Những bài học chúng ta ngộ ra khi cày phim tiên hiệp: Mỗi lần 'lịch kiếp' là một cơ hội học hỏi để trưởng thành hơn

2024-02-03 14:00
- Phim ảnh không chỉ để giải trí mà còn mang đến cho chúng ta những bài học dễ gần, dễ cảm.

Phim tiên hiệp là thể loại được nhiều chị em yêu thích vì câu chuyện hấp dẫn, nội dung ly kỳ, kỹ xảo bắt mắt và không thể thiếu dàn diễn viên đẹp. Những năm gần đây, truyền hình hoa ngữ liên tục cho ra mắt những bộ phim tiên hiệp chất lượng, gây sốt khắp châu Á. Là mọt phim tiên hiệp, vậy bạn đã nghiệm ra những bài học gì từ những bộ phim này hay chưa?

Mỗi lần lịch kiếp là một cơ hội học hỏi để trưởng thành hơn

Một motif không thể thiếu trong những bộ tiên hiệp là nhân vật sẽ đầu thai từ kiếp này sang kiếp khác. Mỗi một lần đầu thai là cơ hội để họ học hỏi, rèn luyện và trưởng thành hơn về mặt tâm hồn. Các vị thần tiên ở thiên giới cũng phải trải qua những lần đầu thai lịch kiếp ở hạ giới để được phi thăng lên những cấp bậc cao hơn.

Bạch Thiển trong Tam sinh tam thế thập lý đào hoa, sau khi nhảy xuống Tru tiên đài cũng coi như vừa trải qua một kiếp sống với thân phận người phàm Tố Tố, sau đó cô được phi thăng lên thành thượng thần.

Cẩm Mịch trong Hương mật tựa khói sương cũng phải trải qua một lần hạ phàm lịch kiếp, nếm đủ bốn nỗi khổ lớn của đời người là sinh, lão, bệnh, tử trước khi chính thức được công nhận vào hàng thượng tiên.

Những bài học chúng ta ngộ ra khi cày phim tiên hiệp

Pháp thuật cao cường cũng không chống lại được những quy luật tự nhiên

Một trong những điểm hấp dẫn của phim tiên hiệp là những pháp thuật màu nhiệm của các nhân vật. Trải qua quá trình tu luyện gian khổ, họ sẽ đạt đến cảnh giới cưỡi mây về gió, vẩy tay một cái là có được điều mình muốn. Những người phàm như chúng ta chẳng phải vẫn mơ ước sở hữu những năng lực màu nhiệm như vậy sao.

Thế nhưng dù lợi hại đến đâu, các vị thần tiên cũng không được phép lạm dụng phép thuật của mình. Chẳng hạn khi ở hạ giới, họ bị hạn chế việc thi triển pháp thuật một cách tùy tiện. Thần tiên cũng không được phép can thiệp vào vận mệnh, sinh tử của con người. Là thần tiên cũng phải tuân theo những quy luật tự nhiên, luật nhân quả. Việc có pháp thuật trong tay không đảm bảo họ sẽ trường sinh bất tử mà một vị thượng thần cũng có thể chết đi, khi nguyên thần tiêu tán họ sẽ không còn cơ hội tái sinh nữa.

Bản thân mỗi người phải tự nắm giữ vận mệnh của mình

Chúng ta thường than trách ông trời khi gặp những chuyện không như ý và cho rằng số phận do Thượng đế sắp đặt, mình không thể thay đổi được gì. Thế nhưng, trên thực tế mỗi người vẫn có quyền làm chủ và thay đổi vận mệnh của mình.

Trong Tam sinh tam thế thập lý đào hoa, Bạch Phượng Cửu say đắm Đông Hoa đế quân nhưng hai người vốn định sẵn là không có duyên phận vì không có tên trên đá tam sinh. Mối nghiệp duyên này tiếp tục được khai thác trong Tam sinh tam thế chẩm thượng thư, trong phần phim này, cả hai đã thay đổi thiên mệnh, tạo ra không ít biến số để có thể đến được với nhau.

Trong Lưu ly mỹ nhân sát, tiền kiếp của Chử Toàn Cơ vốn là Chiến thần, một nhân dạng do Bách Lân tạo ra nên nàng không có tên trong sách thiên mệnh. Vì vậy, sau khi trải qua 10 lần lịch kiếp và đánh bại Bách Lân, Thiên đế đã phán rằng số phận nàng từ nay về sau do chính nàng định đoạt.

Trong Hương mật tựa khói sương, Cẩm Mịch được mẹ cho uống vẫn đan từ nhỏ để tránh xa ái tình đau khổ. Nhưng rồi khi trưởng thành, nàng vẫn đi theo tiếng gọi của tình yêu, nếm đủ mùi khổ ải trước khi hạnh phúc bên tấm chân tình của đời mình.

Những bài học chúng ta ngộ ra khi cày phim tiên hiệp

Tình yêu chân thành thì không có sự toan tính

Điều làm nên sức hút mãnh liệt của những bộ phim tiên hiệp là những mối tình khắc cốt ghi tâm, mười đời mười kiếp chỉ yêu một người, kiếp nào họ cũng tìm thấy nhau và rồi lại rơi vào nghiệp duyên trắc trở của mình.

Trong Lưu ly mỹ nhân sát, Vũ Tư Phượng và Chử Toàn Cơ đã trải qua những mối tình bi thương kéo dài suốt 10 kiếp để có thể hạnh phúc bên nhau. Dù trong những tiền kiếp trước, kiếp nào Toàn Cơ cũng phũ phàng, phụ tấm chân tình của Tư Phượng nhưng hắn vẫn một lòng với nàng. Húc Phượng và Cẩm Mịch của Hương mật tựa khói sương từng hiểu lầm sâu sắc đến nỗi nàng một dao đoạt mạng chàng, nhưng rồi sợi dây định mệnh vẫn ràng buộc họ đến những kiếp sau. Một tình yêu chân thành thì không có sự toan tính, dẫu người ấy có từng phũ phàng, gây đau khổ cho mình thế nào.

Những bài học chúng ta ngộ ra khi cày phim tiên hiệp

Làm một người phàm vẫn là điều hạnh phúc nhất

Phim tiên hiệp thường vẽ nên thế giới của thần tiên, người phàm và ma quỷ, nơi mà thần tiên đại diện cho chính nghĩa, còn yêu ma thường được coi là tà ác. Thế nhưng những thế giới ấy cũng đầy sự hỗn loạn và phức tạp. Ở thiên giới cũng đầy những kẻ gian ác, mưu toan lọc lừa, mưu hèn kế bẩn hãm hại nhau, ngay cả Thiên đế và Thiên hậu cũng không phải là những người công minh, chính trực. Cõi yêu ma thường mang tiếng là tà đạo nhưng lại có những con người khảng khái, trượng nghĩa, hết lòng vì bạn bè, đặc biệt họ đề cao sự chung thủy trong tình yêu, không có chuyện năm thê bảy thiếp. Chính vì thế, sau khi niết bàn trọng sinh, Húc Phượng đã rời bỏ thiên giới để gia nhập ma giới và trở thành Ma tôn.

Thế nhưng dù có trường sinh bất lão ở cõi tiên hay cõi ma thì cõi phàm vẫn là một cuộc đời đáng sống nhất. Dẫu phải trải qua sinh lão bệnh tử, các nhân vật vẫn muốn được hạ phàm và hài lòng với kiếp sống ở nhân gian. Trong Hương mật tựa khói sương, ở kiếp sống thứ ba của mình, cả Húc Phượng và Cẩm Mịch đều từ bỏ hào quang địa vị, trở thành một cặp vợ chồng bình thường ở phàm giới, sống ẩn dật và có một gia đình hạnh phúc. Thế nên, dẫu cuộc sống ở nhân gian ngắn ngủi và trải qua nhiều khổ đau, thì đây vẫn là một cuộc đời đáng trải nghiệm, ngay cả với thần tiên hay yêu ma.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tập luyện là một phần của cuộc sống!