Những lưu ý quan trọng về sản dịch và kỳ kinh đầu tiên sau khi sinh

Emdep.vn - Cùng tìm câu trả lời cho những thắc mắc thường gặp về sản dịch và kỳ kinh đầu tiên sau khi sinh.

Sau sinh, ngoài việc chăm sóc con và chế độ kiêng cữ, sản phụ còn rất quan tâm đến sản dịch và kỳ kinh đầu tiên sau khi sinh. Cùng tìm câu trả lời cho những thắc mắc thường gặp về vấn đề này nhé.

Sản dịch có giống máu kinh thông thường?

Không nên nhầm lẫn sản dịch với máu kinh thông thường. Sản dịch là máu và dịch chảy từ niêm mạc tử cung. Tình trạng ra sản dịch ở mỗi sản phụ là khác nhau, mức độ tính chất sản dịch cũng tùy thuộc vào việc sinh thường hay sinh mổ. Thông thường, 1 tháng sau sinh sẽ hết sản dịch. Với những mẹ sinh mổ sẽ nhanh hết sản dịch hơn do trong quá trình mổ lấy thai, nội mạc tử cung đã được làm sạch gần hết. Tuy vậy vẫn có một số ít trường hợp sinh mổ mất nhiều tuần mới hết sản dịch.

Sau sinh, kinh nguyệt khi nào sẽ xuất hiện

Sau 6 tuần sau sinh, kỳ kinh sẽ xuất hiện bất cứ thời điểm nào. Vì sau 6 tuần, sản dịch đã đẩy hết ra ngoài và cơ thể cũng trở về trạng thái bình thường trước khi có thai. Những hormone như progesterone, estrogen, HCG cũng quay trở về mức bình thường. Việc có kinh trở lại sau sinh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mẹ có cho con bú hay không, mẹ cho con bú sữa mẹ trong bao lâu, hàm lượng hormone trong cơ thể và chế độ sinh hoạt hàng ngày.

Những lưu ý quan trọng về sản dịch và kỳ kinh đầu tiên sau khi sinh

Việc cho con bú và kỳ kinh nguyệt có liên quan đến nhau?

Nuôi con bằng sữa mẹ ảnh hưởng nhiều đến kỳ kinh nguyệt. Những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và cho con bú 2-3 lần mỗi đêm có thể có kinh lại sau 6 tháng sinh con hoặc thậm chí lâu hơn. Đối với những mẹ không cho con bú hoàn toàn, kỳ kinh sẽ xuất hiện trước 6 tháng sinh con.

Kỳ kinh bất thường sau khi sinh

Sau khi sinh, kỳ kinh sẽ bất thường chứ không ổn định như trước kia. Tuy nhiên đây là hiện tượng bình thường. Kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi việc cho con bú, vì hormone prolactin sản sinh quá nhiều trong máu gây ra những bất thường này. Để yên tâm hơn nên đi khám bác sỹ để phòng ngừa nguy cơ mắc chứng rối loạn tuyến giáp, ung thư hay các biến chứng nguy hiểm khác.

Sau sinh, thời điểm nào thích hợp để quan hệ tình dục trở lại

6 tuần sau sinh có thể quan hệ tình dục trở lại bình thường. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn thì cũng không nên quan hệ vội. Dù đang cho con bú hay không cho con bú, khi quan hệ vẫn cần dùng các biện pháp tránh thai an toàn, vì bạn vẫn có thể dính bầu bất cứ lúc nào. Nhiều người cho rằng cho con bú sẽ không bị dính bầu khi quan hệ, nhưng quan điểm này rất sai lầm.

Việt HàNguồn: THS
(Theo Congluan)

loading...

Tags :Xem thêm