năm rõ ràng không lớn và nó cũng không vượt quá mức chi tiêu của những gia đình có điều kiện kinh tế bình thường. Ngay từ đầu, nếu bà mẹ bớt đi một chút nhu cầu cá nhân để đóng quỹ thì đã không đẩy con vào hoàn cảnh lạc lõng. Chính sự cố chấp của chị đã khiến con tủi thân. Rồi chị lại nhân danh "vì lợi ích của con" để hướng dư luận vào "gạch đá" giáo viên và các phụ huynh khác, dẫn đến những hành động chống đối lại cả tập thể, dù biết con mình sẽ bị bơ vơ và khác biệt.

Người lớn chúng ta đi làm, nhiều khi không đúng ý mình nhưng vẫn phải theo tập thể để không làm hỏng cuộc vui chung hay không bị cô lập. Lớp học cũng chỉ là một xã hội thu nhỏ. Nếu đã nhất định không đóng quỹ và không theo quy định số đông, buổi liên hoan đó nên đón con về sớm thay vì để con tổn thương. Đến mẹ còn không nghĩ cho con, tại sao lại yêu cầu người khác phải dành ưu tiên cho con mình?

Chuyện 100 ngàn và suất gà rán thiếu sót: Khi những người lớn xấu xí làm tổn thương con trẻ

Chưa hết, khi cảm thấy bức xúc cho con, thay vì tìm hiểu ngọn ngành, chị lại chọn cách "bù lu bù loa" trên nhóm chat chung và trên mạng xã hội. Chị đã khơi lên một ngọn lửa nhỏ, khiến nó bùng lên thành đám cháy lớn, để rồi đứa trẻ vốn đã tổn thương lần một ở lớp lại càng bị xoáy sâu vào và tổn thương thêm lần hai.

Trong câu chuyện này, người tổn thương duy nhất không chỉ là đứa trẻ ngồi ngơ ngác tự hỏi tại sao mình không có phần gà rán, hay thắc mắc với mẹ "sau này lên lớp 2 con có được ăn liên hoan không?" 31 đứa trẻ còn lại cũng là "nạn nhân", bởi bài học đầu tiên khi bước chân vào lớp 1 là "nếu người lớn sai, trẻ con sẽ không được ăn. Trẻ con xứng đáng chịu thiệt thòi vì người lớn cư xử không đúng cách."

Bà mẹ có thể cố chấp không đóng tiền, nhưng những người phía đối diện cũng quá sòng phẳng và "hơn thua". Giáo viên hay ban đại diện cha mẹ học sinh hoàn toàn có thể trích phần quỹ để thêm một suất ăn 40 ngàn đồng. Nhưng có lẽ vì "cay" với cách hành xử của phụ huynh nên họ nhất thời "ăn miếng trả miếng". Họ có thể không tiếc tiền nếu mua một suất ăn cho đứa trẻ nào đó, nhưng với đứa trẻ mà mẹ nó đang đi ngược đám đông và tỏ thái độ, thì không. Cô giáo có thể không dám can thiệp để khỏi "mang tiếng".

Chuyện 100 ngàn và suất gà rán thiếu sót: Khi những người lớn xấu xí làm tổn thương con trẻ

Dù bé được chia bánh kẹo đầu tiên (như lời nhà trường giải thích), hay hai bạn ngồi bên cạnh đã san sẻ bớt phần gà rán đi nữa thì sự thực, không có phần vẫn là không có phần. Thiệt hại nặng nhất trong tình huống này là gây tổn thương cho tâm hồn con trẻ, với sự mặc cảm và nỗi phẫn uất có thể đâm chồi từ giây phút này.

Người lớn ham tranh giành lẽ phải, kết quả ai đúng sai, con cái cũng đều chịu thiệt thòi

Hàng năm, việc phụ huynh và giáo viên, ban đại diện cha mẹ học sinh xảy ra tranh chấp vì mâu thuẫn là điều không hiếm. Nhiều câu chuyện không còn dừng lại trong không gian bốn bức tường của lớp học, hay phạm vi của ngôi trường, mà được người trong cuộc "tung hê" lên mạng xã hội để tranh thủ giành giật lẽ phải về mình.

Có người "thắng", được đám đông bênh vực. Có người bị chỉ trích, hứng búa rìu dư luận. Nhưng cuối cùng chỉ có một người thua, đó chính là những đứa trẻ. Ở những xung khắc này, điều bị lãng quên là nhân vật chính - đứa trẻ. Môi trường giáo dục lúc này đã biến thành nơi để người lớn thể hiện quyền lực, như một con bài mặc cả để làm tổn thương lẫn nhau.

Nếu cả hai bên nhận thức rõ hơn, đồng cảm hơn và đặt lợi ích chung vì con trẻ để dung hòa những khác biệt thì khả năng xảy ra những câu chuyện như "gà rán" và "đóng quỹ" có thể giảm bớt.

Vân Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Trải thảm ra tập nhưng mà nó lạ lắm