Bóc tách màng ối - thủ thuật kích thích chuyển dạ mẹ cần biết

2016-02-22 10:28
- Bóc tách màng ối là phương pháp đơn giản nhằm kích thích cơn chuyển dạ thật. Tuy vậy phương pháp can thiệp này vẫn chứa những rủi ro nhất định.

Bóc tách màng ối là một trong những phương pháp khởi phát chuyển dạ (tác động chủ động để gây nên những cơn co tử cung khi không thể chuyển dạ tự nhiên) được cho là tự nhiên nhất. Bóc tách màng ối nhằm kích thích sản xuất prostaglandin – hormone giúp cơn co xuất hiện. Kỹ thuật viên sẽ đưa ngón tay vào cổ tử cung, di chuyển ngón tay theo chuyển động tròn và tách màng ối từ cổ tử cung.

Bóc tách màng ối là phương pháp đơn giản nhằm kích thích cơn chuyển dạ thật. Phương pháp này thậm chí còn được chỉ định không vì các lý do y khoa đặc biệt, mà đơn giản chỉ vì ngày dự sinh đang quá gần. Tuy vậy phương pháp can thiệp này vẫn chứa những rủi ro nhất định.

1. Bóc tách màng ối không “tự nhiên” như mọi người nghĩ

Phương pháp can thiệp chủ động này nhằm gây nên những cơn co chuyển dạ không mang tính tự nhiên. Vẫn có những rủi ro nhất định nếu khởi phát chuyển dạ không được thực hiện cẩn trọng.

2. Có thể gây ra biến chứng

Khởi phát chuyển dạ chỉ được thực hiện vì lý do y khoa đặc biệt, trong khi đó bóc tách màng ối có vẻ như là phương pháp quá nhẹ nhàng. Có thể bóc tách màng ối được thực hiện chỉ vì lý do thuận tiện, rút ngắn thời gian chuyển dạ hoặc do bé quá ngày dự sinh.

Bóc tách màng ối - thủ thuật kích thích chuyển dạ mẹ cần biết

Nhiều người lợi dụng tính an toàn của bóc tách màng ối (so với các phương pháp khởi phát chuyển dạ khác) để giúp quá trình sinh nở thuận lợi và nhanh chóng hơn. Nhưng thực sự điều này không nên. Tốt hơn hết vẫn chờ đến khi có cơn chuyển dạ thật. Vì khi cơ thể và bản thân em bé chưa sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ, thì khả năng sinh mổ, sinh nhờ can thiệp forceps, giác hút sẽ tăng cao. Em bé cũng sẽ gặp một số vấn đề về hô hấp sau khi chào đời.

3. Bóc tách màng ối có thể gây đau

Bóc tách màng ối chỉ được thực hiện khi cổ tử cung mềm và đã mở ít nhất 1-2cm. Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, cổ tử cung có thể ngả về sau phía xương cụt, rất khó để chạm tới. Khi kỹ thuật viên đưa tay vào cổ tử cung của sản phụ, có thể khiến sản phụ khó chịu, thậm chí đau đớn. Nếu cổ tử cung chưa mở nhưng mềm, kỹ thuật viên sẽ mát xa kích thích cổ tử cung mở.

4. Bóc tách màng ối chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của sản phụ

Bóc tách màng ối chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của sản phụ. Trước khi thực hiện, sản phụ cũng được biết về những thông tin cơ bản, cách thức thực hiện và các rủi ro liên quan đến bóc tách màng ối.

5. Bóc tách màng ối không phải lúc nào cũng phát huy tác dụng

Mọi người đều tin rằng khoảng 1/4 sản phụ được bóc tách màng ối sẽ có cơn chuyển dạ thật sau 48 giờ. Tuy nhiên các nghiên cứu lại cho kết quả khác. Theo đó bóc tách màng ối không mang lại lợi ích về mặt lâm sàng.

Hầu hết kỹ thuật viên sẽ thực hiện bóc tách màng ối lần 2, nếu bóc tách màng ối lần 1 không có hiệu quả sau 48 giờ thực hiện. Sản phụ sẽ tiếp tục phải trải nghiệm cảm giác khó chịu, đau đớn.

6. Tiềm ẩn nguy cơ viêm nhiễm

Bất cứ vật thể gì khi đưa vào âm đạo đều có thể mang vi khuẩn. Vì vậy nếu quyết định thực hiện bóc tách màng ối, sản phụ cũng phải đối mặt với nguy cơ viêm nhiễm rất cao.

Việt HàNguồn: BB
(Theo Congluan)

qc-epoint