Cách làm bánh gối từ vỏ tự làm, ngon và vô cùng đẹp mắt
Tin liên quan
Bánh gối là món ăn quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Bánh giòn, có vị bùi bùi, ngậy thơm, phần tạo hình thì vô cùng đơn giản mà đẹp mắt, ngay cả cánh đàn ông hiếm khi vào bếp cũng có thể làm được một mẻ bánh gối thơm ngon ấy chứ!
Nguyên liệu cho công thức vỏ bánh gối:
(đủ cho khoảng 22 chiếc)
+ 400 gram bột mỳ đa dụng (all purpose flour), nếu muốn giòn cực giòn thì thay 50gram bột năng
+ 280-300ml sữa tươi không đường( tùy loại bột mà gia giảm lượng sữa)
+ 50 gram bơ nhạt
+ 30 gram đường
+ 20ml dầu ăn
+ 1 thìa cafe muối tinh
Nguyên liệu cho công thức nhân bánh gối:
+ 300gram thịt bò lợn xay có lẫn chút mỡ
+ Mộc nhĩ 5 tai vừa ngâm nở thái mịn
+ Nấm hương 7-10 cái ngâm nở thái mịn
+ Hành tây 1 củ cắt nhỏ
+ Cà rốt 2 củ tầm 200gram, gọt vỏ bào sợi thái khúc 0.5cm
+ Nước mắm 2 thìa phở
+ Bột canh 2 thìa phở
+ Mỳ chính 1 thìa ăn phở
+ Đường 1 thìa phở
+ Hành lá 50 gram thái mịn
+ Mùi tây 50 gram thái mịn (nếu không có thay bằng mùi ta đều được)
+ Miến khô 50gram ngâm nở mềm, cắt khúc 2cm
+ Trứng cút hoặc trứng gà luộc bóc vỏ (tầm 25 quả)
Cách làm bánh gối như sau:
Bước 1: Làm vỏ
- Rây bột mịn sau đó cho đường, muối, dầu ăn vào trộn đều. Cho sữa vào từ từ rồi bật máy chế độ thấp, trộn 10 phút, nghỉ 3 phút rồi trộn tiếp 10 phút nữa. Nếu không có máy ta nhồi bằng tay 10 phút đầu cho bột kết dính đều rồi nghỉ 3 phút, nhồi tiếp 7 phút rồi lại nghỉ 3 phút, và nhồi lần cuối 7 phút.
- Vê tròn viên bột rồi bỏ vào bát đậy bằng màng bọc thực phẩm. Để bột nghỉ 20 phút, bước này giúp cho khi cán bột không bị co, cán đỡ mệt hơn nhé!
Bước 2: Chuẩn bị nhân
Trộn các nguyên liệu cho phần nhân lại, nêm nếm gia vị. Trứng bóc vỏ.
Bước 3: Nặn bánh
- Trước khi tạo ra những chiếc bánh xinh đẹp ta cần thớt, cây cán bột và 1 chiếc dĩa( nĩa), bột mỳ khô để rắc cho dễ cán nữa nhé.
- Sau khi bột nghỉ 20 phút thì ta vắt ra từng viên bột 20gram, để những viên bột chưa dùng đến vào lại bát, đậy 1 chiếc khăn ẩm lên tránh cho bột bị khô.
- Vê tròn viên bột và cán đều bột thật mỏng tầm 2-3mm thôi nhé( vì vỏ càng mỏng khi rán bánh càng giòn nhưng không mỏng quá lúc rán sẽ dễ bục nhân). Cán đến đâu thì nặn bánh đến đó.
- Múc 1 thìa ăn phở đầy nhân rồi kèm 1 quả trứng cút vào giữa. Gấp miếng bột lại sau đó dùng dĩa ấn vòng quanh viền bánh. Trước khi ấn dĩa chú ý làm thoát hết khí trong bánh để rán không bị toác vỏ.
Các bạn đừng lo khi bánh không tròn, thừa thiếu đâu ta dùng dao, sau đó lựa xắt lại viền là đâu vào đấy ngay. Dùng dĩa tạo hình như này vừa dễ, vừa đẹp mà lại an toàn, khi rán nhân rất khó bị bục ra ngoài.
Bước 4: Chiên bánh
Nên chiên vào nồi sâu lòng cho đỡ hao dầu mà dầu ngập mặt bánh. Để dầu nóng vừa là được nhé, không cần phải nóng già đâu vỏ bánh bị vàng nhanh mà nhân chưa kịp chín. Vặn lửa to vừa phải thôi tầm 100-120 độ là được.
Khi thấy mặt bánh vàng ta lật nhanh tay nhẹ nhàng cho bánh vàng đều 2 mặt. Rán tầm 7 phút là bánh chín. Lót giấy thấm dầu rồi vớt bánh ra chờ thưởng thức thôi!
Cách pha nước chấm bánh gối:
+ 3 thìa nước mắm
+ 3 thìa đường
+ 3 thìa nước cốt chanh
+ 12 thìa nước lọc
+ 3 nhánh tỏi băm
+ 1 trái ớt xắt nhuyễn
+ ½ thìa hạt tiêu
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh gối ngon tuyệt này!
Đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày trên tạp chí Em đẹp nhé!
Nàng chủ bếp Minh Nguyen
Xem thêm một số món bánh ngon, có thể tự làm ở nhà:
Công thức làm bánh bao nhân truyền thống
Bánh khoai lang chiên kiểu mới
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất