Trở về sau 4 năm bị cướp biển bắt giữ: Nước mắt hạnh phúc của mẹ

Emdep.vn - Người thân 2 thủy thủ Việt Nam vừa được cướp biển Somali trả tự do vỡ òa sau 4 năm không có tin tức gì.

Ngày 23/10 vừa qua, 25 thủy thủ châu Á trong đó 2 người Việt Nam đã về tới Nairobi (Kenya). Đây là sự trở về sau 4 năm bị cướp biển Somali bắt cóc và giam giữ. Các thủy thủ được thả đều có sức khỏe tốt song vẫn phải trải qua quá trình kiểm tra y tế.

Rơi mâm cơm vì tin mừng

Một trong số 2 thủy thủ người Việt Nam được cướp biển trả tự do là anh Nguyễn Văn Hạ (sinh năm 1981, xã Kỳ Khang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Nghe tin con trở về, mẹ của anh là bà Thủy liên tục đón người đến chia vui. Trên gương mặt bà Thủy ánh lên niềm vui sướng tột cùng, đó là ngày bà trút được biết bao âu lo trong suốt 4 năm qua.

Chia sẻ với Dân trí, bà Thủy cho hay, anh Hạ là con trai đầu, sau anh Hạ còn có 4 em. Trước khi đi xuất khẩu lao động, anh Hạ đã lập gia đình và có 3 con. Khi đi xuất khẩu lao động chưa được 1 năm thì tháng 9/2013 báo tin về bị cướp biển bắt.

cướp biển

Anh Hạ (áo sọc hồng) - Ảnh Dân Trí

Sau khi biết con bị bắt cóc ở Somali, chị Lệ (vợ anh Hạ) phải đưa 3 con về quê ngoại ở Thái Nguyên. Còn người bố là ông Điềm đổ bệnh nằm một chỗ.

Bà Lệ đã đi mời luật sư khắp nơi để tìm cách giải quyết và lên chùa cầu khấn cho con được bình an. Bà còn nhớ giây phút 16h ngày 22/10 nhận được cuộc gọi của chị Lệ báo tin anh Hạ được thả tự do, đang bưng mâm cơm thì rơi cả mâm xuống nền nhà.

"Mấy năm mất liên lạc về con, nay nghe được tin thế này tui mừng và xúc động lắm, cả mấy đêm nay không đêm nào tôi ngủ được. Tui mong nó sớm về để thấy con người bằng da bằng thịt của nó quá rồi”, bà Thủy nói với tờ Dân Trí.

Đếm từng giờ từng phút gặp con

Còn ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), gia đình ông Phan Xuân Linh (Nghĩa Yên, Nghĩa Đàn) cũng không diễn tả được niềm vui khi biết tin con trai Phan Xuân Phương (sinh năm 1989) được trả tự do về nước.

Chia sẻ với VOV, ông Linh cho hay, anh Phương là con thứ 3 trong gia đình. Năm 2011, anh Phương đi xuất khẩu lao động với công việc là làm thuyền viên mức lương 300 USD/tháng. Đến tháng 5/2012, anh Phương báo tin đang bị cướp biển bắt giữ.

Khi gọi về cho gia đình, anh Phương nói phải đóng 60.000 USD tiền chuộc. Ông Linh không biết lấy đâu ra số tiền lớn như vậy dù bán cả gia tài cũng không đủ. Ông đã chạy vạy tìm ra Hà Nội tìm đến công ty xuất khẩu lao động và gửi đơn lên các ban ngành.

Ông Linh cho hay, khi nhận được tin con sắp trở về ông nghĩ mình đang mơ. Theo ông, không có niềm vui nào hơn thế. 4 năm qua là quãng thời gian gia đình ông đếm từng giờ từng phút trông đợi tin từ con bị cướp biển bắt giữ. 

 

 

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, ngày 23/10, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tới sân bay Kenyatta đón, động viên các thuyền viên Việt Nam.

Nhìn chung, sức khỏe các thuyền viên ổn định và dự kiến sau quá trình kiểm tra sức khỏe, những thuyền viên này sẽ được tổ chức Chương trình hỗ trợ con tin (thuộc Chương trình phát triển Liên hợp quốc – UNDP) trao trả cho đại diện Đại sứ quán để thu xếp thủ tục đưa các thuyền viên này hồi hương.

 

Đọc thêm những câu chuyện đoàn tụ hạnh phúc

 

Anh Minh (Tổng hợp)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm