Phân biệt 4 kiểu lão hóa, lý giải vì sao mỗi người già đi theo cách khác nhau

Loan Mạc 2022-10-22 11:36
- Chuyên gia cho biết có tới 4 kiểu lão hóa: hiểu từng loại để chống già, sống đẹp thêm vài chục năm

Nhắc đến lão hóa, hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến nếp nhăn, da xỉn màu và da sạm đi. Thực tế, lão hóa vốn có nhiều loại nhưng chúng ta chưa hiểu hết về nó.

4 kiểu lão hóa thường gặp

Các nhà khoa học cho biết, quá trình lão hóa ảnh hưởng đến con người theo những cách khác nhau. Họ đã nghiên cứu 106 người khỏe mạnh từ 29 đến 75 tuổi, bao gồm lấy mẫu máu và phân. Họ kết luận rằng có nhiều loại lão hóa. Những người khác nhau phải đối mặt với các vấn đề khác nhau. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã xác định được bốn con đường riêng biệt: chuyển hóa, miễn dịch, gan và thận. Nhưng các nhà khoa học kết luận rằng có thể có nhiều kiểu lão hóa hơn nữa. Mỗi loại lão hóa ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể khác nhau.

Phân biệt 4 kiểu lão hóa, lý giải vì sao mỗi người già đi theo cách khác nhau

Các nhà khoa học chia sẻ trong nghiên cứu, mỗi loại lão hóa ảnh hưởng đến một bộ phận khác nhau trên cơ thể và dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau.

-          Những người trong nhóm lão hóa chuyển hóa có thể phát triển bệnh tiểu đường khi họ già đi.

-          Những người lão hóa gan có nguy cơ phát triển bệnh gan cao hơn.

-          Loại lão hóa miễn dịch dễ bị nhiễm trùng và các bệnh của hệ thống miễn dịch.

-          Lão hóa thận làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thận khác nhau.

Bạn có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách hiểu các mô hình lão hóa của mình. Nếu bạn biết mình sẽ gặp vấn đề gì trong tương lai, bạn có thể giải quyết chúng trước. Vì vậy, về cơ bản cơ thể của bạn có thể trẻ lâu hơn.

Quá trình này rất đơn giản. Bạn phải tìm ra mô hình lão hóa của mình trước khi có thể bắt đầu thay đổi thói quen của mình. Ví dụ, bạn có thể chọn một cách thích hợp hơn để tập thể dục hoặc tránh một số loại thực phẩm. Điều thú vị là theo các nhà nghiên cứu, bạn có thể làm chậm quá trình lão hóa.

Kiểu lão hóa của bạn có thể là sự kết hợp của nhiều loại

Nhóm nghiên cứu cũng đề cập rằng bạn có thể thuộc nhiều loại lão hóa. Trong trường hợp này, bạn có thể có nguy cơ kết hợp với nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Phân biệt 4 kiểu lão hóa, lý giải vì sao mỗi người già đi theo cách khác nhau

Phong cách sống không thay đổi kiểu lão hóa

Nghiên cứu còn có một phát hiện đáng ngạc nhiên hơn. Trong 2 năm thử nghiệm, những người tham gia không có xu hướng thay đổi kiểu lão hóa của họ.

Phân biệt 4 kiểu lão hóa, lý giải vì sao mỗi người già đi theo cách khác nhau

Sau khi thay đổi lối sống như chế độ ăn uống, các dấu hiệu tuổi già giảm xuống trong một số trường hợp và những người này chỉ đang già đi với tốc độ chậm hơn so với người khác.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Toner Klairs “đỉnh chóp” cho mọi chu trình dưỡng da