Bệnh viêm gan, viêm mật nghệ sĩ Phạm Bằng mắc nguy hiểm thế nào?

Emdep.vn - Viêm gan, viêm mật là căn bệnh giết người thầm lặng vì nó không có triệu chứng rõ ràng nên khi bệnh tiến triển nặng, bệnh nhân mới tìm tới gặp bác sĩ.

Viêm gan dễ chuyển biến thành xơ gan, ung thư gan

20h ngày 31/10, nghệ sĩ Phạm Bằng đã qua đời ở tuổi 85, sau hơn hai tháng chiến đấu lại căn bệnh viêm gan và viêm mật.

Th.s Nguyễn Thị Thu Hương cho biết: “Viêm gan, viêm mật là căn bệnh giết người thầm lặng vì nó không có triệu chứng rõ ràng nên khi bệnh tiến triển nặng bệnh nhân mới tìm tới gặp bác sĩ. Hầu hết các bệnh nhân bị viêm gan, viêm mật thường phát hiện bệnh rất tình cờ khi đi khám sức khỏe, xét nghiệm máu. Hoặc khi bệnh phát ra ngoài có những biểu hiện chán ăn mệt mỏi, vàng da”.

Do thói quen của người Việt Nam ít khi đi khám bệnh định kỳ. Cho nên khi bệnh có những biểu hiện lâm sàng mới tới bệnh viện khám thì bệnh đã chuyển biến xấu.

viêm gan, viêm mật

Ở Việt Nam khoảng 20 triệu người, trong đó có 8 triệu người bị xơ gan và ung thư gan. Vì vậy mọi người nên tầm soát viêm gan 6 tháng/lần bằng xét nghiệm, siêu âm.

Theo Th.s. Nguyễn Thị Thu Hương trong các loại viêm gan, thì viêm gan B và C  nguy hiểm hơn so với viêm gan A và E. Vì sau giai đoạn cấp, viêm gan B, C có thể trở thành viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan nguyên phát (ung thư xuất hiện đầu tiên ở gan) ảnh hưởng tới sức khỏe, kinh tế gia đình.

“Viêm gan B và C chủ yếu lây qua đường máu như dùng chung bơm kim tiêm, khuyên lỗ tai, cạo râu, lấy ráy tay, xăm môi, lây từ mẹ sang con… 90% số ca ung thư gan có liên quan tới viêm gan B và C. Ngoài ra, tình trạng lạm dụng bia, rượu cũng làm gia tăng các bệnh lý về gan như tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan”, Th.s. Nguyễn Thị Thu Hương nói.

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, số ca nhiễm vi rút viêm gan ở Việt Nam khoảng 20 triệu người, trong đó có 8 triệu người bị xơ gan và ung thư gan. Virus viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan.

“Cách phòng viêm gan tốt nhất là nên đi tiêm vắc xin phòng ngừa, đối với viêm gan B, A. Không dùng chung các vật dụng cá nhân như: Cắt móng tay, bông tẩy trang, tăm xỉa răng, bàn chải đánh răng…); Không dùng chung bơm kim tiêm các vật dụng khác như: kim châm cứu, xăm mình, khuyên tai…” Th.s. Nguyễn Thị Thu Hương chia sẻ.

Tử vong nhanh do nhiễm độc

TS. Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội Gan – Mật Việt Nam cho biết, không chỉ bệnh viêm gan nguy hiểm mà bệnh viêm túi mật nếu không điều trị sớm nguy cơ tử vong cao.

Cũng như các bệnh tật khác khi bệnh nhân bị viêm túi mật sẽ có những biểu hiện lâm sàng. Ví dụ, bệnh nhân có thể đau, sốt, vàng da,  ăn uống kém. Bệnh nhân viêm túi mật có thể bị tử vong nhanh do bị viêm nhiễm trùng và nhiễm độc. Viêm túi mật có thể trở phát triển thành viêm đường mật và viêm đường mật nằm trong gan. Từ đó nó có thể gây viêm gan, xơ gan do mật”, TS. Đinh Quý Lan nói .

Theo TS. Đinh Quý Lan, những bệnh nhân viêm túi mật mãn tính có thể chuyển biến thành ung thư túi mật, nhưng tỷ lệ rất ít và hiếm gặp. Bệnh ung thư túi mật thường không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh tiến triển nặng khi khởi phát, bệnh nhân sẽ đau hạ sườn phải, da vàng, gầy sút cân, buồn nôn hoặc nôn mửa, bụng chướng…

Do bệnh ung thư túi mật thường không được chẩn đoán sớm cho nên điều trị ung thư túi mật rất khó. Vì ung thư lan rộng và nhanh sang nhiều cơ quan khác đặc biệt là gan.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm