Hết 1 trong 2 loại vắc xin não mô cầu: Phụ huynh không nên lo lắng

Emdep.vn - Thay vì quá lo lắng về tình trạng khan hiếm vắc xin viêm não mô cầu, phụ huynh cần thực hiện biện pháp phòng bệnh cho trẻ.
Những ngày qua, thông tin về bệnh viêm não mô cầu đã khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Đầu tiên là trường hợp một nữ sinh tử vong ở Hải Dương do căn bệnh này. Mới đây, Hà Nội cũng đã liên tiếp ghi nhận thêm 2 ca viêm não mô cầu. 
Vào tiết đông xuân dịch viêm màng não do mô cầu thường gia tăng. Đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Trước kia, bệnh dễ gây thành dịch lớn và có số ca nhiễm bệnh và tử vong cao. Tuy nhiên, hiện nay số nhiễm bệnh đã giảm đi rất nhiều.
Theo số liệu thống kê tính từ năm 2011 tới nay, cả nước có 610 ca nhiễm bệnh và năm có số người mắc bệnh cao nhất là năm 2011 với 272 ca nhiễm viêm não mô cầu. Từ năm 2012, số ca nhiễm bệnh viêm não do mô cầu cũng như các ca tử vong do bệnh đã giảm dần.
Phụ huynh lo lắng
Trước tình hình một số trường hợp viêm não mô cầu được ghi nhận, nhiều bà mẹ có con nhỏ không khỏi lo lắng. Chị Hoài (Đội Cấn, Hà Nội) sau khi biết được căn bệnh này được phòng tránh hiệu quả nhờ tiêm vắc xin đã liên hệ các điểm tiêm chủng nhưng đều nhận được những cái lắc đầu hiện đã hết vắc xin phòng viêm não mô cầu. Thậm chí, chị Hoài phải hỏi các bà mẹ bỉm sữa trên Facebook nhưng cũng không nhận được câu trả lời khá khẩm hơn khi các điểm tiêm đều báo đã hết vắc xin này. Nếu muốn tiêm phải chờ đợi sang tháng 4 mới có vắc xin về.
"Tôi lo quá, nghe đến bệnh này mà hãi hùng. Hôm trước, cháu có sốt nhẹ mà cả nhà quáng hết cả lên vì sợ chẳng may bị viêm não mô cầu. Biết là tiêm xong phải mất vài tuần mới có thể có kháng thể nhưng như vậy còn hơn. Muốn tiêm cho con mà vắc xin cạn kiệt, tôi chẳng biết làm sao, đứng ngồi không yên", chị Hoài nói.
'Cháy' vắc xin viêm não mô cầu: Phụ huynh không nên quá lo lắng

 

Cùng chung suy nghĩ như chị Hoài, anh Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) muốn tiêm vắc xin phòng viêm não mô cầu cho cả 3 người trong nhà. Anh Tâm chỉ nghĩ đơn giản liên hệ với điểm tiêm vắc xin là được tiêm nhưng nhu cầu tăng cao nên dẫn đến vắc xin loại này đã hết. Liên hệ khắp nơi nhưng anh vẫn không thể tìm được địa chỉ nào còn.
"Lo lắng thì có nhưng chưa có vắc xin thì cũng chịu, mọi người đều vậy. Tôi đang tính có thể phải đưa con tôi mới hơn 3 tuổi về quê để tiêm, sức đề kháng của trẻ cũng yếu hơn. Còn bố mẹ đợi có vắc xin về thì tiêm cũng được. Còn không nữa thì đành thực hiện các biện pháp phòng bệnh như súc miệng bằng nước muối, vệ sinh tay sạch sẽ...", anh Tâm cho hay.
Không nên lo lắng
Trả lời báo chí, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết, hiện tại vắc xin ngừa não mô cầu A và C trên thị trường đã hết. Dự kiến trong tháng 4 tới mới có vắc xin ngừa não mô cầu. 
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu xác nhận hiện tại vắc xin ngừa não mô cầu A, C trên thị trường đã hết và dự kiến khoảng giữa tháng 4 mới có. Ông Phu cũng khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng, thực hiện theo hướng dẫn phòng bệnh của Bộ Y tế.
Mặc dù chưa có vắc xin, tuy nhiên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu khuyến cáo phụ huynh và người dân bình tĩnh, không lo lắng, tốt nhất thực hiện các biện pháp phòng bệnh.
Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Trả lời báo chí ông Nguyễn Nhật Cảm cũng cho biết, vắc xin phòng viêm não mô cầu đang hết. Trong đó, vắc xin phòng viêm não mô cầu của Pháp để tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên đang hết. Còn vắc xin phòng não mô cầu của Cuba tiêm cho trẻ 6-10 tuổi vẫn còn.
 
Phương Hà 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm