'Não cá vàng' đến mấy chỉ cần ăn các món từ nhân sâm này đều nhớ như in mọi thứ

Emdep.vn - Tận dụng nhân sâm bổ dưỡng để chế biến thành những món ăn đổi vị và bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình.

Canh nhân sâm hạt sen xua tan căng thẳng mệt mỏi

Đây là món canh thích hợp cho người lao động trí óc thường xuyên phải làm việc căng thẳng áp lực cao. Ths. Lương y Vũ Quốc Trung (Hội viên Hội Đông y Việt Nam) cho hay: “Canh nhân sâm và hạt sen, đường phèn rất tốt cho hệ thần kinh. Món canh này rất hợp cho những ai thường xuyên phải làm việc căng thẳng”.

Trong Đông y, nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí. Hạt sen có tác dụng bổ tỳ dưỡng tâm, sáp trường, cố tinh, chủ trị chứng hồi hộp, suy nhược cơ thể, ăn kém mất ngủ.

Món ăn bài thuốc cải thiện trí não bồi bổ sức khỏe cho dân văn phòng từ nhân sâm

Canh nhân sâm hạt sen giúp thư giãn tinh thần tốt cho hệ thần kinh, ảnh minh họa.

Dùng 1g nhân sâm, 10 hạt sen, đường phèn vừa đủ. Sau đó, nhân sâm và hạt sen hấp cách thủy trong 1 giờ. Khi ăn thêm đường phèn tùy theo nhu cầu (ngọt, nhạt) và chỉ uống nước và ăn hạt sen không ăn nhân sâm. Liều dùng liên tiếp trong 3 ngày.

Ths. Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo,  nhân sâm và hạt sen đều là 2 vị thuốc bổ dưỡng nên người bị thấp nhiệt, nóng trong không nên ăn. Người đang bị cảm không dùng, vì món ăn này có thể làm cho bệnh nặng hơn.

Người làm việc thường xuyên thấy mệt mỏi, da xanh do thiếu máu, ngủ không ngon giấc có thể dùng bầu dục lợn, kỷ tử, đương quy hầm ăn trong ngày. Bầu dục lợn có vị mặn, tính bình, tác dụng bổ ích, tinh thông nhĩ. Tốt cho những trường hợp thận hư, đau lưng, di tinh…

“Món ăn bầu dục lợn hầm nhân sâm có tác dụng bổ khí huyết ngũ tạng, tăng sức lực, ăn ngon ngủ tốt”, Ths. Lương y Vũ Quốc Trung nói.

Chữa cơ thể mệt mỏi suy nhược

Nhân sâm là loại thuốc bổ đứng đầu trong các loại thuốc bổ vì vậy món ăn có nhân sâm rất tốt cho các trường hợp mới ốm dậy, cơ thể suy nhược.

Có thể nấu nhân sâm thành cháo để dễ ăn. Cách làm như sau: dùng 100g gạo tẻ, 3g nhân sâm, đường phèn. Cho nhân sâm nấu trước sau đó cho gạo tẻ vào ninh nhừ. Cháo chín đổ ra bát cho đường phèn vào vừa đủ ăn. Cháo nhân sâm nên ăn lúc đói sẽ có công dụng tốt nhất.

nhân sâm

Gà ác hầm nhân sâm giúp bồi bổ cơ thể suy nhược, ảnh minh họa.

Ths. Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ: “Cháo nhân sâm tốt cho người già yếu, người có chứng suy khí huyết, tân dịch ngũ tạng suy nhược, mệt mỏi… Nếu người ngủ kém, hay quên, giật mình hốt hoảng có thể thêm hạt sen nấu cùng để có tác dụng an thần và bổ dưỡng. Món cháo này còn tốt cho người yếu sinh lý. Cháo nhân sâm không dùng cho những trường hợp âm hư hỏa. Không ăn cháo nhân sâm trong những ngày nắng nóng và ăn cùng củ cải”.

Người mệt mỏi ăn kém ngoài cháo nhân sâm có thể đổi bữa bằng cách dùng thịt gà ác hầm nhân sâm tươi. Đây là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, bồi bổ khí huyết, thanh nhiệt giải độc, tẩm bổ, người già suy nhược cơ thể.

Thịt gà ác trong Đông y còn có tên gọi khác là nhục ô cốt kê, nhục ô kê. Trong Đông y gà ác có vị ngọt tính bình, công dụng bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm. Món ăn từ gà ác chủ trị các chứng suy nhược, tiêu khát, khí hư, hoạt tinh, ra mồ hôi trộm.

Gà ác hầm nhân sâm tươi là món ăn bổ dưỡng nên chỉ ăn 1 tuần 1 đến 2 lần. Hoặc mỗi ngày dùng 2g nhân sâm hãm hoặc đun cách thủy lấy nước uống giúp sảng khoái tinh thần, tỉnh táo trong công việc. Trà nhân sâm còn giúp an thần, ăn ngon, ngủ an giấc. Khi dùng trà nhân sâm nên cho thêm một vài lát gừng để tăng tính ấm. Nhân sâm có thể sao tán thành bột ngâm rượu uống để tăng cường sức khỏe.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa