Tặng quà đầu năm hãy nhớ tuyệt đối không nên mua 7 thứ này

Nghiêng Nhiên 2024-02-07 11:26
- Tặng quà dịp Tết là một truyền thống quan trọng trong văn hóa Việt Nam với mục đích cầu chúc sức khỏe, may mắn cho người nhận nhưng không phải quà tặng nào cũng nên tặng trong ngày này.

Mặc dù không cố ý và thực tâm người tặng quà luôn là mong muốn mang niềm vui và tài lộc đến cho người được tặng. Tuy nhiên theo các truyền thống dân gian, có một số món bạn không nên dùng làm quà tặng vì chúng mang ý nghĩa không tốt đối với một số quan niệm người xưa. Dưới đây là những món quà nên tránh khi tặng quà Tết cho người thân, bạn bè cũng như lý do vì sao không nên tặng.

1. Tiêu

Tặng quà đầu năm hãy nhớ tuyệt đối không nên mua 7 thứ này

Theo tín ngưỡng của người dân miền Nam, từ “tiêu” trong hạt tiêu có nghĩa là “tiêu, tiêu tán, tiêu xài hết…” liên quan đến sự chết chóc, mất mát, tiêu tan. Đây là vật tuyệt đối không được tặng trong dịp Tết và bị nghiêm cấm trong phong tục Tết Nam Bộ.

2. Khăn tay

Tặng quà đầu năm hãy nhớ tuyệt đối không nên mua 7 thứ này

Người ta tin rằng khăn tay được dùng để lau mồ hôi và nước mắt, tượng trưng cho những khó khăn, đau khổ, buồn phiền. Tặng khăn tay cho người khác trong năm mới cũng giống như báo hiệu một năm đầy đau khổ, bất hạnh đối với họ.

3. Dao, kéo hoặc nĩa

Tặng quà đầu năm hãy nhớ tuyệt đối không nên mua 7 thứ này

Theo tín ngưỡng cổ xưa, dao, kéo và nĩa mang đến xung đột và nguy hiểm. Vì vậy, người nhận có thể không cảm thấy vui vẻ gì khi nhận được những món quà như vậy và ý tốt của bạn có thể bị hiểu lầm theo nhiều cách tiêu cực khác nhau.

4. Các vật dụng liên quan đến cháy

Tặng quà đầu năm hãy nhớ tuyệt đối không nên mua 7 thứ này

Vào ngày mùng một Tết, mọi người tránh cho lửa vì nó được coi là kém may mắn và cháy rụi. Tặng lửa trong những ngày này có thể mang lại xui xẻo và sóng gió trong suốt năm mới. Những món đồ như bật lửa hoặc bất cứ thứ gì có thể gây cháy nên tránh trong danh sách quà tặng năm mới của bạn.

5. Nước

Tặng quà đầu năm hãy nhớ tuyệt đối không nên mua 7 thứ này

 

Nước, là một trong những yếu tố cơ bản của vũ trụ, tượng trưng cho sức sống, may mắn và giàu có. Tuy nhiên tặng nước vào ngày đầu năm có thể là điềm báo khó khăn về tài chính, thất thoát tiền bạc và làm ăn thất bát của người nhận.

6. Thực phẩm từ con mực

Tặng quà đầu năm hãy nhớ tuyệt đối không nên mua 7 thứ này

Mực tươi hay khô là món ăn được nhiều người lựa chọn làm quà tặng người thân. Tuy nhiên, trong dịp đặc biệt như Tết, tặng mực vào ngày đầu năm mới hàm ý một năm đầy bất hạnh, đen tối như mực. Vì vậy, không nên tặng mực vào dịp đầu năm mới.

7. Quà tặng màu tối

Tặng quà đầu năm hãy nhớ tuyệt đối không nên mua 7 thứ này

 

Bạn không nên chọn những món quà có màu sắc dịu trong dịp Tết cổ truyền. Trong năm mới, mọi người có xu hướng thích những màu sắc tươi sáng, rực rỡ như đỏ, vàng và thường tránh những món đồ có màu tối như đen hoặc xám do liên quan đến những điều xui xẻo, bi kịch.

Kết luận 

Việc tặng quà không chỉ là hành động vật chất mà còn là cách thể hiện tình cảm, sự quan tâm và lòng biết ơn. Quà tặng không chỉ mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người nhận mà còn tạo ra một không gian giao tiếp và gắn kết tình cảm mạnh mẽ. Đằng sau mỗi món quà là sự chân thành, là mong muốn chia sẻ niềm vui hay giảm bớt gánh nặng cho người khác.

Tặng quà cũng giúp tăng cường mối quan hệ xã hội, tạo ra một không khí tích cực và hỗ trợ xây dựng cộng đồng. Đồng thời, việc lựa chọn một món quà phản ánh sự quan tâm và sự hiểu biết về người nhận, làm cho mối quan hệ trở nên sâu sắc và ý nghĩa hơn. Tóm lại, việc tặng quà không chỉ là một hành động bình thường, mà còn là ngôn ngữ biểu đạt tình cảm và góp phần làm phong phú thêm cuộc sống xã hội.

Mặc dù trên đây chỉ là những quan niệm cổ xưa mà mọi người tuân theo vì chúng là một phần của truyền thống nhưng tốt hơn hết bạn nên tránh những món quà như vậy để đảm bảo an toàn. Bạn nên lựa chọn quà tặng cẩn thận để tránh mang lại điều xui xẻo hay điều không vui cho người nhận vào đầu năm mới.

 

 

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Chus Blog)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Rau mùng tơi - 'thần dược' làm trắng da và đánh bay mụn