Kinh nghiệm chọn đồ sơ sinh "không lãng phí một xu" của mẹ Bom

2016-03-11 11:14
- Lần đầu mang thai, nhiều mẹ luôn cảm thấy bỡ ngỡ và không ít lần lo lắng về việc chuẩn bị đồ cho kỳ sinh nở đầu tiên của mình. Hy vọng những kinh nghiệm của mình sẽ giúp ích cho các mẹ.

Ngay từ khi biết tin mang bầu, mình đã rục rịch chuẩn bị mọi thứ cho kỳ sinh nở. Mặc dù đã tham khảo ý kiến của các chị đi trước và thông tin trên mạng nhưng mình vẫn gặp rắc rối khi em bé ra đời như đồ sơ sinh không phù hợp và dĩ nhiên, mình lại phải chi một khoản tiền ra để mua lại. Dưới đây là kinh nghiệm của mình.

Khăn sữa

Do không biết nên mình mua rất nhiều khăn sữa. Hẳn 5 chục cái, trong đó có 30 khăn sữa 3 lớp, 20 khăn sữa Nhật. Mình đẻ em bé mùa hè, khăn sữa 3 lớp quá dày và to khiến em bé cảm thấy khó chịu. Vậy là mình chỉ dùng khăn sữa Nhật.

Các mẹ nên mua khoảng 10-20 khăn sữa thôi. Mẹ nên chọn khăn sữa mềm như khăn sữa Nhật và thêm khăn sữa bản to. Đừng nên chọn loại dày quá, nên chọn loại 1-2 lớp. Như vậy, em bé sơ sinh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn với chiếc khăn quấn cổ.

Bình sữa

Khi đi sắm đồ cho con, mình cứ nghĩ đồ đắt là đồ xịn, là tốt, là không có chất độc hại trong bình. Vậy là mình chọn mua bình Nuk với giá khoảng hơn 300.000 đồng. Thế nhưng khi em bé nhà mình ra đời với cân nặng 2,5kg thì bình sữa này hoàn toàn không phù hợp. Núm quá cứng, bình to hơn 200ml, cồng kềnh và khó cho bé bú.

Kinh nghiệm chọn đồ sơ sinh "không lãng phí một xu" của mẹ Bom

Sau khi sinh xong, chồng mình phải đi mua lại bình sữa.

Theo mình, những em bé sơ sinh da rất non nớt nên cần một bình sữa có núm mềm, vừa nhỏ và đặc biệt cần có hỗ trợ phần nhỏ giọt để sữa không ồ ạt ra một lúc khiến bé bị sặc. Nhiều hãng bình sữa có núm mềm như Pegeon, Bibi…

Bỉm

Nhiều mẹ cứ chủ quan rằng "bây giờ hiện đại, dùng bỉm không làm sao, bị hăm thì cứ yên tâm vì đã có thuốc". Vậy nên trước khi sinh mẹ nào cũng mua thật nhiều bỉm để tích trữ. Thế nhưng, tùy cơ địa của các bé, có bé thì "chẳng làm sao" thật, nhưng có những em bé lại cực nhạy cảm với bỉm, dễ mẩn đỏ. Với các bé này, mẹ nên dùng khăn để thấm và cho bé thoải mái "thả rông".

Mình đã nghe nhiều mẹ kể, do đóng bỉm nhiều bé còn bị lở hết ở hai bên bẹn và phải đi chữa rất khổ sở. Nếu mẹ cảm thấy con dùng bỉm không hợp thì nên chịu khó giặt giũ, dùng khăn lót (có thể mua khăn sữa khác màu để lau cho bé). Mẹ cũng nên mua khoảng 2-3 bịch bỉm newborn trước thôi, đừng có ham hố quá nhiều nhé! Khi ở bệnh viện, dĩ nhiên mẹ nên dùng bỉm cho con rồi.

Giấy ướt

Thấy nhiều mẹ nói dùng giấy ướt tiện lợi và sạch sẽ. Trước khi sinh, mình đã mua rất nhiều giấy ướt chỉ để dùng vệ sinh cho con. Sau một thời gian dùng, bé nhà mình bị hăm hết. Hỏi bác sĩ mới biết, giấy ướt không đảm bảo an toàn vệ sinh và dễ gây hăm ở trẻ. Sau đó, mình phải chuyển sang dùng khăn để lau rửa cho con hàng ngày.

Nếu mẹ nào đi đẻ ở bệnh viện cũng nên chuẩn bị 2-3 bịch giấy ướt để vệ sinh cho em bé những ngày đầu. Và đặc biệt, mẹ đừng mua giấy ướt ở các quán tạp hóa gần bệnh viện, dễ gặp phải hàng nhái, kém chất lượng.

Khăn ủ cho bé

Mình nghĩ các mẹ nên mua cho bé 2-3 khăn choàng ủ dầy hoặc dạng chăn mùa thu đông. Bởi em bé mới sinh không thể quấn mỏng manh được. Do không biết mình cứ nghĩ quấn khăn xô là được nên mua 5-6 cái. Lúc sau bác sĩ nhắc nhở là cần mua dạng chăn ủ cho em bé lúc mới sinh, dù trời nóng.

Lúc xuất viện, việc ủ em bé khi ra ngoài trời là điều rất cần thiết.

Quần áo

Nhiều mẹ cho rằng quần áo càng xịn càng tốt. Mình cũng mua những hàng của carter, mio,… Nhưng sau khi sử dụng mình nhận ra rằng: trẻ sơ sinh thì nên chọn cho bé quần áo dạng cotton, chun quần mềm không chặt quá vì dễ gây hằn bụng bé. Quần áo không cần đắt chỉ cần dễ mặc (nên chọn áo cúc đơm lệch vai để mặc nhanh cho bé, không bị hở rốn), và thấm mồ hôi tốt.

Kinh nghiệm chọn đồ sơ sinh 'không lãng phí một xu' của mẹ Bom

Nếu mẹ đóng bỉm thì mua số lượng ít thôi. Còn nếu không đóng bỉm cho bé nên chuẩn bị từ 20-30 cái quần và khoảng 10 cái áo sơ sinh.

Những vật dụng tưởng không cần mà vẫn... không thể thiếu

Khi đi mua đồ, mình thường bớt lại số đồ và cho rằng nó không cần thiết. Nhưng khi sinh em bé rồi mình mới thấy nên sắm những vật này.

- Nước rửa bình sữa: Bình sữa cho em thường có nhiều chất béo. Nên dùng nước rửa để làm sạch, không nhờn. Các mẹ nên chọn loại tốt một chút để đảm bảo an toàn cho em bé.

- Nước giặt quần áo: Quần áo trẻ sơ sinh cần được dùng nước giặt riêng, phù hợp với da nhạy cảm.

- Chậu: Bé cần có chậu tắm, chậu rửa mặt, chậu giặt quần áo, chậu đựng đồ bẩn riêng.

Theo mình, quan niệm: “Đồ trẻ em càng đắt càng tốt” là hoàn toàn sai lầm. Điều quan trọng là các mẹ nện chọn thế nào phù hợp với em bé nhà mình. Tùy theo cách mẹ chọn chăm sóc bé mà mua với số lượng đồ phù hợp như việc dùng bỉm thì ít quần áo, không dùng thì tăng số lượng quần áo,….

Chúc các mẹ có một kỳ sinh nở tốt đẹp!

Mẹ Bom

qc-mypoint