Có 6 cấp độ trưởng thành, bạn đang ở cấp độ nào?

Vivian 2024-02-18 09:00
- Trưởng thành không liên đến tuổi tác. Sau đây là 6 cấp độ trưởng thành của con người do Emdep tổng hợp.

Việc trưởng thành sớm hay muộn sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của mỗi người. Có tổng cộng sáu cấp độ trưởng thành, bạn đang ở cấp độ thứ mấy?

Cấp độ đầu tiên: Bắt đầu suy ngẫm về bản thân

Trưởng thành là cả một quá trình và trong quá trình ấy bạn phải không ngừng đánh đổi. Luôn có cái giá cho sự trưởng thành, luôn có những vết sẹo đằng sau một con người điềm tĩnh và sâu sắc.

Có 6 cấp độ trưởng thành, bạn đang ở cấp độ nào?

Cuộc sống khó khăn và áp lực buộc mỗi người phải nhìn lại bản thân và dành khoảng thời gian suy ngẫm về cuộc đời. Có nhân ắt có quả, tôn trọng mối quan hệ giữa nhân và quả là bước đầu tiên của sự trưởng thành. Có thể nói suy ngẫm về bản thân là mức độ trưởng thành đầu tiên.

Cấp độ thứ hai: Đánh bại chính bản thân mình

Kẻ thù lớn nhất của cuộc đời bạn là chính bạn, chỉ bạn mới có thể chiến thắng bản thân chứ không phải bất kỳ ai khác.

Cuộc đời không thể lúc nào cũng tràn đầy niềm vui và sự thỏa mãn, ai rồi cũng sẽ có lúc phải trải qua khoảng thời gian lạc lõng, bị mắc kẹt trong những thú vui và ham muốn tầm thường, lãng phí đời mình vào những cuộc ăn chơi tiệc tùng mà không thể thoát ra.

Thế nhưng trong thâm tâm bạn biết rõ đó không phải cuộc sống mà mình mong muốn, bấy giờ việc có thể thức giấc hay không phụ thuộc vào bản lĩnh của mỗi người. Đấu tranh chống lại những dục vọng và cám dỗ là mức độ trưởng thành thứ hai.

Cấp độ thứ ba: Biết cách nói lời từ chối

Trưởng thành không liên quan gì đến tuổi tác, trưởng thành là khi bạn có thể suy nghĩ độc lập, không còn bị tác động bởi môi trường xung quanh, đồng thời có thể kiềm chế những ham muốn của bản thân. Cho dù đó là thứ bạn vô cùng thích, nhưng chỉ cần nó không có lợi cho sự phát triển của bạn thì bạn có thể kiềm chế bản thân và dứt khoát nói lời từ chối.

Có 6 cấp độ trưởng thành, bạn đang ở cấp độ nào?

Bạn có thể dứt khoát tránh né những việc khiến bản thân mệt mỏi, không còn hạ mình hay thỏa hiệp chỉ để làm hài lòng người khác. Thay vào đó, bạn dành thời gian và tâm trí cho những thứ giúp cải thiện cuộc sống của mình.

Do đó, không dễ thỏa hiệp và biết nói lời từ chối chính là mức độ trưởng thành thứ ba.

Cấp độ thứ tư: Không nóng lòng mong muốn thành công

Có câu: Nước chảy sâu sẽ không phát ra tiếng. Người có phẩm chất tốt đẹp cũng vậy. Trưởng thành là khi không còn nóng lòng đạt được thành công, thay vì đi đường tắt, bạn có thể làm việc bình tĩnh, tích lũy kinh nghiệm dần dần theo thời gian, bằng cách đó, thành công sẽ tự tìm đến với bạn.

Cấp độ thứ năm: Biết cách buông bỏ

Buông bỏ là một loại trí tuệ, một loại hạnh phúc, một kiểu trạng thái. Chỉ bằng cách buông bỏ, chúng ta mới có được hạnh phúc và an nhiên.

Có 6 cấp độ trưởng thành, bạn đang ở cấp độ nào?

Những người ở cấp độ trưởng thành này đã hiểu được ý nghĩa thực sự của một cuộc sống tối giản, bình dị, thản nhiên, do đó họ không do dự buông bỏ khi cảm thấy nó không còn cần thiết nữa.

Cấp độ thứ sáu: Hiểu được trong cuộc đời không có gì là tuyệt đối

Người đạt được mức độ trưởng thành này hiểu rằng trong cuộc đời không có gì tuyệt đối tốt đẹp hay tuyệt đối tệ hại. Họ không vui mừng khi gặp thuận lợi và cũng không lo lắng khi đối diện khó khăn, thay vào đó, họ thấy điều rủi tiềm tàng trong điều may và điều may ẩn chứa trong sự xui xẻo. Họ không còn bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Thay vì để hoàn cảnh tác động đến nội tâm, họ chọn cách dùng nội tâm của mình để thay đổi hoàn cảnh.

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Baijiahao

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!