Những thói quen khiến bạn già đi nhanh hơn trong năm mới

Emdep.vn - Bước sang năm mới, bạn hãy tránh xa những thói quen sống này nếu không muốn mình già thêm mấy tuổi.
Lão hóa là một quá trình tự nhiên mà ai cũng phải trải qua trong cuộc đời. Tốc độ lão hóa có thể xảy ra nhanh chóng mà chúng ta không thể kiểm soát. Tuy nhiên, nó có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như lối sống, lịch sử gia đình, thái độ, tình cảm và các điều kiện về y tế. Những người chăm chỉ hoạt động và tránh rượu, thuốc lá thường có xu hướng già đi chậm hơn so với những người có lối sống ít vận động và bị nghiện thuốc lá. Sức khỏe kém cũng là một trong những yếu tố gây lão hóa. 
Cách tốt nhất để chống lại những tác động tiêu cực của sự lão hóa là bạn cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp và thói quen sống lành mạnh. Chế độ ăn uống bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có thể làm chậm quá trình lão hóa đến một mức độ nào đó. Dưới đây là một số yếu tố có thể gây lão hóa nhanh mà bạn nên biết để phòng tránh.
Những thói quen khiến bạn già đi nhanh hơn trong năm mới

 

Tâm lý buồn bã

Căng thẳng, trầm cảm, lo âu và phiền muộn có thể gây ra tâm trạng buồn bã. Sự căng thẳng có thể làm suy yếu sức khỏe tinh thần và tình cảm của một con người. Qua đó, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của họ và làm tăng quá trình lão hóa.
Chế độ ăn uống không lành mạnh
Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể kích thích sự oxy hóa trong cơ thể do các gốc tự do có hại gây ra. Ăn uống linh tinh, thiếu dinh dưỡng có thể dẫn đến các vấn đề về da, nếp nhăn và thậm chí có thể gây ung thư. Bạn cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm bổ dưỡng như rau và thực phẩm theo mùa để kéo dài tuổi thanh xuân và chống lại quá trình lão hóa.
Thói quen ngủ
Thói quen ngủ không tốt cũng làm cho bạn lão hóa nhanh hơn. Mỗi người phải có một giấc ngủ ngon trong ít nhất 6-8 tiếng đồng hồ vào ban đêm. Nếu ngủ không đủ hoặc không ngon, bạn sẽ xuất hiện quầng thâm và có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Thiếu ngủ có thể cản trở sự tỉnh táo và dẫn đến lão hóa sớm.
Thiếu thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Ăn những thực phẩm thiếu chất chống oxy hóa sẽ kích thích quá trình lão hóa sớm hơn. Thực phẩm ít chất chống oxy hóa có thể làm giảm khả năng trung hòa các gốc tự do dẫn đến những tổn thương trên da.
Hút thuốc lá, uống rượu
Hai thói quen này luôn bị liệt kê vào danh sách những thói quen xấu trong cuộc sống. Hút thuốc và nghiện rượu chắc chắn sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa. Chúng làm các cơ quan chính như thận và phổi không thể làm tốt chức năng của mình. Chúng cũng sẽ gián tiếp gây ra các nếp nhăn, khiến bạn già đi trông thấy. Do vậy, hãy tránh xa những thứ này nếu không muốn bị biến thành bà lão, ông lão sớm hơn tuổi thực.
 
Hải Đăng – (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa