Phụ huynh không nên bị động chờ vắc xin dịch vụ?

Emdep.vn - Thay vì bị động chờ vắc xin 5 trong 1, Bộ Y tế khuyến cáo phụ huynh nên tiêm vắc xin Quinvaxem cho con.
Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu khuyến cáo, thay vì chờ đợi vắc xin dịch vụ, nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ, gây nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trở lại, các phụ huynh nên tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
Theo ông Phu, Quinvaxem là vắc xin phối hợp giúp phòng 5 bệnh gồm bạch hầu, ho gà, viêm gan B, uốn ván, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib ngay trong 1 mũi tiêm. 
Hiện nay, vắc xin Quinvaxem được sử dụng ở hơn 94 quốc gia với hơn 450 triệu liều được cung cấp. Vắc xin giúp bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm.
Phụ huynh không nên bị động chờ vắc xin dịch vụ?
Không nên chờ đợi hay phụ thuộc vắc xin dịch vụ.
Vắc xin Quinvaxem đang được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam. Vắc xin này được tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi từ thời điểm tháng 6/2010. Vắc xin này được Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cung ứng cho Việt Nam. Sau đó phân bổ tới các địa phương để tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi trên cả nước theo lịch tiêm chủng 3 mũi vào các thời điểm: 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng. 
Từ tháng 6/2010 đến nay, có 25 triệu mũi Quinvaxem được tiêm, tỷ lệ tiêm chủng cả 3 mũi vắc xin Quinvaxem hàng năm đạt trên 90%. Năm 2015, có 4,8 triệu liều vắc xin Quinvaxem được tiêm chủng cho trẻ tại các địa điểm tiêm chủng phường/xã trên địa bàn cả nước.
Nghiên cứu đánh giá cho thấy, sau khi trẻ tiêm chủng 3 liều cơ bản của vắc xin Quinvaxem, có hơn 97% trẻ em chống lại được các bệnh như bạch hầu, ho gà, uốn ván, bệnh do Hib gây ra. Còn hơn 91% trẻ chống lại được bệnh viêm gan B  sau khi được tiêm chủng viêm gan B theo lịch tiêm, dù lúc sinh chưa được tiêm vắc xin viêm gan B.
Với vắc xin Quinvaxem có thể xảy ra phản ứng sau tiêm như sốt, sưng tấy nhẹ tại khu vực tiêm, quấy khóc, đau... do có chứa thành phần toàn tế bào nên đạt hiệu quả miễn dịch tốt hơn loại vắc xin chứa thành phần vô bào. Mặt khác, về tỷ lệ phản ứng nặng hay trường hợp tử vong so với vắc xin dịch dụ chứa thành phần vô bào như Pentaxim hoàn toàn như nhau.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần cho trẻ em đi tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem tại khoảng 12.000 điểm tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn cả nước. Vắc xin Quinvaxem đảm bảo an toàn và hiệu quả phòng chống bệnh. 
Cho nên, những phụ huynh có trẻ đã đến thời gian cần tiêm chủng nhưng chưa tiêm vắc xin hay không đăng ký được vắc xin dịch vụ Pentaxim thì cần đến điểm tiêm chủng ở các khu vực xã, phường để tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe của bé, đó cũng là cách giúp tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Thanh Thủy
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm