Sau trường hợp tử vong do viêm não mô cầu, đọc ngay cách phòng bệnh hiệu quả

Emdep.vn - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu cho hay, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên
Trung tâm Y tế dự phòng Hải Dương cho biết, đã có trường hợp bệnh nhân đầu tiên ở tỉnh này tử vong do viêm não mô cầu. Bệnh nhân là Đỗ Thị Xuyến (sinh năm 1988, phường Tứ Minh, Thành phố Hải Dương). Ban đầu, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ và đau đầu. 
Sau đó, bệnh nhân đi vệ sinh bị ngã nên đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hải Dương để khám và điều trị. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng xuất huyết và được chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108.
Sau trường hợp tử vong do viêm não mô cầu, đọc ngay cách phòng bệnh hiệu quả
Sau khi nhập viện, bệnh nhân xuất hiện thêm suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, rối loạn đông máu. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị viêm màng não mủ do não mô cầu. Đến 10h ngày 22/2, bệnh nhân Xuyến tử vong.
Theo đó, hiện có gần 50 trường hợp là người thân và học sinh cùng lớp với bệnh nhân bị tử vong được theo dõi sức khỏe chặt chẽ, giám sát tại gia đình để có thể xác định sớm bệnh khi có dấu hiệu; đồng thời hướng dẫn thực hiện tốt vệ sinh cá nhân (rửa tay xà phòng, sử dụng nước súc miệng, họng thông thường), vệ sinh nơi ở; khử khuẩn lớp học, gia đình và các hộ lân cận.
Bởi viêm màng não mô cầu rất nguy hiểm do lây truyền qua đường hô hấp và chỉ sau vài tiếng nhiễm bệnh có thể xuất hiện sốc nhiễm khuẩn. Ở thể nặng, thể tối cấp, bệnh nhân sẽ nhanh chóng bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, rơi vào tình trạng sốc, suy đa thể tạng và có thể tử vong nhanh trong vòng 24 tiếng. Trong khi đó, phát hiện sớm, điều trị kháng sinh rất đặc hiệu với căn bệnh này.
Cách phòng bệnh
Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu gồm có 4 nhóm chính: A,B,C và D, não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất.
Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.
Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.
Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu lưu hành ở mọi nơi trên thế giới. Bệnh thường tản phát và có thể gây dịch. Tại Việt Nam, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu nhóm A lưu hành ở nhiều nơi, trước kia có thể gây thành dịch, tuy nhiên hiện nay bệnh chỉ xuất hiện rải rác trong năm.
Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau: Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.
Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Minh Phương
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm