Uống thuốc kháng sinh kéo dài là con dao hai lưỡi

Emdep.vn - Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt virus, vi khuẩn nhưng nếu dùng kéo dài sẽ khiến cho cơ thể bị ảnh hưởng, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Uống thuốc kháng sinh là thói quen mà nhiều người vẫn duy trì. Có người khi thấy hắt hơi, sổ mũi đều tìm đến hiệu thuốc mua kháng sinh, cũng có người cảm thấy đau viêm ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể cũng mua thuốc kháng sinh. Điều đáng nói là nhiều người dùng thuốc kháng sinh như thần dược và thậm chí hàng tuần lễ. Mặc dù dùng như vậy nhưng không hề có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Chị Trang (Thanh Xuân, Hà Nội) có thói quen sử dụng kháng sinh mỗi khi ốm. Trước đây, chị cũng thường sử dụng các loại lá giải cảm hoặc thuốc Nam để chữa cảm cúm. Tuy nhiên, do thời gian chữa lâu hơn và cảm thấy khó chịu với những triệu chứng cảm cúm kéo dài cả tuần lễ. Cho nên, chị Trang đã chuyển sang dùng thuốc kháng sinh mỗi khi có triệu chứng ốm.

Uống thuốc kháng sinh kéo dài là con dao hai lưỡi

"Mỗi khi thấy viêm họng hay hắt hơi đoán là bị ốm, tôi phải ra hiệu thuốc nói rõ triệu chứng để dược sĩ bán ngay các loại thuốc kháng sinh. Mỗi lần như vậy phải uống tới 4-5 ngày. Mỗi khi uống thuốc kháng sinh vào đều có cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ, người nao nao, thậm chí là nghiêng ngả khi đi trên đường. Nhưng không uống lại lâu khỏi nên tôi cũng phải uống. Mỗi lần uống hết thuốc kháng sinh khiến người lả đi, không muốn ăn hoặc ăn không ngon, cơ thể gầy rộc", chị Trang nói.

Uống thuốc kháng sinh thời gian dài với mong muốn khỏi bệnh nhưng cũng có những người do không có chỉ định bác sĩ nên dẫn đến say thuốc, dị ứng thuốc. Chị Hằng (Nguyễn Du, Hà Nội) chưa hoàn hồn khi kể lại triệu chứng say thuốc sau đợt cảm cúm vừa qua. Theo lời chị Hằng, mỗi khi bị cảm cúm, chị vẫn ra hiệu thuốc gần nhà để mua mà không có hướng dẫn của bác sĩ. Cách đây 2 tuần, khi thấy cơ thể mệt mỏi, viêm họng, chị cũng mua 1 bịch thuốc về uống như thường lệ. Tuy nhiên, sau khi uống, chị cảm thấy rất mệt, đau đầu, thậm chí buồn nôn, người lạnh toát, vã mồ hôi.

"Sau đó, tôi nghĩ do ăn không được nên mệt nhưng thực ra bị say thuốc. Cả cơ thể lúc nóng, lúc lạnh, người mệt đứ đừ, mặt đỏ như người say rượu. Thấy tôi kêu ca vì quá mệt, cả gia đình đưa đến bệnh viện mới biết bị say thuốc do cơ thể yếu", chị Hằng nhớ lại.

Uống kháng sinh có hại?

Uống kháng sinh là công cụ hữu hiệu diệt khuẩn, virus trong cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng như con dao hai lưỡi. Nếu sử dụng không cẩn thận cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Uống kháng sinh không đúng cách, kéo dài sẽ gây nên bệnh tật. Đó là bệnh ở gan, thận, tiêu hóa như dạ dày, ruột,... do tiếp xúc trực tiếp với kháng sinh.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Lê Đức (Chuyên khoa Tiêu hóa) cho biết, có nhiều trường hợp uống kháng sinh không theo chỉ định của bác sĩ có thể sai liều, dị ứng. Những trường hợp dị ứng và sốc phản vệ sau uống có thể gây trụy mạch, tim đập nhanh, đau đầu, mệt mỏi, suy tuần hoàn và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Lâu ngày lạm dụng kháng sinh sẽ làm tăng nguy cơ nhờn thuốc, lúc đó bạn sẽ không thể điều trị bằng thuốc với những chứng bệnh phát sinh mới.

Lạm dụng kháng sinh quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến các hệ cơ quan trong đó đáng lo ngại nhất là gan và thận. Khi uống kháng sinh, gan và thận sẽ phải làm việc nhiều hơn để bài tiết, thải độc. Nếu không đúng cách, uống ít nước có thể gây suy gan, suy thận, nhiễm độc, mất bạch cầu, viêm nhiều dây thần kinh khác nhau.

Kháng sinh khi mua rất tốn kém, có những người cứ bị bệnh sẵn sàng ra hiệu thuốc mô tả triệu chứng để mua thuốc mà không đi khám. Do vậy, sau khi uống 2-3 tuần tốn cả triệu đồng nhưng vẫn không khỏi bệnh. Lúc đó mới tá hỏa đi khám bệnh thì phát hiện là bệnh khác dẫn đến phải tốn thêm một số tiền khổng lồ khác nữa.

Cho nên khi dùng thuốc kháng sinh phải cân nhắc, luôn chú ý tham khảo ý kiến bác sĩ. Tốt nhất uống kháng sinh sau khi có sự thăm khám, dựa theo liều lượng mà bác sĩ đưa ra.
Diệu Quỳnh
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa