Có hay không chuyện cả gia đình mắc ung thư gan"?

Emdep.vn - Ung thư gan có yếu tố dòng họ gia đình, chiếm khoảng 10%. Ở những dòng họ, gia đình mang gen nhạy cảm khi gặp điều kiện thuận lợi dễ phát triển thành bệnh ung thư gan.

Sau 35 tuổi cần đặc biệt chú ý tới bệnh ung thư gan

PGSTS Nguyễn Nghiên Luật chuyên gia đầu ngành về sinh hóa chia sẻ: “Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là loại K gan chủ yếu dẫn tới 746.000 ca tử vong trong năm 2012”.

Theo chuyên gia đầu ngành về sinh hóa, nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có độ tuổi. 35 tuổi là độ tuổi dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và tỷ lệ mắc ung thư ở nam nhiều hơn nữ. Một số đối tượng dễ mắc ung thư gan cao như: Người có vi rút viêm gan B, C, xơ gan, nghiện rượu, béo phì và đái tháo đường, quá tải sắt, nhiễm độc aflatoxin

ung thư gan

Theo PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật, 10% ung thư gan có yếu tố di truyền.

Ung thư gan cũng mang yếu tố di truyền và dòng họ. Trong quá trình điều trị bản thân PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật đã chứng kiến rất nhiều trường hợp cả bố và con, cháu đều bị mắc bệnh ung thư gan. Thực tế là có những dòng họ mang gen nhạy cảm với ung thư. Khi gặp điều kiện thuận lợi những gen này sẽ bị đột biến và gây bệnh. Điều này lý giải vì sao có những người không uống rượu bia, hút thuốc, không bị viêm gan mãn tính, sinh hoạt khoa học… mà lại bị mắc ung thư gan. Yếu tố gia đình trong ung thư gan chiếm khoảng 10%.

Theo PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật  các phương pháp phẫu thuật, ghép gan, cắt bỏ khối u có tiên lượng tốt nếu được phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. Hiện nay, để sàng lọc sớm ung thư gan bao gồm: đo fetoprotein huyết thanh và siêu âm ổ bụng định kỳ 3-6 tháng/lần.

“Bệnh ung thư gan thường có tiến triển chậm khi có các dấu hiệu vàng da, mệt mỏi, đi tiểu màu sẫm thì bệnh thường đã ở giai đoạn muộn. Ung thư gan có thể chẩn đoán sớm được từ 5-10 năm bằng cách phát hiện ra những bộ gen, vị trí gen mang đột biến”. PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật nói.

90% người nhiễm viêm gan B tự tạo được kháng thể

Nhiễm vi rút viêm gan B, C là nguyên nhân hàng đầu gây ra xơ gan và dẫn tới ung thư gan. Có tới 50% bệnh nhân bị xơ gan, ung thư gan tới bác sĩ lần đầu mới hay bị viêm gan vi rút.

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới Việt Nam có khoảng 20% dân số nhiễm viêm gan vi rút B và 2-6% nhiễm viêm gan vi rút C. Hầu hết số người nhiễm viêm gan vi rút tình cờ phát hiện ra. Trong khi đó con đường lây nhiễm chính của viêm gan vi rút qua đường máu, sinh hoạt tình dục, dùng chung đồ vệ sinh cá nhân, người có sở thích xăm mình… từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở có sây sát. 

PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật cho hay: “Cứ 100 người  bị nhiễm vi rút viêm gan B thì 90% trong số đó sẽ tự tạo kháng thể và tự khỏi sau 6 tháng. Chỉ có 10% còn lại mang vi rút không thể khỏi sau 6 tháng sẽ trở thành viêm gan mãn tính. Nếu họ không được phát hiện kịp thời và điều trị rất dễ dẫn tới xơ gan, ung thư gan”

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Chung sinh thiết được xem là “Gold standard” cho chẩn đoán xơ gan, ung thư gan. Sinh thiết là phương pháp xâm lấn  tiềm ẩn nguy cơ: đau; biến chứng chảy máu, nhiễm khuẩn; âm tính giải, khó thực hiện lại.

Phương pháp FibroScan có thể phát hiện xơ gan, ung thư gan chỉ sau khoảng 5- 10 phút. Một số nghiên cứu đã chỉ ra nguy cơ phát hiện ung thư gan tăng song song với độ cứng của gan: Các bệnh nhân có giá trị  FibroScan càng cao, nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào gan càng cao.

 Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa