Lỗi nghiêm trọng khi dùng nhân sâm khiến vị thuốc đại bổ này có thể 'lấy tính mạng' của chính bạn

Emdep.vn - "Khi dùng nhân sâm, không tự ý tăng liều, tăng số lượng ngày dùng để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe”.

Đau bụng dùng nhân sâm gây chết người

Nhân sâm là loại thuốc đại bổ nguyên khí nhưng nếu dùng không đúng có thể gây ngộ độc thậm chí mất mạng. Hiện nay, ngành công nghiệp nhân sâm phát triển nên việc mua nhân sâm dùng về bồi bổ tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, dù bổ nhưng nhân sâm là vị thuốc nên khuyến cáo không nên dùng kéo dài.

Theo Th.s. Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), muốn dùng nhân sâm hiệu quả thì cần phải hiểu công dụng của từng loại nhân sâm. Chỉ khi hiểu đúng mới tránh được việc dùng sai.

Ví dụ, sâm là tên gọi chung của rất nhiều loại đẳng sâm, huyền sâm, ngọc linh sâm… như nó không phải là nhân sâm không nên dễ nhầm lẫn.

Hay cùng là nhân sâm nhưng công dụng lại khác nhau ví dụ hồng sâm (sâm chế sấy khô ở nhiệt độ cao) sẽ khác với bạch sâm (luộc chín phơi hoặc sấy khô) và sâm tươi (đã phơi).

“Hồng sâm có tính ấm, vị ngọt, chữa chứng tỳ thận hư hàn, dương suy yếu, khí ở tỳ vị. Bạch sâm có tính mát, dưỡng âm, chữa chứng âm hư có hỏa hư, ra mồ hôi, mất nhiều tinh dịch”, Th.s. Lương y Vũ Quốc Trung cho hay.

Nhân sâm bỗng trở thành kẻ “giết người”… nếu dùng sai

Nhân sâm dùng không đúng có thể gây chết người, ảnh minh họa.

Trong y thư có ghi “Phúc thống phục nhân sâm tắc tử” có nghĩa là đau bụng uống nhân sâm sẽ chết.  “Người âm hư hỏa vượng nếu dùng nhân sâm sẽ gây ra bí tiểu, chảy máu cam. Người bị cảm do tà khí xâm nhập mà không có chứng hư dùng nhân sâm bệnh sẽ thêm nặng và gây sốt cao. Bệnh ứ hơi trong phổi, tức ngực chưa được giải tà khí  bên trong dùng nhân sâm bệnh thêm nặng.Trẻ sơ sinh tuyệt đối không được dùng nhân sâm. Do trẻ mới sinh các khi trong cơ quan nội tạng chưa hoàn thiện, thần kinh kém dùng nhân sâm đại bổ sẽ không tốt cho trẻ”, Th.s. Lương y Vũ Quốc Trung nói.

Mỗi ngày chỉ nên dùng 2-6g nhân sâm, tối đa chỉ nên dùng 20g. Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo dùng nhân sâm quá liều, kéo dài có thể gây ra hiện tượng chướng hơi, ăn uống kém. Người dùng nhân sâm kéo dài thường có thể gây ra tình trạng mất ngủ, giảm khoái cảm, tinh thần dễ bị kích động. Người có tiền sử cao huyết áp tuyệt đối không nên dùng nhân sâm.

“Trước khi dùng nhân sâm để bồi bổ và chữa bệnh cần phải tư vấn bác sĩ đông y. Vì theo từng thể trạng bệnh bác sĩ sẽ tư vấn cách dùng cho từng trường hợp. Khi dùng nhân sâm cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Không tự ý tăng liều, tăng số lượng ngày dùng để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe”, Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ.

Dễ mua phải hàng giả

Trên thị trường nhân sâm giá thành khá đắt vì lợi nhuận không ít người bán xác nhân sâm. Đó là những loại nhân sâm đã được lấy đi tinh chất chỉ còn xác. Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, Lương y Vũ Quốc Trung cho biết: “Chỉ mua nhân sâm còn mùi thơm có vị ngọt đặc trưng. Nhân sâm có vị lạ, màu sắc bất thường thì tuyệt đối không mua. Đối với người ít có kinh nghiệm mua nhân sâm thì nên chọn những thương hiệu lớn. Tuyệt đối không mua những loại nhân sâm xách tay, không có nguồn gốc xuất xứ”.

Nhân sâm có nguy cơ bị mốc nếu không được bảo quản tốt,  đặc biệt là nhân sâm không được sấy khô. Để tránh chuột bọ, ẩm mốc nên bảo quản ở nơi khô ráo và có gói chống ẩm.

“Riêng đối với các loại sâm tươi cần phải dùng luôn. Trong trường hợp nhân sâm tươi mà để quá lâu có thể đã được dùng chất bảo quản",  Lương y Vũ Quốc Trung nói.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm