Căn bệnh khiến 200.000 người tử vong mỗi năm bắt nguồn từ những món 'khoái khẩu' của giới trẻ

2022-08-14 13:23
- Gà rán, xúc xích, khoai tây chiên, trà sữa, nước có gas… những món ăn 'khoái khẩu' của giới trẻ nhưng là nguyên nhân gây căn bệnh khiến 200.000 người tử vong mỗi năm.

Sử dụng đồ ăn nhanh, chế biến sẵn là xu hướng ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại, đặc biệt là giới trẻ. Tuy rất tiện lợi nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo nếu ăn nhiều và thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Bởi nó thường chứa nhiều calo, chất béo, đường, muối, carbohydrate tinh chế và cholesterol. Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim mạch.

Tim mạch là bệnh lý nguy hiểm và chiếm tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt xu hướng mắc bệnh tim mạch hiện nay ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân chủ yếu là do những thói quen thiếu lành mạnh trong sinh hoạt hàng ngày.

Căn bệnh khiến 200.000 người tử vong mỗi năm bắt nguồn từ những món 'khoái khẩu' của giới trẻ

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong.

Theo thống kê của Bệnh viện Tim mạch, tỷ lệ tăng huyết áp ở người trưởng thành trong độ tuổi 16-65 chiếm 25%, cứ 4 người trưởng thành có 1 người mắc bệnh tăng huyết áp.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y tế BMJ, phụ nữ ăn gà rán một lần hoặc nhiều hơn như thế mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 13% so với bất kỳ nguyên nhân nào (ngoại trừ ung thư).

Trong khi đó, phụ nữ ăn một phần cá rán hằng ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 7%.

Các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc hạn chế tiêu thụ thực phẩm chiên rán, đặc biệt là gà rán và cá sẽ tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng.

"Chúng tôi biết hiện nay mọi người thường xuyên ăn thực phẩm chiên rán. Nhưng thật không may, chúng tôi lại biết rất ít về ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của việc ăn những loại thực phẩm đó", tác giả chính của nghiên cứu, Wei Bao, một giáo sư, bác sỹ tại Đại học Iowa, cho biết.

Thu Trang (tổng hợp)

Bảo Anh và nguyên tắc trong tình yêu