Lưu ý cần ghi nhớ khi dùng thuốc kháng sinh

Emdep.vn - Sử dụng kháng sinh sai có thể góp phần gây tình trạng kháng thuốc, nghĩa là bạn sẽ cần 1 liệu trình thuốc mạnh hơn, điều đó sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.
Dưới đây là những điều cần nhớ khi được kê đơn thuốc kháng sinh:
1. Hoàn thành liệu trình
Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ nếu bạn được bác sĩ kê đơn kháng sinh là PHẢI dùng hết liệu trình.
Thường thì mọi người hay cảm thấy khỏe hơn và nghĩ rằng thuốc đã có tác dụng và không cần dùng thêm nữa. Điều này có thể khiến cho toàn bộ liệu trình sử dụng thuốc trở nên vô tác dụng, vì thế luôn uống thuốc đủ số ngày mà bác sĩ đã ghi trong đơn.
2. Bổ sung lợi khuẩn
Đồng thời với việc tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, kháng sinh cũng diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi trong ruột. Vì thế khi bạn được kê đơn dùng kháng sinh, thì sử dụng thêm các sản phẩm chứa các lợi khuẩn sẽ là một cách làm khôn ngoan để bảo vệ đường tiêu hóa.
Bạn có thể mua các sản phẩm này ở dạng viên, dạng bột hoặc dạng uống. Nhưng dù chọn dạng nào thì cũng cần đảm bảo là sản phẩm được chọn chứa lượng lớn vi khuẩn có lợi.
Lưu ý cần ghi nhớ khi dùng thuốc kháng sinh
Dùng thuốc kháng sinh sai cách sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn
3. Tránh bia rượu
Mặc dù bia rượu không làm giảm hiệu quả của kháng sinh mà bạn đang sử dụng, song tốt nhất là nên tránh uống bia rượu khi đang dùng kháng sinh. Chất cồn có thể gây kích ứng dạ dày và những tác dụng phụ khác trong khi dùng kháng sinh.
Bạn hoàn toàn có thể sống mà không có bia rượu trong vài ngày, và việc uống cũng chẳng giúp bạn thấy khá hơn, vì thế hãy kiêng bia rượu cho đến khi bạn kết thúc liệu trình điều trị.
4. Uống thuốc khi nào
Một điều cũng quan trọng là sử dụng thuốc vào thời điểm thích hợp. Nếu bạn cần dùng thuốc 2 lần mỗi ngày thì cần đảm bảo là bạn không quên mất một lần. Cũng cần kiểm tra xem thuốc nên uống trước hay sau khi ăn.
Một số thuốc kháng sinh cần uống khi đói, trong khi một số khác lại nên uống trong bữa ăn. Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi bác sĩ hay dược sĩ về thời điểm sử dụng thuốc tốt nhất.
5. Tác dụng phụ
Bạn có thể sử dụng kháng sinh mà không bị bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, cũng có khả năng bạn sẽ gặp phải những tác dụng phụ nhất định, vì thế cần biết về chúng. Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu nặng nào cho thấy bạn bị dị ứng, thì cần liên hệ ngay với bác sĩ.
Lưu ý cần ghi nhớ khi dùng thuốc kháng sinh
Nên ăn thêm sữa chua trong thời gian uống thuốc kháng sinh
6. Những thức ăn cần tránh
Một số kháng sinh sẽ không hiệu quả nếu sử dụng cùng với các vitamin và muối khoáng như can xi hay sắt. Nếu thế, hãy tránh uống chúng cùng lúc với các chế phẩm bổ sung can xi hoặc sắt, hoặc những thực phẩm chứa can xi.
Đọc thật kỹ thông tin trên tờ hướng dẫn sử dụng để xem liệu thuốc mà bác sĩ kê đơn cho bạn có nằm trong số đó hay không. Quả bưởi cũng có thể là một vấn đề vì hàm lượng a xít của nó.
7. Thai nghén
Nếu bạn được kê đơn kháng sinh khi đang mang thai, hãy đảm bảo là bác sĩ đã biết về tình trạng thai nghén của bạn. Một số kháng sinh không được dùng trong khi mang thai, do đó bác sĩ cần biết để có thể kê đơn loại thuốc phù hợp cho phụ nữ có thai.
Bạn cần nắm được liệu trình kháng sinh của mình để thuốc phát huy hiệu quả tốt. Nếu không nhớ rõ về việc dùng thuốc, hãy đặt nhắc nhở trên điện thoại hoặc ghi lại lên giấy. Và cũng chớ đòi bác sĩ kê đơn kháng sinh khi bị cảm lạnh hoặc cúm – vì kết quả sẽ là tốn tiền vô ích.
(Theo DT)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm