Người lớn cũng mắc viêm não Nhật Bản

2014-07-04 10:41
- (Em đẹp) – Viêm não Nhật bản hiếm khi xảy ra với người lớn (trên 15 tuổi) nhưng hiện BV Bệnh Nhiệt đới TƯ đang điều trị cho 2 ca viêm não Nhật bản 17 tuổi và 20 tuổi trong tình trạng nặng, để lại di chứng thần kinh.
Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ) cho biết bệnh nhân người lớn đầu tiên năm nay 17 tuổi đến từ huyện Ba Vì, Hà Nội, nhập viện ngày 17/6 trong tình trạng chậm chạp, lơ mơ, sốt cao liên tục, yếu chi, tăng dần liệt 2 chân, tay.

Trước đó vào ngày 13/6, bệnh nhân này có biểu hiện đau đầu, sau đó sốt cao 38-40 độ C, có cơn rét run, nôn, buồn nôn. Bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì và được chẩn đoán não nên chuyển tiếp lên tuyến trên.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy tổn thương lan tỏa cả trên não và tủy sống. Biểu hiện liệt tiến triển tăng dần sang cơ hô hấp nên bệnh nhân phải thở máy. Bệnh nhân hiện bỏ được máy thở nhưng cơ chân tay bị liệt, có thể để lại di chứng.

Bệnh nhân 20 tuổi đến từ huyện Đông Anh, Hà Nội, nhập viện ngày 28/6 trong tình trạng mở mắt tự nhiên nhưng đờ đẫn, không tiếp xúc được; liệt chân tay; sốt cao liên tục, có cơn cơ giật ngắn, sau đó hôn mê sâu dần, phải thở máy. Ngày 1/7, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm não Nhật Bản.

Bệnh nhân viêm não Nhật bản người lớn đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ.

Trước đó 3 ngày, cô gái có biểu hiện sốt cao, rét run liên tục. Hai ngày thì có biểu hiện rối loạn ý thức, lơ mơ, yếu người bên phải. Bác sĩ Cấp cho biết bệnh nhân này tương đối nặng, dù điều trị khỏi cũng có thể để lại di chứng, ảnh hưởng hệ thần kinh như: thay đổi tâm thần, hành vi; liệt chi…

Bệnh viện cũng mới tiếp nhận một bệnh nhân nữ 19 tuổi, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội bị viêm não nặng đang chờ kết quả xét nghiệm xem có phải viêm não Nhật Bản hay không.

Theo bác sĩ Cấp, viêm não Nhật Bản ở người lớn rất hiếm gặp. Hai trường hợp bệnh này chưa đủ kết luận bất thường nhưng là yếu tố lo ngại vì mới bắt đầu vụ dịch đã có 2 ca. Đây là một bệnh nguy hiểm vì virus tấn công trực tiếp vào não.

Bác sỹ Cấp khuyến cáo người lớn không nên chủ quan nghĩ rằng mình không bị viêm não Nhật Bản nhưng cũng không nên quá lo lắng. Về nguyên tắc tất cả mọi người, mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với virus đều có thể bị mắc bệnh; nhưng nguy cơ này ở trẻ dưới 15 tuổi cao hơn. Vì thế, bất cứ trường hợp nào sốt, đau đầu nhiều, nôn, buồn nôn, rối loạn tri giác cần đến bệnh viện ngay.
An Na
logo smaill
3 cung Hoàng đạo có một mùa hè bội thu, tiền bạc rủng rỉnh