8 dấu hiệu chứng tỏ bạn có chỉ số EQ cao, được nhiều người yêu mến

Bích Anh 2024-05-28 11:20
- Những người có EQ cao thường sở hữu những đặc điểm này. Bạn có không?

Chỉ số EQ quyết định hành vi và mức độ đồng cảm của bạn với bạn bè, đồng nghiệp và người thân. Nó cho phép chúng ta kết nối với người khác, hiểu rõ bản thân hơn và sống một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc hơn.

Những người có chỉ số EQ cao thường có nhiều cơ hội thành công hơn do họ có khả năng kiểm soát cảm xúc và đưa ra quyết định đúng đắn trong các tình huống căng thẳng. EQ cũng giúp họ xây dựng được nhiều mối quan hệ bền chặt và đạt được các mục tiêu nghề nghiệp cũng như cá nhân.

8 dấu hiệu chứng tỏ bạn có chỉ số EQ cao, được nhiều người yêu mến

EQ hay chỉ số cảm xúc, miêu tả khả năng của một cá nhân trong việc nhận thức, kiểm soát và biểu đạt cảm xúc của bản thân, cũng như khả năng nhận thức, đánh giá và ảnh hưởng đến cảm xúc của người khác. EQ được coi là yếu tố quan trọng giúp đạt được thành công và hạnh phúc trong cả cuộc sống cá nhân và sự nghiệp.

EQ ảnh hưởng đến cách chúng ta quản lý hành vi, đối mặt với xung đột xã hội và đưa ra quyết định. Những người có EQ cao thường kiểm soát cảm xúc tốt hơn, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và hiểu rõ cảm xúc của người khác. Điều này giúp họ phối hợp hiệu quả, giải quyết vấn đề và thích nghi với thay đổi, những điều cần thiết cho thành công trong cả cuộc sống cá nhân và sự nghiệp. EQ cũng giúp phát triển khả năng đồng cảm và chia sẻ, cải thiện kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, cũng như tăng cường khả năng lãnh đạo.

8 dấu hiệu chứng tỏ bạn có chỉ số EQ cao, được nhiều người yêu mến

Cách thức để đánh giá chỉ số EQ trung bình

Chỉ số cảm xúc 120 được xem là cao hay thấp? Để có thể trả lời câu hỏi này, nhà quản trị cần biết được cách để đánh giá chỉ số EQ như thế nào?

Chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ được đánh giá theo tiêu chuẩn như sau:

EQ dưới 84: Đây là nhóm người có EQ thấp, chiếm khoảng 16% dân số chung trên toàn thế giới.

EQ dao động từ 85 – 115: Đây là nhóm điểm số khá phổ biến tương đương với 68% dân số trên toàn thế giới.

EQ từ 116 – 130: Đây là nhóm người được đánh giá có EQ cao, chiếm khoảng 14% dân số.

EQ từ 113 trở lên: Đây là nhóm có chỉ số EQ cực cao. Trên toàn thế giới chỉ có 2% dân số đạt mức điểm này.

Chỉ số EQ trung bình của người Việt Nam rơi vào khoảng 110, cao hơn hầu hết những quốc gia khác trong khu vực. Có thể thấy, người Việt rất khéo léo trong việc nhận biết, quản lý và biểu đạt cảm xúc trong giao tiếp.

8 dấu hiệu chứng tỏ bạn có chỉ số EQ cao, được nhiều người yêu mến

Dấu hiệu chứng tỏ bạn có chỉ ố EQ cao

1. Khả năng nhận thức về cảm xúc bản thân: Họ biết mình đang cảm thấy gì và hiểu nguyên nhân đằng sau gây ra cảm xúc đó.

2. Kiểm soát cảm xúc: Những người sở hữu EQ cao có khả năng quản lý cảm xúc của mình, tránh để cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến hành vi.

3. Hiểu cảm xúc người khác: Họ cảm nhận được cảm xúc của người xung quanh và hiểu được nguyên nhân của những cảm xúc đó.

4. Kỹ năng giao tiếp tốt: Người có EQ thường giao tiếp một cách có hiệu quả, biết lắng nghe và phản hồi một cách thấu đáo.

5. Giải quyết vấn đề: Trong tình huống căng thẳng, họ giữ được bình tĩnh và tìm ra giải pháp cho vấn đề một cách phù hợp.

6. Đồng cảm: Họ thấu hiểu và chia sẻ cảm xúc với người khác, thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ mọi người một cách tích cực, không phán xét hay đưa ra những lời khuyên chủ quan.

7. Thích nghi với thay đổi: Họ linh hoạt và có khả năng điều chỉnh hành vi của mình phù hợp với các tình huống mới.

8. Thái độ tích cực và lạc quan: Những người có EQ cao thường duy trì tinh thần lạc quan, nhìn nhận mọi vấn đề một cách tích cực và tìm kiếm cơ hội trong khó khăn.

Bích Anh (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Đi tìm lí do 12 cung Hoàng đạo nam ngoại tình