4 điều người thông tuệ không bao giờ làm: điều thứ nhất càng đọc càng thấm

2024-05-27 08:00
- Người thông minh sẽ không bao giờ tốn sức để thu hút sự chú ý của những người xung quanh.

Một người thông thái luôn biết mình là ai, họ có cách hành xử đúng đắn trong những tình huống khi người khác không thể giữ bình tĩnh. Có một số điều mà người đủ thông tuệ, hiểu biết sẽ không bao giờ làm. Hãy cùng học hỏi những điều người thông minh tránh làm trong đối nhân xử thế:

Người thông tuệ sẽ không oán trách

Trong cuộc sống, gặp phải những chuyện không như ý, bạn không nên vội oán trách và kết tội cho ai đó hay than thở cuộc sống thật bất công. Phàn nàn hay nói những quan điểm cá nhân là quyền của mỗi người, nhưng không có ai muốn phải lắng nghe người khác thở than hết ngày này qua ngày khác. Việc tránh móc, u uất, tức tối hậm hực sẽ chỉ khiến năng lượng của bạn thêm nặng nề, không sớm thì muộn những người xung quanh sẽ tìm cách để tránh bạn thật xa. 

6 điều người thật sự thông tuệ không bao giờ làm

Có một số điều mà người đủ thông tuệ, hiểu biết sẽ không bao giờ làm. 

Muốn cuộc sống này dễ dàng hơn, bớt nhọc nhằn hơn một chút, bạn hãy im lặng và mỉm cười cho qua. Trách móc thật ra không giúp được gì cho bản thân chúng ta, thay vào đó, nỗ lực để tiến bộ hơn, phát triển hơn từng ngày, bạn sẽ cho cả thế giới thấy mình có năng lực như thế nào. Người gặp chuyện bực mình không hoài oán thán, mới là người thông tuệ.

Người thông tuệ không đổ lỗi cho người khác

Người thông thái sẽ không vì chuyện không như ý mà đổ lỗi cho người khác, chì chiết những sai lầm mà người khác đã gây ra cho mình. Một khi chuyện đã xảy ra, họ sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành động mình làm và đối diện mọi hậu quả. Và bởi qua mỗi sai lầm, họ biết mình có thể mạnh mẽ hơn, hoàn thiện hơn ngày hôm qua. Người thông minh sẽ tập trung vào việc giúp đỡ người khác để cùng nhau phát triển, mà không "dìm hàng" ai xuống để nâng bản thân mình.

6 điều người thật sự thông tuệ không bao giờ làm

Người thông thái sẽ không vì chuyện không như ý mà đổ lỗi cho người khác, hay chì chiết những sai lầm mà người khác đã gây ra cho mình. 

Người thông tuệ không chỉ ra khuyết điểm của người khác một cách công khai

Và nếu người khác có sai lầm, người thông tuệ sẽ luôn biết cách bảo vệ người khác tinh tế. Đó chính là "điểm hơn" của người thông minh: họ không chỉ thẳng mặt để người đối diện xấu hổ trước chốn đông người. Thay vào đó, họ chọn cách góp ý riêng để người có lỗi nhận ra khuyết điểm và hỗ trợ họ cải thiện hơn một cách thầm lặng.

6 điều người thật sự thông tuệ không bao giờ làm

Người thông tuệ chọn cách góp ý riêng để người có lỗi nhận ra khuyết điểm thay vì chỉ trích công khai.

Người thông tuệ không cầu xin sự chú ý

Người Việt thường có câu "thùng rỗng kêu to", ý chỉ những người thích khoe mẽ để thể hiện bản thân mình. Người thông minh sẽ không bao giờ tốn sức để thu hút sự chú ý của những người xung quanh. Đó là bởi họ đủ tự tin vào năng lực của bản thân, không cần sự công nhận từ bên ngoài. Và họ thích lắng nghe, quan sát một cách khiêm nhường để học hỏi hơn là những hành động thể hiện ngốc nghếch.

Cẩm Mịch (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Ông nội bé trai 3 tuổi bị nhốt trong tủ cấp đông kể lại giây phút tìm cháu