Bí quyết giảm căng thẳng trong vòng 5 phút, giúp người hiện đại không ngại áp lực

2024-02-21 14:00
- Bí quyết giảm căng thẳng thật ra không hề phức tạp như bạn nghĩ. Hãy để Emdep mách bạn những “tuyệt chiêu” đánh bay stress trong 5 phút nhé!

Vì sao cần quan tâm đến sức khỏe tâm lý?

Bất kể là công việc, gia đình hay các mối quan hệ xã hội đều sẽ có lúc khiến bạn không thể kiểm soát được tâm trạng. Căng thẳng gần như là một phần của cuộc sống, chúng ta không thể trốn tránh mà cần học cách đối mặt, xử lý chúng thông minh nhất.

Bí quyết giảm căng thẳng trong vòng 5 phút, giúp người hiện đại không ngại áp lực

Bí quyết giảm căng thẳng thực ra không hề khó, thậm chí ai cũng có thể thực hiện hằng ngày ở đa số hoàn cảnh khác nhau. Khi tình trạng stress quá tải hoặc trở thành mãn tính, nó không chỉ ảnh hưởng tâm trí mà còn kéo theo nhiều bệnh tật khôn lường. 

Đây là lý do vì sao bạn nên biết cách giảm stress hiệu quả. Bạn đã sẵn sàng áp dụng liệu pháp cải thiện tinh thần mà bài viết sẽ mang lại chứ?

Bí quyết giảm căng thẳng cho người hiện đại không ngại áp lực

Thay đổi thói quen thở ngực bằng phương pháp hít thở sâu

Thở là chức năng tự nhiên của cơ thể. Khi tâm trạng thay đổi, nhịp thở và cách thở của chúng ta cũng có biến chuyển theo. Đặc biệt, khi bạn đang lo lắng, căng thẳng thì cơ thể sẽ có xu hướng thở nhỏ và nông. Thiếu oxi càng làm stress nặng hơn.

Bí quyết giảm căng thẳng trong vòng 5 phút, giúp người hiện đại không ngại áp lực

Một cách quản lý cảm xúc hiệu quả chính là tập hít thở sâu (còn gọi là thở bụng). Với cách thở này, bạn nhận được oxi nhiều hơn, các cơ quan bên trong cũng được tập luyện, hệ thần kinh được kiểm soát, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm sinh lý.

Hít vào bằng mũi, quan sát bụng căng lên chứa đầy không khí. Đếm chậm từ 1 đến 3, giữ yên 1 giây rồi từ từ thở ra bằng mũi và cũng đếm trong 3 giây.

Khi hít vào, hãy tưởng tượng bầu không khí tĩnh lặng, trong lành đang căng tràn và lan tỏa khắp cơ thể. Khi thở ra, hãy tưởng tượng mọi căng thẳng, áp lực đều được trút bỏ.

Bí quyết giảm căng thẳng trong vòng 5 phút, giúp người hiện đại không ngại áp lực

Thực hiện tư thế của đứa trẻ

Đây là một tư thế yoga đơn giản nhất, còn gọi là balasana và vô cùng có ích trong việc cải thiện tâm lý, giúp bạn thư giãn cả về thể chất lẫn tinh thần. Chỉ cần một khoảng trống vừa đủ, bạn cũng có thể tập tư thế này và không khắt khe duy trì bao lâu, chỉ cần bạn cảm thấy dễ chịu thì 5 phút cũng đã đủ.

Đừng bỏ quên nước

Bí quyết giảm căng thẳng cơ bản nhất chính là hãy đảm bảo đủ nước cho cơ thể. Khi stress, tuyến thượng thận tiết ra nhiều cortisol (hormone căng thẳng), nếu kéo dài sẽ khiến thận kiệt sức, giảm chất điện giải gây áp lực cao và dễ bệnh tật.

Dành cho những người bạn quý mến những cái ôm

Sự tiếp xúc thân mật của cơ thể có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh kỳ diệu, đặc biệt là những cái ôm dành cho người thân. Khi ôm ai đó, oxytocin (hormone âu yếm) được giải phóng nhiều hơn, cân bằng huyết áp, tạo cảm giác thư thái và hạnh phúc.

Bí quyết giảm căng thẳng trong vòng 5 phút, giúp người hiện đại không ngại áp lực

Khéo léo dùng liệu pháp hương thơm

Những mùi thơm dịu nhẹ, hợp sở thích đều có tác dụng giảm căng thẳng, nâng cao tinh thần và giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn. Nến, tinh dầu hay một chậu cây đặt trong nhà, trên bàn làm việc… đều dễ dàng thực hiện. 

Tuy nhiên chú ý không dùng hương thơm quá nồng vì có thể gây phản tác dụng. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn tinh dầu từ thiên nhiên, tránh các sản phẩm gia công có chứa hóa chất tạo mùi.

Hy vọng bài viết với những bí quyết giảm căng thẳng đơn giản mà hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện đời sống tinh thần, luôn vui tươi và đầy sức sống.

Thiên Khuê (Theo Healthshots)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 bài tập giảm cân siêu tốc dành cho người lười