Đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim: Nhiều phụ huynh F5 "mỏi tay" mà không được

Emdep.vn - Sáng 17/3, phụ huynh đăng ký vắc xin dịch vụ Pentaxim qua mạng Internet nhưng nhiều người vẫn ngao ngán lắc đầu vì khó truy cập.
Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội tổ chức đăng ký và tiêm chủng vắc xin Pentaxim với số lượng là 3.080 liều (bao gồm 1.880 liều còn từ đợt đăng ký lần 2 và 1.200 liều mới được phân bổ). Đối tượng đăng ký đợt này là những trẻ đủ 2 điều kiện, đó là trẻ đủ 2 tháng tuổi đến đủ 2 tuổi tính đến ngày 18/3/2016 tức là trẻ phải có ngày sinh trong khoảng từ ngày 18/3/2014 đến ngày 18/01/2016 (năm dương lịch). Tính đến ngày 18/3/2016 trẻ đã đến lịch tiêm chủng nhưng chưa tiêm hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.
Cụ thể là Trung tâm chỉ tiêm vắc xin Pentaxim cho những trẻ như sau: Mũi 1 tiêm cho trẻ có mốc sinh như trên mà chưa được tiêm mũi tổng hợp nào (Quinvaxem, Pentaxim, Infanrix Hexa, DPT...); Mũi 2: tiêm cho trẻ có mốc sinh như trên mà đã tiêm mũi 1 cách ngày 18/3/2016 tối thiểu 30 ngày; Mũi 3: Tiêm cho trẻ có mốc sinh như trên mà đã tiêm mũi 2 cách ngày 18/3/2016 tối thiểu 30 ngày; Mũi 4: (mũi tiêm nhắc lại) Tiêm cho trẻ có mốc sinh như trên mà đã tiêm mũi 3 cách ngày 18/3/2016 tối thiểu 1 năm.
Phụ huynh vật vã
Chị Hà (Hà Nội) biết thông tin về việc đăng ký tiêm vắc xin sáng 17/3 nên cũng thức dậy rất sớm. Rút kinh nghiệm những lần trước, chị Trà đã chuẩn bị mọi thứ rất chu đáo từ sáng sớm từ thông tin của bé, của bố mẹ và địa chỉ gia đình để điền rất nhanh. Thậm chí chị cẩn thận gõ ra bản Word để tới khi màn hình hiện ra hộp thoại là copy và paste vào nhưng điều khiến chị buồn lòng là không thể truy cập được.
"Trước ngày đăng ký, tôi đã hỏi nhiều phụ huynh khác về kinh nghiệm. Ai bảo gì cũng cố làm theo. Nhưng nhìn màn hình dù F5 liên tục vẫn không truy cập được mà cảm giác rầu lòng. Đăng ký kiểu này khó hơn mua nhà đất. F5 chưa xong thì một lúc sau đã hiện ra thông báo hết số thứ tự. Cuối cùng lại phải đợi đợt tiếp theo", chị Hà cho hay.
Còn chị Thu (Hà Đông, Hà Nội) được một người bạn nhờ đăng ký vì sợ mạng gia đình không thể load được. Thế nhưng, chị Thu cũng đành "thất hứa" với người bạn thân do mạng ở công ty không thể truy cập được.

 

"Bạn tôi nghĩ mạng của các công ty sẽ nhanh hơn nên nhờ 4-5 người hỗ trợ. Ai đăng ký được thì chắc suất nhưng tôi cố gắng vào từ lúc 8h55' mà hệ thống đã bị lag rồi, không thể truy cập được. Đến sau 9h sáng thì không thể vào được", chị Thu cho hay.
Theo các bà mẹ bỉm sữa, việc đăng ký qua mạng Internet giúp tránh tái diễn tình trạng lộn xộn nhưng số lượng người quá đông chưa kể đến có những gia đình còn huy động người thân đăng ký hộ để tăng tỷ lệ thành công càng khiến nhiều người phải oằn mình qua "cửa hẹp".
Chị Thảo Chi (Hà Nội) cho biết, sáng 17/3 chị cũng đăng ký cho cháu ruột mà vẫn không thành công dù mạng của cơ quan chạy với tốc độ cao. Theo lời chị Thảo Chi, từ lúc 8h45' sáng 17/3 chị đã F5 liên tục để tới 9h sẽ có cơ hội đăng ký được nhưng càng F5 càng mất hút do lượng người truy cập quá đông.
"Số lượng người đông nên chỉ sau mấy phút đã có thông báo hiện ra là hết số thứ tự. Tôi nghĩ cách đăng ký này tiện lợi nhưng tỷ lệ thành công thấp do nhiều người cùng truy cập một lúc. Con tôi trước đây cũng không đăng ký được phải chuyển sang tiêm Quinvaxem đến nay chỉ còn 1 mũi", chị Thảo Chi cho hay.
Nói về việc lựa chọn tiêm vắc xin Quinvaxem cho con, chị Thảo Chi cho rằng, không nên chờ đợi vắc xin dịch vụ Pentaxim như nhiều phụ huynh đang làm. "Quan trọng nhất là tiêm vắc xin đúng lịch, đúng độ tuổi để đảm bảo phòng bệnh cho trẻ. Còn nếu đợi vắc xin mà không đúng thời điểm cũng sẽ khó có tác dụng phòng bệnh cho trẻ.
"Mừng rơi nước mắt" khi đăng ký được cho con
Bên cạnh nhiều phụ huynh không đăng ký được cho con thì có phụ huynh "mừng rơi nước mắt" khi đã đăng ký thành công cho con. Chị L. (Hà Nội) cho biết, sau sự nỗ lực cố gắng của toàn bộ gia đình cũng đăng ký được mũi tiêm vắc xin Pentaxim cho con gái. Do biết trước số lượng phụ huynh đông nên đã chuẩn bị sẵn sàng.
Đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim: Nhiều phụ huynh F5 'mỏi tay' mà không được

 

"Dù số lượng người huy động trong gia đình để đăng ký đông như vậy nhưng cũng chỉ có 1 người đăng ký được. Quả thật đăng ký bằng cách xếp hàng còn cảm giác đỡ mệt mỏi hơn đăng ký qua mạng mà hệ thống cứ báo bận như thế này", chị L. nói.
Một phụ huynh chưa tin nổi đã đăng ký được vắc xin Pentaxim cho con. Bởi sáng nay (17/3) do bận công việc nhà nên quên, đến khi sực nhớ đăng ký tiêm mới cuống cuồng mở máy tính. Những lần trước rất khó nhưng không hiểu sao lần này, vị phụ huynh này chỉ cần F5 mấy lần đã có thể săn được mũi tiêm.
"Tôi cũng thường săn vé máy bay giá rẻ nhưng đăng ký tiêm vắc xin còn hồi hộp hơn. Tôi xác định nếu không được thì chuyển sang tiêm vắc xin Quinvaxem cho con. Quan trọng là bé cần được tiêm đúng thời điểm", phụ huynh này cho biết.
Phương Hà 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa