Không được chuyển nhượng suất tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1

Emdep.vn - Khi đến tiêm, phụ huynh sẽ phải mang theo giấy tờ như chứng minh nhân dân, giấy khai sinh của trẻ hoặc hộ chiếu để cán bộ tiêm chủng đối chiếu với phiếu đăng ký.

Từ 9h sáng 29/12, phụ huynh bắt đầu đăng ký tiêm vắc xin cho con qua mạng Internet. Có người đăng ký không thành công nhưng cũng có người đăng ký được vài suất một lần. Ngay sau đó, đã xuất hiện một số lời rao trên mạng lên tiếng nhượng hoặc nhường lại suất tiêm thừa đã đăng ký thành công.

Một lời rao trên mạng cho hay: "Mình đăng ký được 2 suất tiêm nên muốn nhượng lại 1 suất cho 1 bé gái tiêm mũi đầu tiên tầm 2,3 tháng sẽ lấy tên con mình và người nhà mình mang chứng minh nhân dân đi cùng để tiêm, ngày 7/1 tại Nguyễn Chí Thanh, ai có nhu cầu inbox".

Theo một số phụ huynh, nguyên nhân của tình trạng này được cho là do chờ đợi vắc xin quá lâu nên một số phụ huynh đã đăng ký cho một trẻ tại nhiều địa điểm khác nhau.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Nhật Cảm (Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội) cho biết, không thể chuyển nhượng giấy tiêm vắc xin đã đặt. Vì trên tờ giấy đăng ký đã có yêu cầu khi đi tiêm chủng phải đúng giờ, mang theo giấy khai sinh, chứng minh thư hoặc mang theo hộ chiếu của người đưa cháu bé đi tiêm. Trước khi tiêm, người tiêm sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin trên phiếu đăng ký với giấy tờ người nhà mang đến.

Không được chuyển nhượng suất tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1

Em bé được tiêm vắc xin dịch vụ sáng 30/12

Ngoài ra, hàng ngày, số lượng vắc xin sử dụng sẽ được trung tâm thông báo, tổng hợp. Nếu vắc xin còn lại do số đăng ký tiêm ảo, hay có trường hợp đăng ký được nhiều nơi hay bỏ tiêm thì sẽ thông báo để người dân đăng ký qua mạng Internet.

Sáng 30/12, điểm tiêm chủng vắc xin dịch vụ 70 Nguyễn Chí Thanh đã tiến hành tiêm cho những trẻ đầu tiên sau khi đăng ký qua mạng Internet. Ông Nguyễn Nhật Cảm cho hay, tại điểm tiêm này sẽ tiêm 300 mũi tiêm mỗi ngày, với số lượng sáng 150 mũi, chiều 150 mũi. Dự kiến sẽ mất khoảng 10 ngày để tiêm hết 3200 liều vắc xin đã được phụ huynh đăng ký. 

Trao đổi với báo chí sáng 30/12, về vấn đề nếu hôm nay những gia đình đã đăng ký tiêm cho trẻ thành công qua mạng hôm trước nhưng tới ngày tiêm, trẻ đột xuất bị ốm thì vắc xin của trẻ đã đăng ký sẽ xử lý như thế nào?, ông Nguyễn Nhật Cảm cho hay, nếu trẻ không đến tiêm, vào cuối ngày, Trung tâm sẽ liên lạc với gia đình theo số điện thoại đã đăng ký.

Trong trường hợp trẻ ốm thì sau thời gian khỏi bệnh mới tiêm cho trẻ, không tiêm vắc xin lúc trẻ đang ốm. Nếu ốm kéo dài, vắc xin chỉ được bảo quản trong thời gian nhất định nên cuối đợt tiêm sẽ tổng kết, còn dư số vắc xin mà không chờ được trẻ đã đăng ký bình phục sức khỏe thì trung tâm lại thực hiện đăng ký qua mạng.

Về cách đăng ký tiêm vắc xin qua mạng, ông Cảm đánh giá, phương án này là phương án khách quan, tránh hỗn loạn như xảy ra ở điểm tiêm 182 Lương Thế Vinh. Tháng 2/2016, sẽ có đợt vắc xin dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 về nước. Về đăng ký các đợt tiêm tới, ông Cảm cho hay: "Dự kiến tiếp tục áp dụng hình thức đăng ký qua mạng cho những đợt tiêm tới".

Tp.HCM đăng ký qua 1080 từ 30/12

Còn bà Phạm Khánh Phong Lan (Phó Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM) cho biết, sáng 29/12, tổng đài 081080 đã tiếp nhận nhiều cuộc gọi, 170 điện thoại viên tức gấp đôi ngày thường trực tiếp nhận các cuộc đăng ký tiêm chủng từ 8h sáng, ưu tiên lưu lượng gọi đăng ký tiêm chủng. Tuy nhiên, có thời điểm, số cuộc gọi quá nhiều, thậm chí có nhiều cuộc từ các tỉnh, người thân sốt ruột gọi nhiều lần nên có thời điểm bị nghẽn mạng.
Sở Y tế Tp.HCM đã họp rút kinh nghiệm lúc 14h chiều ngày 20/12. Theo VNPT, tới 11h đã đăng ký cho 2.870 liều vắc xin như kế hoạch cho ngày 30/12. Từ 8h đến 11h15, tổng cuộc gọi vào là 16.782 cuộc, cuộc gọi chờ là 50 giây, tiếp nhận 8.066 cuộc, thời gian gọi là 2 phút 11 giây. Tới 12h30' có 29.276 cuộc gọi vào tổng đài, có 16.491 cuộc tiếp nhận, thời gian chờ 35 giây, xử lý bình quân 1 cuộc gọi ở mức 107 giây.
Từ ngày 30/12, tổng đài 1080 của Tp.HCM sẽ cho đăng ký và hẹn lịch tiêm cụ thể vào các ngày tiếp đó cho tất cả các liều vắc xin còn lại, cho đến khi hết 11.640 liều được phân bổ. Còn 5000 liều của Viện Pasteur sẽ có kế hoạch triển khai riêng. Dự kiến trong ngày 30/12, VNPT sẽ hoàn tất đăng ký tiêm chủng cho toàn bộ 11.640 liều. Sở Y tế Tp cùng các cơ sở y tế được phân bổ Pentaxim đã họp để nhắc nhở tuân thủ kế hoạch, đảm bảo toàn bộ khách hàng đăng ký qua VNPT sẽ được nhận dịch vụ.
Thanh Thủy
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm