Dân khổ sở, các hộ kinh doanh lao đao vì mất nước

Emdep.vn - Mất nước kéo dài gần 1 tuần nay khiến cuộc sống, việc kinh doanh của người dân bị đảo lộn.

Không dám tắm, đi vệ sinh vì mất nước

Khoảng một tuần nay, sau khi đường ống nước sông Đà vỡ lần thứ 13 khiến tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra trên rất nhiều địa bàn như Thành Công, Láng Hạ, Khâm Thiên (Đống Đa), Trần Bình (Nam Từ Liêm), Định Công (Hoàng Mai)... Trong quá trình khắc phục sự cố, đơn vị thi công còn phát hiện thêm nhiều địa điểm bị rò rỉ cần phải gia cố lại dẫn đến việc cấp nước trở lại kéo dài hơn dự kiến. Chính điều này làm cuộc sống, sinh hoạt của người dân vô cùng vất vả.

Dân khổ sở, các hộ kinh doanh lao đao vì mất nước
Mất nước kéo dài, nhiều hộ dân phải dùng máy bơm, xin nước giếng khoan của hàng xóm về dùng.

Mất nước gần một tuần nay, việc sinh hoạt của 6 thành viên trong gia đình chị Nguyễn Thị Bảy (Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội) khá chật vật. Chị Bảy cho biết, vài ngày vừa qua, gia đình chị phải cho con sang nhà ông bà ngoại tắm nhờ. “Nhà có con nhỏ, chúng chơi đùa một lúc toát mồ hôi, lại phải tắm. Thời tiết nắng nóng, làm gì cũng phải dùng đến nước. Mấy ngày trước, nhà có bể tích trữ giờ cũng đã cạn kiệt. Gia đình tôi phải đi mua nước ở ngoài với giá 80.000 đồng/m3 nên dùng gì cũng phải tiết kiệm. May nhà bà ngoại cách đây không xa nên việc cho bọn trẻ đi tắm nhờ cũng đỡ vất vả”, chị Bảy nói.

Cũng theo chị Bảy, thời gian này, các hộ dân làm đơn, gọi điện thoại lên đơn vị cấp nước sạch nhưng tình trạng mất nước chưa được khắc phục. “Đầu tuần, họ cho 2 xe bồn chở nước đến cung cấp cho bà con. Số hộ dân thì đông, trong khi lượng nước có hạn nên mỗi gia đình chia nhau được vài xô. Những hộ tới lấy muộn, cũng chẳng còn giọt nào. Sống giữa Thủ đô, tình trạng mất nước diễn ra liên tục , nghĩ mà thấy mệt mỏi”, chị Bảy lắc đầu ngán ngẩm.

Dân khổ sở, các hộ kinh doanh lao đao vì mất nước
Tất cả các vật dụng đều được huy động để tích trữ nước.

Cũng chung hoàn cảnh tương tự, gần 1 tuần nay, hàng trăm hộ dân xung quanh khu vực phố Vũ Ngọc Phan, Láng (Đống Đa) đang sống trong cảnh cầm cự, chắt chiu từng xô nước. “Hàng ngày, chúng tôi phải ngồi cạnh vòi canh chừng xem khi nào có nước. Gia đình nào ở đầu ngõ, nước chảy nhỏ giọt thì được vài xô. Ở trong ngõ sâu như chúng tôi, để xô cả ngày dưới vòi cũng chẳng có giọt nào. Nắng nóng như thế này, mọi việc tắm giặt, đi vệ sinh đều phải nhường chỗ cho việc nấu nướng. Quanh đây, vài nhà có giếng khoan, bể ngầm; nhưng hàng xóm khắp nơi tới xin, giờ cũng sắp cạn kiệt hết rồi”, chị Quỳnh (Vũ Ngọc Phan, Đống Đa) cho biết.

Các hộ kinh doanh lao đao

Những ngày qua, tình trạng mất nước kéo dài khiến nhiều hộ kinh doanh trên địa bàn các quận Thanh Xuân, Đống Đa, Nam Từ Liêm,… phải đi mua, chắt chiu từng xô nước để không phải đóng cửa. Tuy nhiên, việc mua nước với giá cao khiến doanh thu nhiều hộ cũng bị ảnh hưởng.

Hệ thống bể ngầm của một hộ kinh doanh cạn trơ đáy.

Đang loay hoay chuẩn bị xô, chậu chứa nước, chị Nguyễn Thị Quỳnh – chủ quán cắt tóc, gội đầu tại phố Vũ Ngọc Phan (Đống Đa) chia sẻ, mất nước gần một tuần nay, coi như kinh doanh lỗ vốn. “Thời buổi làm ăn cạnh tranh, hàng ngày quán mở cửa cũng là để giữ khách. Các nghề khác còn đỡ; cắt tóc, gội đầu không có nước thì chỉ đóng cửa. Nước mua 100.000 đồng/m3, làm gì còn lãi. Lại còn tiền thuê nhân viên, thuê mặt bằng nữa. Nhiều hôm, cố thức ở lại quán xem có nước không nhưng chẳng thấy gì. Giờ chỉ hy vọng, tình trạng mất nước nhanh chóng được khắc phục. Công việc kinh doanh đảo lộn hết”, chị Quỳnh sốt ruột nói.

Cũng trong tâm trạng lo lắng không kém, anh Tuấn – chủ một quán kinh doanh bia hơi, đồ nhậu tại Nguyên Hồng (Đống Đa) chia sẻ, cửa hàng thuê mặt bằng, nước giếng khoan không có nên 2 ngày nay anh liên tục gọi xe chở nước đến. “Quán có bể dự trữ, hôm kia hết sạch nước, tôi bắt đầu phải mua nước ở ngoài. Cửa hàng đông khách, lại đang trong đợt cao điểm nắng nóng, đóng cửa mất hết khách. Nhưng tình trạng mất nước kéo dài quá cũng không ổn. Trước kia, nhân viên của tôi tắm và giặt ngay tại quán. Giờ tôi phải đưa họ về nhà. Chứ nước cứ 100.000 đồng/m3, mười người tắm, lấy đâu ra nước mà dùng”, anh Tuấn nói.

Hoàng sa

(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa