Rửa rau quả như dưới đây không lo mất vệ sinh khi ăn

Emdep.vn - Bạn đã biết rửa rau củ quả đúng cách để hạn chế nguy cơ nhiễm độc hay chưa? Sau đây là hướng dẫn rửa rau củ quả sạch không phải ai cũng biết.

Hoa quả và rau xanh luôn là hai thực phẩm “vàng” đối với sức khỏe, là chìa khóa duy trì thói quen ăn uống lành mạnh và lối sống tích cực. Nhưng những vụ việc gần đây liên quan đến hoa quả rau xanh tiêm thuốc trừ sâu vượt quá ngưỡng quy định hay được tiêm thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo quản khiến nhiều người lo ngại. Việc rửa hoa quả và rau xanh được nhiều người quan tâm hơn bao giờ hết, bởi giờ đây nó là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi nguy cơ nhiễm độc.

Cách 1: Rửa bằng nước

1. Chuẩn bị rau củ quả để rửa

Bạn đã biết rửa rau củ quả đúng cách?

Rửa rau củ quả bằng nước là cách hiệu quả nhất, áp dụng cho mọi loại rau củ quả. Tuy nhiên, một số loại rau như bông cải xanh, lá rau diếp, rau bina thường phải ngâm kỹ rồi mới rửa.

Nếu các loại rau củ quả đóng gói ghi “đã rửa sạch”, “sản phẩm chế biến ngay” hoặc “không cần rửa lại” thì tuyệt đối không rửa.

Nên rửa rau củ quả, rồi mới gọt vỏ.

Bóc bỏ mọi mác nhãn đính trên rau củ quả trước khi rửa.

2. Rửa sạch tay

Bạn đã biết rửa rau củ quả đúng cách?

Rửa tay trước khi rửa rau củ quả. Rửa bằng nước rửa chuyên dụng và rửa tay trong ít nhất 20 giây.

3. Khoét, cắt bỏ phần hỏng

Bạn đã biết rửa rau củ quả đúng cách?

Khoét, cắt bỏ phần hỏng trên hoa quả rồi mới rửa.

4. Làm sạch dụng cụ nhà bếp

Sau khi sử dụng, làm sạch dụng cụ nhà bếp bằng dung dịch chuyên dụng, rửa lại bằng nước ấm.

5. Rửa rau củ quả bằng nước lạnh hoặc nước đá

Bạn đã biết rửa rau củ quả đúng cách?

Bạn có thể sử dụng nước ấm, nhưng nếu vậy phải đảm bảo ăn hoặc nấu ngay rau củ quả. Tốt nhất nên rửa rau củ quả bằng nước lạnh hoặc nước đá.

6. Cẩn thận với những loại dễ bị nẫu, nát

Một số loại trái cây và rau quả, như quả mâm xôi, dễ bị nát nếu ngâm và rửa trong nước quá nhiều, bạn cũng không nên rửa mạnh. Thay vào đó, đổ quả mâm xôi vào chiếc rổ và xả nước nhẹ nhàng lên. Sau khi rửa rau xong, để tránh rau bị nát, nên vẩy rau để rau ráo nước hơn.

7. Chà mạnh vào rau củ quả có lớp vỏ dày

Bạn đã biết rửa rau củ quả đúng cách?

Những loại rau củ quả như dưa chuột, bí đao, cà chua, cà rốt nên chà mạnh cho lớp vỏ ngoài sạch sáng rồi mới rửa như bình thường.

8. Kiểm tra lại lần nữa

Bạn đã biết rửa rau củ quả đúng cách?

Kiểm tra lại lần nữa xem rau củ quả đã sạch hay chưa, nếu không rửa lại một lần nữa.

9. Lau khô

Lau khô rau củ quả.

Cách 2: Ngâm rau củ quả trong nước

1. Xả đầy nước vào la bô/ chậu rửa

Sử dụng phương pháp này cho các loại trái cây và rau quả có nhiều diện tích bề mặt (như nho), được đóng gói (như dâu tây hay quả việt quất) hoặc có đường nứt sâu (súp lơ, bông cải xanh, rau lá xanh).

2. Đổ rau củ quả vào

Bạn đã biết rửa rau củ quả đúng cách?

Đảm bảo nước ngập hết rau củ quả.

3. Ngâm những loại rau có nhiều đường nứt sâu ít nhất 2 phút

Ngâm những loại rau có nhiều đường nứt sâu như súp lơ, bông cải xanh, bắp cải bởi có thể có nhiều vi khuẩn và bụi bẩn bám trong đó.

4. Rửa sạch lại đồ dùng sau khi rửa

Rửa sạch lại đồ dùng sau khi ngâm rửa rau củ quả.

Cách 3: Các phương pháp khác

1. Rửa bằng nước cất

Ngâm rau củ quả trong nước cất và rửa lại bằng nước này.

2. Rửa bằng nước muối

Bạn đã biết rửa rau củ quả đúng cách?

Đổ 1-2 thìa cà phê muối vào nước rửa rau củ, ngâm trong 5 phút rồi rửa. Rửa lại bằng nước sạch.

3. Rửa bằng nước pha giấm

Rửa rau quả như dưới đây không lo mất vệ sinh khi ăn

Đổ nửa cốc giấm vào nước rửa rau củ, ngâm trong 5-15 phút rồi rửa. Rửa lại bằng nước sạch.

4. Dùng nước rửa rau củ chuyên dụng

Trên thị trường cũng có bày bán nhiều sản phẩm nước rửa rau củ chuyên dụng, bạn có thể chọn mua và sử dụng.

Việt Hà

Theo WH

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa