8 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn ‘cảm hóa’ chứng lo âu

Nghiêng Nhiên 2023-11-15 09:35
- Lo âu là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên rối loạn lo âu lại là một câu chuyện khác. Dưới đây là 8 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn xoa dịu “đứa trẻ” âu lo bên trong mình.

Trong thế giới chuyển động nhanh và siêu kết nối ngày nay, sự tự tin trong xã hội cũng chính là lá bài chiến thắng. Vượt qua nỗi lo lắng có thể là chất xúc tác tgiúp bạn vượt qua cuộc phỏng vấn xin việc, tạo một mối quan hệ mới hoặc có một buổi thuyết trình hoành tráng. Hãy hình dung bạn bước vào bất kỳ căn phòng nào với vẻ tự tin, thể hiện phiên bản tốt nhất của chính mình. Dưới đây là 8 chiến lược hiệu quả giúp bạn hướng tới một cuộc sống tự tin, gạt bỏ đi chứng lo âu.

8 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn ‘cảm hóa’ chứng lo âu

1. Xác định tác nhân kích hoạt lo âu

Xác định nguyên nhân gây căng thẳng là bước quan trọng đầu tiên để hiểu về sự bất an trong lòng bạn. Cho dù đó là nỗi sợ hãi ở những địa điểm đông đúc hay cảm giác hồi hộp khi nói trước công chúng, những yếu tố kích thích này sẽ khác nhau tùy thuộc vào mỗi người. Thường xuyên ghi lại những trường hợp bạn cảm thấy lo lắng và theo dõi nguyên nhân. Khi bạn có được nhận thức về tác nhân, bạn sẽ có nền tảng để quản lý các yếu tố kích hoạt này một cách hiệu quả.

8 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn ‘cảm hóa’ chứng lo âu

2. Rèn luyện khả năng nói trước công chúng

Trớ trêu thay, việc đối mặt với nỗi sợ nói trước đám đông có thể là bước đột phá để chống lại chứng lo âu xã hội. Mặc dù nỗ lực “lấy độc trị độc” này có thể khuếch đại nỗi sợ hãi của bạn, nhưng việc tham gia các khóa học nói hoặc luyện tập với bạn bè có thể củng cố sự tự tin. Cứ như thế sự tự tin sẽ lớn dần lên và trở thành nội lực của bạn. Thực hành thường xuyên sẽ dần dần mở rộng phạm vi thoải mái của bạn, cảm giác này sẽ lấn át đi sự bồn chồn bên trong bạn.

8 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn ‘cảm hóa’ chứng lo âu

3. Tương tác với môi trường xung quanh

Thông thường, chứng lo âu xã hội bắt nguồn từ nỗi sợ hãi nội tại về sự phán xét, khiến người ta trở nên nội tâm quá mức. Để chống lại điều này, hãy chuyển sự tập trung của bạn ra bên ngoài. Đi sâu vào các cuộc trò chuyện, đặt câu hỏi và tương tác thực sự với những người xung quanh bạn. Chuyển hướng sự chú ý khỏi bản thân có thể làm giảm bớt sự lo lắng một cách hiệu quả.

8 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn ‘cảm hóa’ chứng lo âu

4. Kiểm soát nhịp thở

Sự lo lắng thường thường bắt đầu xuất hiện cùng với những hơi thở nông. Các bài tập thở sâu có thể là một cách giúp bạn bình tĩnh lại. Bất cứ khi nào nỗi lo sợ bắt đầu dâng trào, hãy tạm dừng và tập trung vào hơi thở của bạn. Hãy bắt đầu đơn giản với kỹ thuật "4-7-8": Hít thở sâu vào trong 4 giây, giữ hơi thở lại trong 7 giây sau đó thở chầm chậm ra trong 8 giây. Cứ như thế lặp lại 4 lần sẽ giúp bạn xoa dịu tâm trí nhanh chóng. 

8 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn ‘cảm hóa’ chứng lo âu

5. Tích hợp các kỹ thuật thư giãn

Khi căng thẳng cơ thể chúng ta tiết ra axit lactic khiến các cơ căng lên, đau mỏi. Do đó các công cụ như thư giãn cơ dần dần có thể làm giảm đáng kể mức độ lo lắng. Có rất nhiều phương pháp, tuy nhiên bạn có thể bắt đầu với thiền, vừa dễ thực hiện tại nhà lại còn tiết kiệm. Xem video về các bài thiền có hướng dẫn có thể đưa bạn đến một không gian tinh thần thanh thản hơn.

8 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn ‘cảm hóa’ chứng lo âu

6. Thách thức những quan niệm tiêu cực

Những suy nghĩ nghi ngờ và nỗi sợ hãi thái quá là những người bạn đồng hành thường xuyên của chứng rối loạn lo âu. Hãy xem xét kỹ lưỡng những giả định này. Phân biệt giữa những suy nghĩ dựa trên thực tế và những suy nghĩ do bạn tưởng tượng ra. Đôi khi bạn cần đánh lạc hướng tâm trí của chính mình, chuyển trọng tâm sang những kết quả lạc quan có thể dần dần thay thế sự tiêu cực.

8 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn ‘cảm hóa’ chứng lo âu

7. Củng cố lòng tự trọng của bạn

Để chống lại sự bất an trong lòng, việc nuôi dưỡng lòng tự trọng của bạn là điều tối quan trọng. Hãy thường xuyên trò chuyện với chính mình, nhìn nhận lại mọi việc đã qua với một tâm thế nhẹ nhàng và học hỏi. Đặt mục tiêu thực tế, ăn mừng những chiến thắng nhỏ và nhẹ nhàng với chính mình. Hãy trân trọng con người của bạn, hiểu rằng những nốt thăng trầm là một phần của cuộc hành trình.

8 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn ‘cảm hóa’ chứng lo âu

8. Tham khảo ý kiến chuyên gia

Cuối cùng, nếu hội chứng lo âu của bạn dường như quá sức chịu đựng, việc tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể là yếu tố cần thiết. Đừng suy nghĩ lệch lạc rằng chỉ những người không bình thường mới phải gặp bác sĩ.

8 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn ‘cảm hóa’ chứng lo âu

Ngay cả khi bạn là một người lạc quan bình thường cũng sẽ có đôi lúc gặp biến cố trong cuộc sống, lúc này bác sĩ tâm lý có thể là một người bạn giúp bạn vượt qua tiêu cực nhanh hơn. Bởi vì họ hiểu quy tắc vận hành tâm trí, có thể cho bạn góc nhìn mới và chữa lành đứa trẻ bên trong mình.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Times Now)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nằm để gập bụng xưa rồi, gập bụng đứng thế này mới hiệu quả