Cách chọn na ngon, ngọt cho bà nội trợ

Emdep.vn - Cách chọn na ngon cần quan sát vỏ, mắt. Quả na có vị ngọt, mềm, thịt màu trắng kem, có nhiều hạt màu đen và ăn rất ngon miệng. Quả na được ví như là loại quả tổng hợp các vị của của mãng cầu, chuối, đu đủ, dâu tây, dứa.
Miền Bắc đang bước vào mùa na với mức giá bán dao động từ 25.000 đồng - 30.000 đồng/kg. Na là loại quả thơm, ngon nên được nhiều người lựa chọn. Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Liên (Chuyên gia nữ công gia chánh) cho hay, những quả na ngon và chất lượng tốt thường có mắt đều, các mắt phẳng, núm nhỏ. Cần tránh mua những quả na bị thâm đen, bị nứt toác vỏ. Bởi những quả này đã để lâu, gần hỏng hoặc thậm chí bị giòi bên trong. 
Quan sát một lượt khi mua, bạn cần tránh mua những quả có vỏ đã bị chảy nước hoặc bị mềm ở mắt. Bởi những quả này bị để lâu hoặc quá trình vận chuyển bị va đập mạnh nên hỏng một phần. Bạn nên chọn gai trên quả to, có màu trắng ngà. 
Những quả na ngon còn có kẽ trắng giữa các mắt, da xanh tươi. Cuống của quả na còn tươi, tốt nhất là còn nguyên lá, tránh mua cuống to. Bởi cuống to sẽ là quả không ngon, vỏ mỏng, mắt nở. 
Với na dai là loại na có ít hạt, ngọt hơn na bở. Vì vậy, bạn nên chọn những quả có mắt nở, phẳng, hơi nứt, vỏ mỏng. Lưu ý chọn quả còn nguyên cuống, bởi đây là những quả chín cây. Còn na bở nên mua quả có da xanh, cuống nguyên và nhỏ, mềm nhưng không nứt, mua quả tròn. 
Chú ý khi ăn và bảo quản na
Quả na có vị ngọt, mềm, thịt màu trắng kem, có nhiều hạt màu đen và ăn rất ngon miệng. Quả na được ví như là loại quả tổng hợp các vị của của mãng cầu, chuối, đu đủ, dâu tây, dứa... Đây là loại quả không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng giải độc, phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn na ngon, thơm ngọt để có thể tận dụng hết những công dụng tuyệt vời của quả na.
Mặc dù, na là loại trái cây có nhiều công dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, đây cũng là loại quả gây nóng nếu ăn quá nhiều. Cũng giống như các loại quả gây nóng với cơ thể, khi ăn nhiều bạn sẽ bị nổi mụn nhọt hoặc táo bón. Cho nên khi ăn na cũng cần lượng vừa phải, chia ra nhiều lần không ăn dồn vào một lần.
Mỗi ngày chỉ ăn nhiều nhất khoảng nửa kg na. Tránh ăn vào những ngày tiết trời nóng, khô sẽ làm tăng thêm cảm giác nóng trong người. 
Cách bảo quản na, không để na gần những chỗ bị nóng, có ánh sáng mà cần để nơi mát, cuốn giấy báo bên ngoài. Cách làm này sẽ giúp na không bị hỏng mà nhanh chín hơn. 
Nếu bạn ăn chưa hết có thể để ngăn mát tủ lạnh, không để ngăn đá. Để trong ngăn mát cũng cần bọc giấy báo hoặc túi bóng để tránh na bị khô, thâm sì.
Với trẻ em hoặc người lớn tuổi khi ăn na phải chú ý tách hạt. Bởi nếu không cẩn thận rất dễ bị hóc hạt. Khi hạt bị hóc sẽ đi vào đường thở gây nên tình trạng khó thở, nghẹt thở và có thể gây nguy hiểm. Những hạt na đã ăn cần phải vứt bỏ, không để tầm tay ở trẻ em.
Tác dụng của quả na
Quả na chín có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt quả mềm và thơm, ngọt, ngon nhất là na dai. Na chín được nhiều người ưa dùng với tác dụng bổ dưỡng, rất tốt cho người cao tuổi, người mới ốm dậy và phụ nữ sau khi sinh.
Quả na có nhiều giá trị dinh dưỡng. Với hàm lượng vitamin C trong mỗi quả lớn, quả na có thể cung cấp lượng vitamin C lên đến 1/5 mà cơ thể cần. Ngoài ra, trong quả na còn có nhiều vitamin hữu ích cho cơ thể, các loại khoáng chất có lợi nhằm bổ sung dinh dưỡng. Na chứa kali, chất xơ, carbohydrates  nhằm bổ sung cho cơ thể. Quả na chứa hàm lượng natri thấp nên người ăn kiêng hoặc người muốn giảm cân của cơ thể có thể ăn mà không lo tăng cân.
 
Phương Hiền
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm