Bôi kem chống nắng theo nguyên 2-2-2, chị em chẳng lo sạm da, lão hóa trong mùa hè

Vân Chi 2024-06-06 13:48
- Mới đây, các bác sĩ da liễu tại Đài Loan đã đưa ra cách bôi kem chống nắng mới theo phương pháp 2-2-2 vừa đơn giản lại giúp chị em có thể chống nắng hiệu quả.

Kem chống nắng đã trở thành một vật không thể thiếu của chị em mỗi khi ra ngoài, vì nó có khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UVA và UVB. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng kem chống nắng đúng cách để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho da.

Tại sao cần bôi kem chống nắng mỗi ngày?

Theo các bác sĩ da liễu, việc không sử dụng kem chống nắng không chỉ gây cháy nắng, lão hóa da do tác động của ánh nắng mà còn có thể gây ra các bệnh về da như viêm da mãn tính hay ung thư da.

Tia UV từ mặt trời có thể gây tổn hại đến DNA của tế bào da, gây ra các loại ung thư da nguy hiểm như ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và đặc biệt là ung thư hắc tố (melanoma). Vì vậy, việc bôi kem chống nắng hàng ngày là rất quan trọng không chỉ cho phụ nữ mà còn cho mọi người.

Bôi kem chống nắng theo nguyên 2-2-2, chị em chẳng lo sạm da, lão hóa trong mùa hè

Có cần bôi kem chống nắng khi không ra ngoài?

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần bôi kem chống nắng khi ra ngoài đường mới cần thiết nhưng một nghiên cứu mới đây từ các chuyên gia da liễu đã chỉ ra rằng ánh sáng trong nhà cũng có thể gây hại cho làn da hơn cả. Ánh sáng khả kiến, bao gồm ánh sáng từ cửa sổ, ánh sáng xanh 3C và ánh sáng trong nhà, có thể gây tổn hại cho da khi tiếp xúc lâu dài.

Tác hại của ánh sáng khả kiến đối với da nếu không chống nắng đầy đủ là gì?

Bác sĩ Lin Zheng Xian cho biết ánh sáng khả kiến, bao gồm cả ánh sáng xanh gần với UVA, có thể gây hại lớn hơn cho da. Trong nhiều thí nghiệm, nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện rằng ánh sáng khả kiến tạo ra tỷ lệ gốc tự do cao hơn tia UVA và UVB.

Vì lý do này, ông khuyên nên bôi kem chống nắng mỗi ngày, kể cả khi bạn ở trong nhà. Ông cũng nhấn mạnh: "Tác hại tồn tại của việc không bôi kem chống nắng đầy đủ là tích tụ trên da! Không chỉ là lúc cháy nắng là bạn cần lo lắng, mà là tổn thương do ánh sáng có thể kéo dài."

Bôi kem chống nắng theo nguyên 2-2-2, chị em chẳng lo sạm da, lão hóa trong mùa hè

Nhận biết được tầm quan trọng của việc chống nắng, các bác sĩ da liễu ở Đài Loan đã chia sẻ nguyên tắc bôi kem chống nắng 2-2-2. Bằng cách tuân thủ nguyên tắc này, bạn sẽ có thể thưởng thức ánh nắng mà không lo sạm da hay lão hóa.

Vậy bôi kem chống nắng theo phương pháp 2-2-2 là gì?

- Lượng kem chống nắng bằng 2 đốt ngón tay: Bạn cần lấy một lượng kem chống nắng tương đương với hai đốt ngón tay để đảm bảo có đủ khả năng chống nắng. Nếu dùng kem chống nắng dạng lỏng, lượng cần lấy sẽ tương đương kích thước của một đồng xu 10 có đường kính khoảng 2 cm

- Bôi 2 lớp kem chống nắng: Nếu không muốn bôi một lượng lớn kem chống nắng cùng một lúc vì sợ quá dày, bác sĩ Thái Dật San khuyên rằng bạn có thể chia làm hai lần. Đầu tiên, bôi lớp thứ nhất và đợi cho thấm vào da rồi bôi lớp thứ hai. Việc bôi hai lớp như vậy sẽ giúp tăng cường khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.

Bôi kem chống nắng theo nguyên 2-2-2, chị em chẳng lo sạm da, lão hóa trong mùa hè

- Cứ 2 giờ bôi lại một lần: Kem chống nắng sẽ bị giảm dần đi tác dụng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong nhiều giờ vậy nên cách hai tiếng chúng ta cần phải bôi lại kem một lần để đảm bảo làn da được bảo vệ tuyệt đối.

Những lưu ý khi chọn kem chống nắng:

1. Lưu ý về chỉ sổ SPF và PA:

SPF (Sun Protection Factor) là thước đo số giờ trung bình làn da được bảo vệ. Chỉ số PA bảo vệ da khỏi tia UVA, gây lão hóa và ung thư da. PA+ đến PA++++ cho biết mức độ bảo vệ từ thấp đến rất cao. Tuy nhiên, độ SPF càng lớn, lượng kem chống nắng trên da càng lâu sẽ dễ gây bít lỗ chân lông, làm tổn thương da. Các chuyên gia da liễu khuyên, nên dùng các loại kem chống nắng với chỉ số SPF từ 30-60.

2. Chọn kem chống nắng phù hợp với làn da:

- Da dầu/mụn: Chọn kem chống nắng không chứa dầu (oil-free), không gây mụn (non-comedogenic).

- Da khô: Chọn kem chống nắng có thành phần dưỡng ẩm.

- Da nhạy cảm: Chọn kem chống nắng vật lý với thành phần như oxit kẽm (zinc oxide) và titanium dioxide, tránh các thành phần gây kích ứng như hương liệu và cồn.

3. Lựa chọn loại kem chống nắng:

Trên thị trường hiện nay có hai loại kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Vân Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bạn đã biết mẹo bôi kem chống nắng đúng cách chưa?