Bé trai 11 tuổi bị kẻ bắt cóc sát hại: Nghi can khai gì tại cơ quan điều tra?

Emdep.vn - Bé trai 11 tuổi đang học lớp 5 đã bị bắt cóc và bị sát hại sau khi kẻ bắt cóc đòi tiền chuộc khiến dư luận xôn xao.
Hôm xảy ra sự việc, bé N. (Bình Thuận) vẫn đi học võ như bình thường. Thông thường khoảng 18 giờ bé sẽ về nhà nhưng đến 21 giờ gia đình không thấy cháu bé về nên đã huy động nhiều người đi tìm kiếm. Tìm đến nơi học võ, gia đình được biết sau buổi học, bé N. đã ra cổng về nhà. 
Tuy nhiên, đêm 4/4, gia đình nhận được tin nhắn từ thuê bao lạ. Trong tin nhắn này có cho biết đang giữ bé N. yêu cầu gia đình phải nộp ra 200 triệu đồng để chuộc. Người nhắn tin cho biết phải nộp trước 60 triệu tại một quán ăn trong hẻm, sau đó sẽ thả cháu bé gần đó và đe dọa nếu gia đình báo cảnh sát sẽ giết cháu bé.
Nhận được tin nhắn có nội dung như vậy, anh Phan Khắc Dũng (cha của bé N.) đã đến địa điểm như tin nhắn nhắc đến để nộp tiền. Tuy nhiên, khi anh đã bỏ tiền đúng chỗ tin nhắn nói, chờ nhận con nhưng vẫn không thấy.
Bé trai 11 tuổi bị kẻ bắt cóc sát hại: Nghi can khai gì tại cơ quan điều tra?
Hiện trường nơi Vũ chôn cháu N. sau khi sát hại (Ảnh VNE)
Đêm hôm đó, anh Dũng lại tiếp tục nhận được tin nhắn từ số máy lạ yêu cầu đưa thêm 160 triệu đồng. Tuy nhiên, địa điểm giao tiền lần này được tin nhắn nói là một khách sạn ở Phan Thiết. Anh Dũng làm theo lời tin nhắn nhưng đến không gặp ai và số điện thoại không liên lạc được. 
Nghi can khai gì?
Anh Dũng đã báo cáo sự việc với cơ quan cảnh sát. Qua điều tra, cơ quan cảnh sát xác định kẻ bắt cóc là người thân thuộc địa hình địa phương, có thể là người quen với anh Dũng. Qua quá trình điều tra, Cục Cảnh sát hình sự C45 Bộ Công an đã bắt giữ Nguyễn Bảo Vũ (24 tuổi, Liên Hương, Tuy Phong, Bình Thuận). 

Khám xét nhà nghi can Vũ, công an đã thu giữ được 3 điện thoại mà Vũ dùng liên lạc với người nhà của cháu bé N. 

Tại cơ quan điều tra, Vũ khai nhận do cần tiền để tiêu xài nên đã nảy sinh âm mưu bắt cóc để đòi tiền chuộc. Nghi can này sống gần nhà của bé N. và là bạn thân của anh trai bố bé N. nên nắm rõ được thời gian sinh hoạt của cháu bé này. Vì vậy nghi can đã ra tay bắt cóc khi bé N. rời lớp học võ tối 4/4.
Vũ cũng cho biết, tối hôm đó, hắn chờ sẵn ở bên ngoài lớp học võ. Khi bé N. tan học, Vũ nói chở về nhà nhưng lại chở đến nơi khác để khống chế. Ngay sau đó, Vũ đã nhắn tin cho vợ chồng anh Dũng để đòi tiền chuộc. Tuy nhiên, sợ bị nhận ra mặt, bé Vũ khóc to, hắn đã sát hại cháu bé và chôn tại đồi dương cách nhà nạn nhân 10km.
Cảnh giác với lời đề nghị chở trẻ đi
Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia tâm lý Thu Hương cảnh báo phụ huynh về việc không ít trường hợp kẻ bắt cóc hứa chở về nhà hay gặp bố mẹ. Thậm chí, kẻ bắt cóc có thể bịa lý do đến đón thay bố mẹ hoặc tự xưng là người quen để đưa trẻ đi.
"Cho nên phụ huynh phải hướng dẫn trẻ đề phòng với tình huống này. Điều bắt buộc phải nhớ là trẻ không được lên xe của ai ngoại trừ bố mẹ. Trong trường hợp sự việc nói trên, kẻ bắt cóc sống gần nhà của nạn nhân. Do đó, trẻ có thể không để ý nên đồng ý lên xe. Vì vậy, quan trọng là trẻ không nghe lời dỗ ngon ngọt để lên xe của bất kỳ ai", chuyên gia nhấn mạnh.
Ngoài ra, hướng dẫn trẻ nhận diện những lời hứa như chở đi mua kẹo, chở đi chơi, chở về nhà từ người lạ hoặc người có quen nhưng không phải trong gia đình. Với trẻ không được bố mẹ nhắc nhở thì rất dễ tin và nghe lời dẫn đến tình huống đáng tiếc.
"Phụ huynh phải chuẩn bị tâm lý cho trẻ, vạch ra các ví dụ và tình huống có thể xảy ra, lúc đó trẻ mới có thể ứng xử được khi gặp trường hợp đó trong cuộc sống. Việc làm này có thể nhắc nhở hoặc khuyên nhẹ nhàng, đưa ra ví dụ và cách xử trí để trẻ có thể học hàng ngày tạo thói quen cần thiết", chuyên gia nói.
Với trường hợp sau giờ tan học mà bố mẹ chưa đến đón, trẻ cần ngồi ở phía trong khuôn viên trường, tốt nhất ngồi cạnh bảo vệ hoặc cô giáo. Không đứng đợi bố mẹ ở sát đường hay dưới lòng đường vừa nguy hiểm mà kẻ bắt cóc có thể tận dụng sơ hở để ra tay.
Tố Oanh (Tổng hợp)
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa