6 dấu hiệu cho thấy bạn đang cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống

2023-11-07 14:00
- Không phải ai cũng biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một cuộc chiến với nhiều người. Có một số dấu hiệu cho thấy bạn đang cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống.

1. Bạn đưa những ưu tiên rõ ràng

Việc đưa ra những ưu tiên rõ ràng trong cuộc sống giúp bạn quyết định dễ dàng hơn. Ví dụ, bạn xác định rõ xem ai là người quan trọng nhất với mình vfa bạn muốn tập trung hoàn thành những mục tiêu nào.

2. Bạn biết khi nào nên nói "không"

Nói "không" trong công việc là một nghệ thuật. Nhiều người quá tham công tiếc việc nên cố gắng ôm đồm tất cả mọi việc mà mình được giao. Hậu quả là họ không thể làm tốt tất cả các công việc, hiệu quả làm việc bị giảm sút. Vì vậy, bạn cần học cách nói "không" với những công việc không cần thiết. Nếu bạn đang căng thẳng, khó tập trung vào một công việc thì đừng ngại nói "không" với dự án tăng cường mà sếp muốn bạn đảm nhận.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống

Nói "không" trong công việc là một nghệ thuật. (Ảnh minh họa)

3. Bạn về sớm mỗi ngày

Khi nghĩ đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bạn có cuộc sống dễ thở hơn. Bạn sẽ về sớm trước 6 giờ mỗi ngày. Lúc này, bạn sẽ dành nhiều thời gian cho gia đình và cảm thấy thoải mái, thư giãn hoàn toàn. Ví dụ, những nhân viên kế toán thường phải làm việc rất vất vả dịp cuối tháng. Lúc này, bạn nên hoàn thành trước các công việc để cuối tháng không bị ngợp bởi hàng tá giấy tờ, trình ký..

4.  Bạn chủ động quản lý năng suất làm việc

Trên thang điểm từ 0 đến 10, bạn đánh giá năng lượng và hiệu quả công việc của mình lúc 10 giờ sáng như thế nào? Hãy so sánh mức độ làm việc của mình vào 4 giờ chiều. Nhiều người nhận thấy năng suất làm việc và sự tập trung của họ giảm dần. Nếu đang gặp vấn đề này, bạn cần chủ động quản lý năng suất làm việc của bản thân. Bạn nên ngủ nhiều hơn, ăn uống điều độ để có thể làm việc sung sức trong suốt cả ngày.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống

 Trên thang điểm từ 0 đến 10, bạn đánh giá năng lượng và hiệu quả công việc của mình lúc 10 giờ sáng như thế nào? (Ảnh minh họa)

5. Bạn tập thể dục vài lần một tuần

Một số người nói rằng họ quá bận rộn với công việc và không có thời gian để tập thể dục. Nếu bạn muốn sống khỏe mạnh và cân bằng, bạn nên tập thể dục. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, một tuần bạn nên tập thể dục để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và thư giãn đầu óc.

6. Bạn lên kế hoạch cho một hoạt động thú vị mỗi ngày

Khi lớn lên, bạn có thể đã mong chờ sinh nhật hoặc Giáng sinh. Và bạn dự định sẽ tổ chức một bữa tiệc sinh nhật hay tiệc Giáng sinh thú vị dành cho tất cả mọi người trong gia đình. Bạn thích đọc sách mỗi ngày, đi xem hòa nhạc hoặc tám chuyện với bạn bè. Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang có một cuộc sống thú vị và cân bằng.

Bích Chi/Theo Lifehack

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 cung hoàng đạo nữ sau chia tay lại càng đào hoa